01:11 17-03-2022 206 lượt xem

Cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang:

Cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang:

Cục Dự trữ Liên bang hôm thứ Tư đã phê duyệt đợt tăng lãi suất đầu tiên trong hơn ba năm, một động thái gia tăng nhằm giải quyết lạm phát gia tăng mà không tạo ra ngư lôi cho tăng trưởng kinh tế.

Sau khi giữ cho lãi suất chuẩn của nó được cố định gần 0 kể từ khi bắt đầu đại dịch Covid, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang hoạch định chính sách cho biết họ sẽ tăng lãi suất thêm một phần tư điểm phần trăm, hay 25 điểm cơ bản.

Điều đó sẽ đưa tỷ lệ bây giờ vào phạm vi 0,25% -0,5%. Động thái này sẽ tương ứng với việc lãi suất cơ bản tăng và ngay lập tức khiến chi phí tài chính cao hơn đối với nhiều hình thức vay tiêu dùng và tín dụng.

Cùng với việc tăng lãi suất, ủy ban cũng đã đưa ra các đợt tăng lãi suất tại mỗi cuộc họp trong số sáu cuộc họp còn lại trong năm nay, dẫn đến tỷ lệ quỹ đồng thuận là 1,9% vào cuối năm nay. Ủy ban dự kiến ​​sẽ tăng thêm ba lần nữa vào năm 2023 và không tăng vào năm sau.

Việc tăng lãi suất chỉ được thông qua với một ý kiến ​​phản đối. Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard muốn tăng 50 điểm cơ bản.

Ủy ban đã nâng lãi suất lần cuối vào tháng 12 năm 2018, sau đó phải lùi lại vào tháng 7 tiếp theo và bắt đầu cắt giảm.

Trong tuyên bố sau cuộc họp, FOMC cho biết họ cũng “dự đoán rằng sự gia tăng liên tục trong phạm vi mục tiêu sẽ là phù hợp.” Đề cập đến bảng cân đối kế toán gần 9 nghìn tỷ đô la của Fed, bao gồm chủ yếu là Kho bạc và chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp mà họ đã mua trong những năm qua, tuyên bố cho biết: “Ngoài ra, Ủy ban dự kiến ​​sẽ bắt đầu giảm nắm giữ chứng khoán kho bạc và nợ đại lý và thế chấp đại lý. – chứng khoán dự phòng tại cuộc họp sắp tới. “

Dấu hiệu cho việc tăng lãi suất khoảng 175 điểm cơ bản trong năm nay là một dấu hiệu chặt chẽ: “Đồ thị dấu chấm” trong dự đoán của từng thành viên cho thấy tám thành viên mong đợi nhiều hơn bảy lần tăng, trong khi 10 người cho rằng như vậy là đủ.

Các quan chức cũng điều chỉnh triển vọng kinh tế của họ trên nhiều khía cạnh, khi thấy lạm phát cao hơn nhiều so với dự kiến ​​trong tháng 12 và tăng trưởng GDP chậm hơn đáng kể.

Các thành viên Ủy ban đã tăng ước tính lạm phát của họ, kỳ vọng chỉ số giá chi tiêu cá nhân không bao gồm thực phẩm và năng lượng sẽ phản ánh mức tăng trưởng 4,1% trong năm nay, so với mức dự báo 2,7% vào tháng 12 năm 2021.

Về GDP, 4% của tháng 12 đã giảm xuống còn 2,8%, do ủy ban đặc biệt lưu ý những tác động tiềm tàng của cuộc chiến Ukraine.

“Cuộc xâm lược Ukraine của Nga đang gây ra khó khăn to lớn về con người và kinh tế”, tuyên bố cho biết. “Các tác động đối với nền kinh tế Mỹ là rất không chắc chắn, nhưng trong tương lai gần cuộc xâm lược và các sự kiện liên quan có thể tạo ra thêm áp lực tăng lên đối với lạm phát và đè nặng lên hoạt động kinh tế.”

Thay đổi khóa học

Ngân hàng trung ương đã cắt giảm lãi suất quỹ liên bang trong những ngày đầu của đại dịch để chống lại sự ngừng hoạt động làm tê liệt nền kinh tế và thị trường tài chính Hoa Kỳ trong khi đẩy 22 triệu người Mỹ vào ranh giới thất nghiệp.

Nhưng vô số yếu tố đã kết hợp lại để buộc Fed phải nhúng tay vào lạm phát, một điều kiện mà các nhà hoạch định chính sách năm ngoái đã bác bỏ là “tạm thời” trước khi đầu tư. Các quan chức trong hai tháng qua đã mạnh mẽ chỉ ra rằng các đợt tăng lãi suất sắp tới, với câu hỏi chính được đặt ra cho các nhà đầu tư là bao nhiêu lần tăng và chúng sẽ đến nhanh như thế nào.

Xu hướng tăng giá hiện tại, với tốc độ 12 tháng nhanh nhất trong 40 năm, đã được thúc đẩy bởi nhu cầu đã vượt xa các chuỗi cung ứng vẫn bị tắc nếu ít hơn so với mức đỉnh thời đại đại dịch của chúng. Các mức kích thích tài chính và tiền tệ chưa từng có – trị giá hơn 10 nghìn tỷ đô la – đã trùng hợp với sự gia tăng lạm phát. Và cuộc chiến Ukraine diễn ra đồng thời với một đợt tăng đột biến lớn về giá dầu, mặc dù điều đó đã giảm bớt trong những ngày gần đây.

Theo dữ liệu của CME Group trong tuần này, các thị trường đã định giá tương đương với bảy lần tăng 0,25% trong năm nay. Tuy nhiên, các nhà giao dịch đã phân biệt 50-50 về việc liệu Fed có thể tăng 50 điểm cơ bản vào tháng 5 hay không, như một số quan chức đã chỉ ra rằng điều này có thể xảy ra nếu áp lực lạm phát vẫn tiếp diễn.

Giá cả tăng 7,9% so với cùng kỳ năm trước, theo chỉ số giá tiêu dùng, đo lường rổ hàng hóa và dịch vụ đa dạng. Năng lượng là gánh nặng lớn nhất, khi giá xăng dầu đã tăng 38% trong giai đoạn 12 tháng.

Tuy nhiên, áp lực về giá đã mở rộng ra từ khí đốt và hàng tạp hóa.

Ví dụ, giá quần áo, sau khi giảm mạnh trong những ngày đầu của đại dịch, đã tăng 6,6% trong năm qua. Chi phí sửa chữa phương tiện cơ giới tăng 6,3% và giá vé máy bay tăng 12,7%. Chi phí thuê chỗ ở, chiếm gần một phần ba chỉ số CPI, đã tăng mạnh trong những tháng gần đây và tăng 4,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tất cả những khoản tăng chi phí đó đã khiến mục tiêu lạm phát 2% của Fed tan thành mây khói.

Vào tháng 9 năm 2020, Fed đã thông qua một cách tiếp cận mới đối với lạm phát, trong đó, Fed sẽ làm cho nó nóng hơn vì lợi ích của mục tiêu việc làm toàn diện và đáng chú ý nhất là bao gồm cả chủng tộc, giới tính và sự giàu có. Tuy nhiên, sự thay đổi trong cách tiếp cận gần như ngay lập tức do lạm phát khủng khiếp hơn nền kinh tế Mỹ từng chứng kiến ​​kể từ những ngày Ả Rập cấm vận dầu mỏ và lạm phát đạt đỉnh vào đầu những năm 1980 ở mức gần 15%.

Quay lại những ngày đó, Fed do Paul Volcker lãnh đạo đã phải tăng lãi suất đến mức khiến nền kinh tế rơi vào suy thoái, điều mà các ngân hàng trung ương hiện nay muốn tránh. Hồi đó, tỷ lệ quỹ đã lu mờ 19%.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan