01:45 05-01-2022 185 lượt xem

Có Covid? Bạn không thể nhận trợ cấp thất nghiệp

Có Covid?  Bạn không thể nhận trợ cấp thất nghiệp

Một nhân viên y tế thực hiện xét nghiệm tăm bông Covid-19 tại địa điểm xét nghiệm Boulder County Fairgrounds ở Longmont, Colorado, vào ngày 14 tháng 12 năm 2021.

Chet Strange / Bloomberg qua Getty Images

Nhiễm trùng Covid-19 đang bùng phát và những người Mỹ ốm yếu bỏ việc do vi rút có thể tự hỏi liệu họ có đủ điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp hay không.

Câu trả lời ngắn gọn: Họ không.

Theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins, có hơn 1 triệu trường hợp Covid mới của Hoa Kỳ được báo cáo hôm thứ Hai, một kỷ lục trong một ngày. Số ca mắc mới hàng ngày trung bình trong bảy ngày là hơn 480.000.

Sự gia tăng mạnh mẽ của cây bưởi, được thúc đẩy bởi các chủng vi rút omicron và delta rất dễ lây lan, đang gây ra tình trạng thiếu công nhân và làm gián đoạn hoạt động kinh doanh. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh gần đây đã rút ngắn thời gian cách ly Covid xuống còn 5 ngày đối với những người không có triệu chứng, giảm từ 10 ngày.

Theo Michele Evermore, cố vấn chính sách cấp cao về bảo hiểm thất nghiệp tại Bộ Lao động Hoa Kỳ, những cá nhân có kết quả dương tính với Covid-19 và ở nhà để hồi phục và cách ly khỏi những người khác sẽ không đủ điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp.

Trợ cấp thất nghiệp là một loại bảo hiểm xã hội được trả hàng tuần. Luật pháp yêu cầu người Mỹ phải “có khả năng và sẵn sàng” làm việc để đủ điều kiện nhận hỗ trợ.

Evermore cho biết một cá nhân có Covid-19 không đáp ứng được yêu cầu cốt lõi này.

“[Unemployment insurance] Bộ Lao động đã viết cho các cơ quan quản lý lực lượng lao động nhà nước, cơ quan quản lý quyền lợi, vào tháng 3 năm 2020.

Không phải lúc nào cũng vậy

Điều này không phải lúc nào cũng xảy ra trong đại dịch. Luật cứu trợ của Đạo luật CARES đã tạo ra một chương trình thất nghiệp tạm thời cung cấp hỗ trợ thất nghiệp cho những người bị bệnh và những người khác (như công nhân hợp đồng), những người thường không đủ điều kiện nhận bảo hiểm thất nghiệp.

Chương trình liên bang, Hỗ trợ Thất nghiệp Đại dịch, đã hết hạn vào Ngày Lao động. (Nhiều bang do Đảng Cộng hòa lãnh đạo đã chọn không tham gia chương trình sớm, vào tháng 6 hoặc tháng 7.)

Thêm từ Tài chính Cá nhân:
Bản án của Elizabeth Holmes đưa ra bài học cho các nhà đầu tư
Khi nào bảo hiểm ô tô đắt nhất và ít tốn kém nhất
Bán cổ phiếu khi nào là hợp lý

Mặc dù những người có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 không còn đủ điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp, nhưng điều đó không nhất thiết đúng với những người bị cô lập do tiếp xúc với Covid tiềm ẩn và phải nghỉ việc, Evermore nói.

Họ có thể đủ điều kiện vì họ có khả năng về mặt kỹ thuật và sẵn sàng làm việc, cô nói.

Ví dụ: Một người nào đó có công việc ngoài trời (có thể là thợ rừng hoặc công nhân xây dựng) phải cách ly do khả năng tiếp xúc với Covid về mặt kỹ thuật có thể thực hiện một vài tuần làm việc trực tuyến trong khi họ cách ly. Họ có thể làm việc, chỉ không phải là công việc thông thường của họ.

“Một cá nhân có thể bị cách ly hoặc bị ảnh hưởng bởi Covid-19 nhưng vẫn đủ điều kiện để [unemployment compensation], tùy thuộc vào luật tiểu bang, “theo bản ghi nhớ của Bộ Lao động.

Những người Mỹ có Covid-19 có thể được nghỉ ốm có lương tại nơi làm việc của họ, trong trường hợp đó, họ sẽ không cần trợ cấp thất nghiệp.

Tuy nhiên, các luật liên bang tạm thời nhằm tăng cường khả năng được nghỉ có lương sớm hơn trong đại dịch đã hết hiệu lực. (Một doanh nghiệp yêu cầu một số doanh nghiệp cung cấp chế độ nghỉ ốm có lương, nhưng đã hết hạn vào cuối năm 2020; một doanh nghiệp khác đề nghị các khoản tín dụng thuế cho người sử dụng lao động để hoàn trả cho họ chi phí nghỉ phép, nhưng đã hết hạn vào ngày 30 tháng 9)

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan