05:27 29-06-2022 92 lượt xem

Cuộc khảo sát cho thấy nền kinh tế Trung Quốc không phục hồi trở lại trong quý 2

Cuộc khảo sát cho thấy nền kinh tế Trung Quốc không phục hồi trở lại trong quý 2

Xuất khẩu của Trung Quốc đã tăng 16,9% trong tháng 5 so với một năm trước, nhanh hơn hai lần so với dự kiến ​​của các nhà phân tích. Hình ảnh ở đây vào ngày 15 tháng 6 năm 2022, là những công nhân ở tỉnh Giang Tô đang làm những con gấu đồ chơi nhồi bông để xuất khẩu.

Si Wei | Tập đoàn Visual China | những hình ảnh đẹp

BẮC KINH – Các doanh nghiệp Trung Quốc từ dịch vụ đến sản xuất đã báo cáo sự suy giảm trong quý thứ hai so với quý đầu tiên, phản ánh tác động kéo dài của các biện pháp kiểm soát Covid.

Đó là theo China Beige Book có trụ sở tại Hoa Kỳ, tuyên bố đã thực hiện hơn 4.300 cuộc phỏng vấn ở Trung Quốc vào cuối tháng 4 và tháng kết thúc vào ngày 15 tháng 6.

“Mặc dù hầu hết các đợt khóa tài khoản cao cấp đã được nới lỏng vào tháng 5, nhưng dữ liệu tháng 6 không cho thấy mức phục hồi được mong đợi nhất của cường quốc”, theo một báo cáo được công bố hôm thứ Ba. Phân tích cho thấy ít dấu hiệu cho thấy kích thích của chính phủ đang có nhiều tác dụng.

Thượng Hải, thành phố lớn nhất Trung Quốc tính theo tổng sản phẩm quốc nội, đã bị đóng cửa trong tháng 4 và tháng 5. Bắc Kinh và các khu vực khác của đất nước cũng áp đặt một số cấp độ kiểm soát của Covid để ngăn chặn đợt bùng phát virus tồi tệ nhất của Trung Quốc đại lục kể từ cú sốc ban đầu của đại dịch vào đầu năm 2020.

Vào cuối tháng 5, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã tổ chức một hội nghị truyền hình lớn chưa từng có, trong đó ông kêu gọi các quan chức “làm việc chăm chỉ” – để tăng trưởng trong quý thứ hai và giảm tỷ lệ thất nghiệp.

Theo báo cáo của China Beige Book, giữa quý đầu tiên và quý thứ hai, việc tuyển dụng giảm trên tất cả các lĩnh vực sản xuất ngoại trừ lĩnh vực chế biến thực phẩm và đồ uống.

Hàng tồn kho tăng cao, đơn đặt hàng giảm

Hàng hóa chưa bán được chất thành đống, trừ ô tô. Các đơn đặt hàng tiêu thụ trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài hầu hết đều giảm trong quý II so với quý đầu tiên. Các đơn hàng dệt may và chế biến hóa chất là một trong những đơn hàng bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Nổi bật duy nhất trong nước là CNTT và điện tử tiêu dùng, chứng kiến ​​số lượng đơn đặt hàng tăng cao trong thời gian đó. Các đơn hàng xuất khẩu tăng ở 3 trong số 7 ngành hàng sản xuất: điện tử, ô tô và chế biến thực phẩm và đồ uống.

Báo cáo cho biết: “Đơn đặt hàng trong nước yếu và hàng tồn kho ngày càng mở rộng cho thấy sự cải thiện được cho là sẽ khiêm tốn”.

Các tác giả lưu ý rằng lĩnh vực dịch vụ chứng kiến ​​sự đảo ngược lớn nhất. Sau khi tăng trưởng nhanh trong quý đầu tiên, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đã chứng kiến ​​doanh thu, sản lượng tiêu thụ, vốn đầu tư và lợi nhuận giảm trong quý thứ hai.

Trên toàn Trung Quốc, chỉ có lĩnh vực bất động sản và trung tâm sản xuất của Quảng Đông là có sự cải thiện hàng năm, China Beige Book cho biết.

Số liệu tổng sản phẩm quốc nội chính thức của quý thứ hai sẽ được công bố vào ngày 15 tháng 7. GDP đã tăng 4,8% trong quý đầu tiên so với một năm trước.

Đọc thêm về Trung Quốc từ CNBC Pro

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan