08:34 18-11-2021 72 lượt xem

Cuộc gọi ngược lại cho thấy người tiêu dùng đang gặp khó khăn trong mùa lễ này

Cuộc gọi ngược lại cho thấy người tiêu dùng đang gặp khó khăn trong mùa lễ này

Nó có thể là bằng chứng cho thấy lạm phát đang kéo giãn ngân sách một cách có ý nghĩa.

Theo nhà dự báo kinh tế Lakshman Achuthan, Phố Wall đang bỏ qua sự suy giảm chi tiêu tiêu dùng đáng chú ý sẽ dẫn đến một kỳ nghỉ lễ ngập tràn.

Người đồng sáng lập Viện Nghiên cứu Chu kỳ Kinh tế nói với CNBC “Trading Nation” vào hôm thứ Tư rằng: “Vẫn còn đó câu chuyện rằng sự phục hồi vẫn còn ở đó. “Hy vọng là mọi người sẽ chuyển từ hàng hóa sang dịch vụ và điều đó sẽ tiếp tục tăng tốc … Điều đó đã không xảy ra.”

Achuthan nêu bật sự suy thoái trong một biểu đồ phản ánh dữ liệu chi tiêu thực tế của người tiêu dùng từ Cục Phân tích Kinh tế Hoa Kỳ.

Ông nói: “Nó cho thấy chi tiêu của người tiêu dùng cho hàng hóa và dịch vụ. “Kể từ đó, mọi thứ thực sự đang chậm lại khá mạnh. Bạn có thể thấy tốc độ tăng trưởng hàng hóa giảm xuống. Tăng trưởng dịch vụ cũng đang giảm”.

Achuthan cho rằng giá nhà ở, năng lượng và thực phẩm tăng đang khiến người tiêu dùng có ít tiền hơn để chi tiêu cho việc mua sắm tùy ý.

“Tôi không nghĩ rằng chúng ta có thể giả vờ rằng điều đó sẽ không có tác động nào đó,” ông nói.

Theo Bộ Lao động, giá tiêu dùng của Mỹ đã tăng lên mức cao nhất hơn 30 năm trong hơn 30 năm qua.

Achuthan không xa lạ với những cảnh báo lạm phát.

Trên “Trading Nation” vào tháng 10 năm 2020, ông cảnh báo lạm phát đang quay trở lại “lan tỏa và dai dẳng”. Giờ đây, ông không loại trừ lạm phát đình trệ, ám chỉ áp lực đẩy giá lên cao hơn trong thời kỳ tăng trưởng chậm lại.

“Tôi không biết về tình trạng lạm phát đình trệ kéo dài hàng thập kỷ. Nhưng tôi nghĩ chúng ta có thể có một cái nhìn tổng thể ở đây về cái mà tôi gọi là lạm phát đình trệ theo chu kỳ”, Achuthan nói. “Bạn có thể có một số chu kỳ chậm lại trong khi lạm phát tăng. Đó là một bức ảnh chụp nhanh. Nó giống như một cảnh quay cực đoan về lạm phát đình trệ một chút. Nhưng chúng ta phải xem chu kỳ lạm phát đi đến đâu. Điều đó vẫn còn phải xem.”

Tuyên bố từ chối trách nhiệm

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan