20:23 10-03-2022 112 lượt xem

Cục Dự trữ Liên bang có thể gây ra suy thoái từ việc mua ít tài sản trái phiếu hơn

Cục Dự trữ Liên bang có thể gây ra suy thoái từ việc mua ít tài sản trái phiếu hơn

Các thành viên của Cục Dự trữ Liên bang đang tranh luận về cách nhanh chóng để giảm danh mục trái phiếu của ngân hàng trung ương mà không bắt đầu suy thoái.

Tính đến quý 2 năm 2022, số dư tài sản của Cục Dự trữ Liên bang là gần 9 nghìn tỷ đô la. Phần lớn các tài sản này là tài sản thế chấp và nợ chính phủ được chứng khoán hóa. Hầu hết được mua để trấn an các nhà đầu tư trong cuộc khủng hoảng thế chấp dưới chuẩn vào năm 2008 và đại dịch năm 2020.

“Điều đã xảy ra là bảng cân đối kế toán đã trở thành một công cụ của chính sách nhiều hơn.” Roger Ferguson, cựu Phó Chủ tịch Hội đồng Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang, nói với CNBC. “Cục Dự trữ Liên bang đang sử dụng bảng cân đối của mình để thúc đẩy các kết quả tốt hơn trong lịch sử.”

Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ từ lâu đã sử dụng quyền lực của mình với tư cách là người cho vay phương sách cuối cùng để bổ sung tính thanh khoản cho thị trường trong thời kỳ khó khăn. Khi ngân hàng trung ương mua trái phiếu, nó có thể thúc đẩy các nhà đầu tư hướng tới các tài sản rủi ro hơn. Các chính sách của Fed đã thúc đẩy chứng khoán Mỹ bất chấp điều kiện kinh tế khó khăn đối với các doanh nghiệp nhỏ và người lao động phổ thông.

Kathryn Judge, một giáo sư tại Luật Columbia, nói rằng biện pháp kích thích của Fed giống như mỡ bôi trơn cho các bánh răng của hệ thống tài chính. Bà nói với CNBC trong một cuộc phỏng vấn: “Nếu họ bôi quá nhiều dầu mỡ thường xuyên, có những lo ngại rằng toàn bộ máy móc sẽ trở nên tiềm ẩn rủi ro và dễ hỏng theo những cách khác.

Các nhà phân tích tin rằng việc Fed lựa chọn tăng lãi suất vào năm 2022 sau đó giảm nhanh bảng cân đối kế toán có thể gây ra suy thoái do các tài sản rủi ro được định giá lại.

Xem video trên để tìm hiểu thêm về rủi ro suy thoái của các chính sách tiền tệ của Fed.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan