22:51 18-07-2022 59 lượt xem

Công ty fintech Starling của Anh rút đơn xin giấy phép ngân hàng châu Âu

Công ty fintech Starling của Anh rút đơn xin giấy phép ngân hàng châu Âu

CEO Anne Boden của Starling.

Harry Murphy | Sportsfile cho Hội nghị thượng đỉnh trên web qua Getty Images

LONDON – Ngân hàng kỹ thuật số Starling của Anh đang kết thúc đấu thầu để có được giấy phép ngân hàng châu Âu, gây trở ngại đáng kể cho tham vọng mở rộng quốc tế của công ty.

Công ty nói với nhân viên hôm thứ Hai rằng họ đã rút đơn xin giấy phép ngân hàng từ ngân hàng trung ương Ireland, bốn năm sau khi bắt đầu quy trình. Ứng dụng của Starling đã từng gặp phải vấn đề trong quá khứ, với việc công ty cho vay kỹ thuật số tạm thời tạm dừng các cuộc đàm phán với các nhà quản lý vào năm 2020 do đại dịch Covid-19.

Thay vào đó, Starling sẽ tập trung vào việc bán sản phẩm phần mềm như một dịch vụ, nhằm giúp các ngân hàng thực hiện chiến lược chuyển đổi kỹ thuật số và mở rộng sang các lĩnh vực cho vay mới, CEO Anne Boden nói với nhân viên trong một bản ghi nhớ hôm thứ Hai. Bản ghi nhớ lần đầu tiên được Sky News báo cáo và sau đó được xác nhận với CNBC bởi người phát ngôn của Starling.

Tin tức này được đưa ra như một đòn giáng mạnh vào kế hoạch mở rộng châu Âu của Starling. Được hỗ trợ bởi Goldman Sachs và quỹ tài sản có chủ quyền của Qatar, Starling đã giành được khoản đầu tư từ các nhà đầu tư nổi tiếng như vậy với lời hứa rằng nó có thể đạt được thành công ở các quốc gia bên ngoài thị trường nội địa của mình.

Starling là một trong những ngân hàng chỉ trực tuyến lớn nhất Vương quốc Anh, với hơn 3 triệu khách hàng, 500.000 trong số đó là các doanh nghiệp. Nó cạnh tranh với nhiều fintech phổ biến trong nước bao gồm Revolut và Monzo, cũng như nhà đầu tư Goldman của riêng nó, cung cấp tài khoản tiết kiệm thông qua thương hiệu ngân hàng kỹ thuật số có tên Marcus.

Công ty thuộc sở hữu tư nhân lần cuối được định giá 2,5 tỷ bảng Anh (3 tỷ USD) vào tháng 4, gấp đôi giá trị của nó trong vòng tài trợ năm 2021.

Fintechs đã gặp khó khăn ở cả thị trường công và tư, với việc mua lại của Thụy Điển ngay bây giờ, trả sau cho công ty Klarna gần đây khi định giá của nó giảm 85% xuống còn 6,7 tỷ đô la từ mức 45,6 tỷ đô la năm ngoái.

Starling cho biết họ vẫn có ý định theo đuổi việc mở rộng ở châu Âu, chỉ thông qua các giao dịch phần mềm với các nhà cho vay khác chứ không phải thương hiệu ngân hàng bán lẻ của riêng mình.

“Cuối cùng, chúng tôi cảm thấy rằng một công ty con ở Ireland sẽ không mang lại giá trị gia tăng mà chúng tôi đang tìm kiếm”, Boden cho biết trong bản ghi nhớ hôm thứ Hai.

“Giờ đây, chúng tôi sẽ tập trung vào việc đưa phần mềm của mình đến các ngân hàng trên toàn cầu thông qua Phần mềm như một công ty con Dịch vụ của chúng tôi, Engine và bằng cách mở rộng cho vay của chúng tôi trên nhiều loại tài sản, bao gồm cả thông qua hoạt động M&A có mục tiêu”, cô nói thêm.

Starling mua lại Fleet Mortgages, một công ty chuyên cho vay thế chấp, với giá 50 triệu bảng vào tháng 7 năm 2021.

Công ty gần đây là mục tiêu chỉ trích từ Lord Agnew, một cựu bộ trưởng Vương quốc Anh, người đã đặt câu hỏi về việc triển khai các kế hoạch cho vay do chính phủ hậu thuẫn nhằm giúp các doanh nghiệp vượt qua cuộc khủng hoảng coronavirus.

Agnew, người đã từ chức bộ trưởng chống gian lận trong năm nay về việc chính phủ xử lý gian lận cho vay Covid, gọi Starling là “một trong những kẻ vi phạm tồi tệ nhất” khi kiểm tra các doanh nghiệp đăng ký chương trình cho vay trả lại 47 tỷ bảng của chính phủ. Chính phủ đã hứa với các bên cho vay sẽ hỗ trợ 100% cho các khoản vay trong trường hợp một công ty không hoàn trả.

Boden phản pháo lại những tuyên bố của Agnew, gọi chúng là “phỉ báng” và “những lời buộc tội ngông cuồng”, đồng thời đe dọa hành động pháp lý chống lại chính trị gia nếu anh ta không rút lại bình luận.

Chương trình cho vay của Covid đã tạo ra một cú hích lớn cho lợi nhuận của Starling, với việc ngân hàng mới nổi công bố lợi nhuận biên vào tháng 10 năm 2020 sau sự gia tăng đáng kể trong hoạt động cho vay. Sổ cho vay của ngân hàng này đã tăng từ hầu như không có bất kỳ khoản cho vay nào lên gần 2,2 tỷ bảng Anh từ năm 2019 đến năm 2021. Starling dự kiến ​​sẽ tiết lộ các tài khoản cả năm mới nhất của mình trong tuần này.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan