12:21 01-06-2022 102 lượt xem

Công ty khởi nghiệp ô tô điện của Trung Quốc WM Motor chuẩn bị ra mắt công chúng ở Hong Kong

Công ty khởi nghiệp ô tô điện của Trung Quốc WM Motor chuẩn bị ra mắt công chúng ở Hong Kong

Công ty ô tô điện của Trung Quốc WM Motor, hay Weltmeister, đã đệ đơn lên sàn chứng khoán hôm thứ Tư tại Hồng Kông. Trong ảnh ở đây là một trong những chiếc xe của công ty trong một trung tâm mua sắm ở Thượng Hải.

Xuất bản Tương lai | Xuất bản Tương lai | những hình ảnh đẹp

BẮC KINH – Công ty khởi nghiệp ô tô điện của Trung Quốc WM Motor đã đệ đơn lên sàn chứng khoán Hồng Kông hôm thứ Tư.

Còn được gọi là Weltmeister, công ty ô tô điện tiết lộ khoản lỗ hàng năm của họ đã tăng gấp đôi trong ba năm qua lên 8,2 tỷ nhân dân tệ (1,2 tỷ USD), trong khi doanh thu tăng hơn gấp đôi trong thời gian đó, tăng khoảng 170% lên 4,7 tỷ nhân dân tệ vào năm 2021.

Phiên bản công khai của hồ sơ không bao gồm thông tin giá cả.

Mặc dù thị trường ô tô điện của Trung Quốc là thị trường lớn nhất toàn cầu và đang phát triển nhanh chóng, nhưng các nhà sản xuất ô tô như BYD và Tesla lại thống trị doanh số bán hàng. Các công ty khởi nghiệp của Trung Quốc như Nio và Xpeng – cả hai đều được niêm yết tại Mỹ và Hồng Kông – đã gây được tiếng vang lớn, nhưng vẫn chiếm một phần nhỏ thị trường.

WM Motor đã bán được ít xe hơn. Công ty cho biết trong hồ sơ rằng tính đến ngày 31 tháng 12, họ đã bán được 83.495 chiếc ô tô điện kể từ khi mẫu xe đầu tiên ra mắt vào tháng 9 năm 2018.

Xpeng ra mắt mẫu xe đầu tiên cùng thời điểm và cho biết số lượng giao hàng tích lũy của nó đạt 137.953 tính đến cuối tháng 12. Nio cho biết tổng số lượng giao hàng tích lũy của họ là 167.070 chiếc tính đến cuối tháng 12, mặc dù hãng đã tung ra chiếc xe đầu tiên khoảng một năm trước các đối thủ mới thành lập.

Giám đốc điều hành WM Motor, Freeman Shen, nói với CNBC vào tháng Giêng rằng ông dự kiến ​​nhu cầu đối với xe điện ở Trung Quốc trong năm nay sẽ tăng gần gấp đôi so với năm ngoái. Tuy nhiên, ông cho biết, tình trạng thiếu chip và gián đoạn chuỗi cung ứng liên quan đến Covid sẽ làm tăng chi phí cho các công ty sản xuất ô tô.

Hồ sơ cho thấy các mẫu SUV và sedan của WM Motor được bán với giá dao động từ 160.800 nhân dân tệ đến 280.000 nhân dân tệ. Điều đó tương tự với tầm giá của Xpeng.

Công ty cho biết trong lần đệ trình hôm thứ Tư, các lợi thế cạnh tranh của họ bao gồm việc tập trung vào thị trường phổ thông, các cơ sở sản xuất tự sở hữu và khả năng nghiên cứu và phát triển mạnh mẽ.

Tính đến cuối năm ngoái, hồ sơ cho thấy WM Motor đã chi 20,7% doanh thu cho nghiên cứu và phát triển, trong khi Xpeng báo cáo rằng họ đã chi 19,6% doanh thu cho các nghiên cứu đó.

Đọc thêm về xe điện từ CNBC Pro

Tuy nhiên, Xpeng có số nhân viên cao hơn gấp ba lần với 13.978 nhân viên so với 3.952 của WM Motor, hồ sơ cho thấy vào cuối năm ngoái.

WM Motor cho biết họ có 1.141 nhân viên làm công việc nghiên cứu và phát triển, chiếm 28,9% tổng số nhân viên. Công nhân sản xuất chiếm tỷ trọng lớn nhất, với 54,1%.

Để so sánh, Xpeng cho biết đội ngũ bán hàng và tiếp thị của họ chiếm tỷ trọng lớn nhất trong số nhân viên của mình, ở mức 45%. Tổng số 5.271 nhân viên nghiên cứu và phát triển, chiếm 38% số nhân viên.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan