13:43 28-02-2022 111 lượt xem

Công ty khởi nghiệp ô tô điện của Trung Quốc Nio dự kiến ​​niêm yết tại Hồng Kông vào ngày 10 tháng 3

Công ty khởi nghiệp ô tô điện của Trung Quốc Nio dự kiến ​​niêm yết tại Hồng Kông vào ngày 10 tháng 3

Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Nio, William Li, đứng bên ngoài Sàn giao dịch Chứng khoán New York để kỷ niệm đợt IPO của công ty mình.

Ảnh: NYSE

BẮC KINH – Công ty sản xuất ô tô điện Nio của Trung Quốc niêm yết tại Mỹ sẽ chào bán cổ phiếu của mình để giao dịch tại Hồng Kông vào ngày 10 tháng 3, công ty khởi nghiệp công bố hôm thứ Hai.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh rủi ro pháp lý gia tăng ở Mỹ và Trung Quốc đối với các công ty Trung Quốc niêm yết tại New York, thêm thách thức tuân thủ cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Tuy nhiên, không giống như nhiều đợt chào bán cổ phiếu Trung Quốc niêm yết tại Hồng Kông, Nio không huy động vốn mới hoặc phát hành cổ phiếu mới trong đợt niêm yết này. Thay vào đó, công ty đang “niêm yết theo cách giới thiệu”, có nghĩa là một phần cổ phiếu hiện có sẽ có sẵn để giao dịch tại Hồng Kông.

Nio có kế hoạch chào bán số cổ phiếu đó để giao dịch với mã “9866” bắt đầu từ thứ Năm tới, theo hồ sơ gửi lên sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông.

Công ty khởi nghiệp Trung Quốc cho biết họ cũng đã nộp đơn đăng ký “theo cách giới thiệu” niêm yết trên bảng chính của Sở giao dịch chứng khoán Singapore. Công ty xe điện cho biết họ không có kế hoạch chuyển đổi cổ phiếu niêm yết của Singapore và Hồng Kông.

Rủi ro quy định là gì?

Các công ty Trung Quốc ngày càng có nguy cơ bị hủy niêm yết khỏi các sàn giao dịch ở New York do Washington muốn giảm mức độ tiếp xúc của các nhà đầu tư Mỹ đối với các doanh nghiệp không tuân thủ các quy trình kiểm toán của Mỹ. Bắc Kinh đã chống lại việc cho phép nước ngoài giám sát các doanh nghiệp trong nước do khả năng tiết lộ thông tin nhạy cảm.

Trong năm ngoái, Bắc Kinh cũng đã thắt chặt kiểm soát khả năng huy động vốn ở nước ngoài của các doanh nghiệp Trung Quốc với các quy định mới và sắp ra mắt từ bảo mật dữ liệu đến yêu cầu nộp hồ sơ. Các quy định mới được đưa ra sau khi ứng dụng gọi xe Didi của Trung Quốc được niêm yết tại Mỹ vào cuối tháng 6, điều này đã thu hút sự giám sát của Bắc Kinh về dữ liệu và an ninh quốc gia.

Một trong những quy định mới của Cơ quan quản lý không gian mạng ngày càng mạnh mẽ của Trung Quốc – có hiệu lực từ ngày 15 tháng 2 – yêu cầu “các nhà khai thác nền tảng mạng” có dữ liệu cá nhân của hơn một triệu người dùng phải trải qua một cuộc đánh giá an ninh mạng.

Không rõ các quy tắc áp dụng cho danh sách thứ cấp ở Hồng Kông ở mức độ nào.

Nio đã lưu ý quy tắc mới, trong số nhiều quy tắc khác, khi nộp đơn cho sàn giao dịch Hồng Kông.

Dựa trên lời khuyên pháp lý từ cố vấn của Văn phòng Luật Han Kun, Nio cho biết công ty “quan điểm rằng các Biện pháp Đánh giá An ninh Mạng sẽ không có ảnh hưởng bất lợi nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh, tình trạng tài chính, kết quả hoạt động và triển vọng của chúng tôi.”

Kể từ thứ Hai, “chúng tôi chưa được bất kỳ cơ quan chính phủ nào của CHND Trung Hoa thông báo về bất kỳ yêu cầu nào để nộp đơn phê duyệt cho Danh sách này,” công ty cho biết.

Đọc thêm về xe điện từ CNBC Pro

Về bảo mật dữ liệu, công ty khởi nghiệp ô tô điện này cho biết họ đã “đủ tiêu chuẩn xếp hạng III trong các Biện pháp Hành chính về Bảo vệ An ninh Thông tin được Phân loại của Trung Quốc.”

Ziyang Fan, trưởng bộ phận thương mại kỹ thuật số tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới, cho biết hạng ba là “tiêu chuẩn cao” đối với hầu hết các lĩnh vực thương mại. Ông chỉ ra rằng Bắc Kinh có các quy định cụ thể về dữ liệu lái xe ô tô, có hiệu lực từ ngày 1 tháng 10.

Các câu hỏi về tính bảo mật của hệ thống dữ liệu lái tự động của Nio đã gây tranh cãi vào đầu tháng 8 sau một vụ tai nạn chết người.

Ủy ban chứng khoán và cơ quan quản lý an ninh mạng của Trung Quốc, sàn giao dịch Singapore và Văn phòng luật Han Kun đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của CNBC về các rủi ro pháp lý của Nio.

Sàn giao dịch Hong Kong cho biết họ không bình luận về các công ty hoặc trường hợp riêng lẻ.

Bruce Pang, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu chiến lược và vĩ mô tại China Renaissance, cho biết việc niêm yết “theo giới thiệu” không phải là một cách để tránh bị giám sát an ninh mạng, nhưng là cách nhanh hơn để một công ty được niêm yết nếu nó không tập trung vào việc huy động vốn.

“Rủi ro tồn tại là một rủi ro có thật và đang nổi lên. Mọi người Trung Quốc [American Depositary Receipt] Pang nói khi đề cập đến cổ phiếu niêm yết tại Mỹ của các công ty Trung Quốc. ADR là cổ phiếu của các công ty nước ngoài giao dịch trên sàn giao dịch của Mỹ.

Didi cho biết vào đầu tháng 12, họ dự định hủy niêm yết tại New York và theo đuổi niêm yết tại Hồng Kông, nhưng không xác định ngày.

Hàm ý đối với các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ khác

Brendan Ahern, Giám đốc đầu tư của KraneShares có trụ sở tại Hoa Kỳ, cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại vào đầu tháng Hai: “Chúng tôi bắt đầu thực hiện con đường chuyển đổi cổ phiếu của mình từ ADR của Hoa Kỳ sang Hồng Kông.

Ông hy vọng công ty sẽ đẩy nhanh việc chuyển đổi trong năm nay vì các công ty Trung Quốc ngày càng gặp khó khăn trong việc đáp ứng các yêu cầu kiểm toán của Hoa Kỳ, ngoài việc tuân theo luật pháp Trung Quốc. “Thật không may, con đường có vẻ khá sắp đặt,” Ahern nói.

Mùa hè năm ngoái, Li Auto và Xpeng, hai công ty ô tô điện Trung Quốc khác niêm yết tại Hoa Kỳ, đã hoàn thành “danh sách sơ cấp kép” ở Hồng Kông. Điều đó cho phép các nhà đầu tư Trung Quốc đại lục đủ điều kiện giao dịch cổ phiếu thông qua một chương trình kết nối thị trường đại lục và Hồng Kông.

Tính đến cuối ngày thứ Sáu, cổ phiếu niêm yết tại Mỹ của Nio có giá trị thị trường là 33,31 tỷ USD. Cổ phiếu đã tăng 234,5% so với giá chào bán lần đầu ra công chúng vào tháng 9 năm 2018 là 6,26 đô la một cổ phiếu.

Cổ phiếu đã giảm xuống mức thấp 1,19 USD vào cuối năm 2019, trước khi đợt rót vốn do nhà nước lãnh đạo vào đầu năm 2020 đã giúp cổ phiếu tăng hơn 1.100% trong năm đó. Nhưng cổ phiếu đã giảm 35% vào năm 2021 và giảm hơn 30% cho đến nay trong năm nay.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan