00:41 01-04-2022 199 lượt xem

Đại từ chức vẫn đang diễn ra sôi nổi. Đây là những điều cần biết

Đại từ chức vẫn đang diễn ra sôi nổi.  Đây là những điều cần biết

Một bảng hiệu Hiện đang tuyển dụng được trưng bày tại một nhà hàng ở Arlington, Virginia, vào ngày 16 tháng 3 năm 2022.

Stefani Reynolds | Afp | những hình ảnh đẹp

Xu hướng thời đại đại dịch được biết đến với cái tên “Từ chức lớn” vẫn là một đặc điểm nổi bật của thị trường lao động, khi các điều kiện thuận lợi khiến người lao động bỏ việc ở mức gần kỷ lục để tìm kiếm cơ hội tốt hơn (và dồi dào) ở những nơi khác.

Gần 4,4 triệu người Mỹ đã bỏ việc vào tháng Hai, Bộ Lao động Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Ba.

Con số này nhiều hơn khoảng 100.000 người so với số người bỏ việc vào tháng 1 và chỉ kém kỷ lục 4,5 triệu người được thiết lập vào tháng 11.

Daniel Zhao, nhà kinh tế cấp cao tại trang web nghề nghiệp Glassdoor, cho biết: “Những lần nghỉ việc này vẫn còn rất cao và điều đó cho thấy Sự từ chức lớn vẫn đang diễn ra mạnh mẽ”.

Ông nói thêm, nhu cầu cao đối với người lao động không có dấu hiệu giảm nhưng có thể đã tiếp tục.

Zhao nói: “Sẽ không có gì ngạc nhiên khi thấy điều đó sẽ hạ nhiệt vào năm 2022. “Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta nên mong đợi sự Từ chức vĩ đại sẽ biến mất chỉ sau một đêm.”

‘Bỏ việc’ và cơ hội việc làm

Theo Bộ Lao động, các đơn xin nghỉ việc, hay “nghỉ việc” – thường là những cuộc chia tay tự nguyện do người lao động khởi xướng – được coi là thước đo mức độ sẵn sàng hoặc khả năng rời bỏ công việc của nhân viên, theo Bộ Lao động.

Cơ hội việc làm, chẳng hạn như đơn xin thôi việc, cũng kéo dài gần mức cao kỷ lục, giúp người lao động tự tin hơn trong việc tìm kiếm hợp đồng biểu diễn mới ở những nơi khác.

Có 11,3 triệu việc làm trong tháng Hai – về cơ bản không thay đổi so với tháng Giêng và giảm nhẹ so với kỷ lục hơn 11,4 triệu của tháng Mười Hai.

Các cơ hội việc làm phản ánh nhu cầu của người sử dụng lao động đối với người lao động và có xu hướng tăng và giảm với các đơn từ chức, Zhao nói.

Tỷ lệ sa thải – một thước đo mức sa thải so với mức độ việc làm nói chung – cũng vẫn ở gần mức thấp nhất trong lịch sử, ở mức 0,9% vào tháng Hai.

Thông tin thêm từ Lời khuyên và Cố vấn:

Tỷ lệ sa thải đã ở mức hoặc dưới 1% trong năm qua. Trước đó, nó đã không chạm 1% kể từ khi bắt đầu giữ kỷ lục vào năm 2000.

Trong khi đó, 202.000 người đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới vào tuần trước, Bộ Lao động cho biết hôm thứ Năm. Robert Frick, nhà kinh tế doanh nghiệp tại Navy Federal Credit Union, cho biết xu hướng đó thấp hơn mức trung bình lịch sử.

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đã giảm xuống 3,8% trong tháng Hai, mức thấp nhất kể từ tháng Hai năm 2020. Bộ Lao động sẽ công bố báo cáo việc làm tháng Ba vào thứ Sáu.

Nhu cầu về người lao động

Cao nguyên?

Tuy nhiên, có những dấu hiệu cho thấy rằng xu hướng Từ chức lớn có thể đã tăng cao nhất vào cuối năm 2021. Các đơn từ chức và việc làm dường như đang giảm dần, một dấu hiệu cho thấy nhu cầu của nhà tuyển dụng có thể suy giảm trong suốt năm 2022, Zhao nói.

Cục Dự trữ Liên bang, ngân hàng trung ương của Hoa Kỳ, bắt đầu tăng lãi suất chuẩn vào tháng 3 (điều này sẽ làm tăng chi phí đi vay cho các công ty và hộ gia đình). Fed đang hướng tới mục tiêu hạ nhiệt nền kinh tế và kiềm chế lạm phát, đó là đang ở mức cao nhất trong 40 năm. Cuộc chiến ở Ukraine cũng có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Zhao nói: “Có thể với lợi ích của nhận thức muộn, tháng 12 năm 2021 là đỉnh cao của nhu cầu sử dụng lao động trong chu kỳ này, trước khi lãi suất tăng, bất ổn địa chính trị và các yếu tố rủi ro khác làm chậm nền kinh tế”.

“[But] Miễn là nhu cầu của nhà tuyển dụng vẫn còn cao, tôi hoàn toàn mong đợi Sự từ chức tuyệt vời sẽ tiếp tục, “ông nói thêm.


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan