18:56 28-04-2022 107 lượt xem

Cộng hòa Trung Phi chấp nhận bitcoin làm đấu thầu hợp pháp

Cộng hòa Trung Phi chấp nhận bitcoin làm đấu thầu hợp pháp

Bitcoin là một tài sản dễ bay hơi và đã được biết là sẽ dao động cao hơn hoặc thấp hơn 10% trong một ngày.

Jakub Porzycki | Nurphoto | những hình ảnh đẹp

Cộng hòa Trung Phi đã trở thành quốc gia thứ hai trên thế giới áp dụng bitcoin làm tiền tệ chính thức, sau khi El Salvador thực hiện bước tương tự vào năm ngoái.

Các nhà lập pháp trong quốc hội CAR đã bỏ phiếu nhất trí thông qua dự luật hợp pháp hóa bitcoin và các loại tiền điện tử khác, theo một tuyên bố từ tổng thống.

Bitcoin sẽ được coi là đấu thầu hợp pháp cùng với đồng franc CFA của khu vực Trung Phi.

Theo Reuters.

CAR giàu kim cương, vàng và các khoáng sản có giá trị khác, nhưng được xếp hạng là một trong những quốc gia nghèo và kém phát triển nhất thế giới.

Theo Ngân hàng Thế giới, khoảng 71% trong số 5,4 triệu dân của CAR sống dưới mức nghèo khổ quốc tế vào năm 2020. Và chỉ 11% dân số CAR có quyền truy cập internet.

Quốc gia nằm trong đất liền ở trung tâm châu Phi, đã phải hứng chịu những bất ổn chính trị và bạo lực trong nhiều năm.

Động thái xem xét đấu thầu hợp pháp bitcoin đã nhận được lời khen ngợi từ cộng đồng tiền điện tử và được ca ngợi là một bước tiến khác trong việc áp dụng tiền điện tử một cách chính thống.

Nhưng nó cũng có thể được xem là gây tranh cãi. Đã có các cuộc biểu tình ở El Salvador sau khi quốc gia này ban hành Luật Bitcoin và quốc gia này đã phải đối mặt với sự chỉ trích từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

IMF đã thúc giục El Salvador bỏ bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp, làm dấy lên lo ngại về những rủi ro mà nó gây ra đối với sự ổn định tài chính và bảo vệ người tiêu dùng.

Đọc thêm về tiền điện tử từ CNBC Pro

Bitcoin là một tài sản nổi tiếng dễ bay hơi, điều này đặt ra câu hỏi về vai trò của nó như một phương thức thanh toán tiêu chuẩn. Lần cuối cùng giao dịch ở mức khoảng $ 39,686 vào thứ Năm, giảm 6% trong 24 giờ qua. Tiền điện tử đã mất khoảng 42% giá trị kể từ mức cao nhất mọi thời đại trên 68.000 đô la vào tháng 11.

Nhiều chính phủ phương Tây đã lên tiếng cảnh báo về việc Nga có thể sử dụng tiền điện tử để trốn tránh các lệnh trừng phạt trong bối cảnh nước này xâm lược Ukraine.

CAR là một đồng minh thân cận của Nga, với các lính đánh thuê Nga đã hỗ trợ trực tiếp cho chính phủ, theo LHQ.

Các chuyên gia cho rằng động thái này có thể giúp các nước nhỏ như CAR giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ trong thương mại toàn cầu.

Ransu Salovaara, Giám đốc điều hành của nền tảng tiền điện tử Likvidi, lưu ý rằng đồng đô la đã trở thành tiền tệ dầu mỏ toàn cầu kể từ những năm 1950.

Ông nói thêm: “Sự phụ thuộc vào dầu mỏ là một vấn đề lớn hiện nay, do lệnh cấm ngân hàng của Ukraine và SWIFT, vì vậy các loại tiền điện tử toàn cầu, không thể ngăn cản như bitcoin có thể thực sự tỏa sáng.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan