23:37 02-08-2022 112 lượt xem

Daly của Fed nói ‘công việc của chúng tôi còn lâu mới hoàn thành’ trong việc tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát

Daly của Fed nói ‘công việc của chúng tôi còn lâu mới hoàn thành’ trong việc tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát

Mary Daly, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang San Francisco, đặt ra sau khi có bài phát biểu về triển vọng kinh tế Hoa Kỳ, tại Idaho Falls, Idaho, Hoa Kỳ, ngày 12 tháng 11 năm 2018.

Ann Saphir | Reuters

Cục Dự trữ Liên bang vẫn còn nhiều việc phải làm trước khi lạm phát được kiểm soát và điều đó có nghĩa là lãi suất cao hơn, Chủ tịch Fed San Francisco Mary Daly cho biết hôm thứ Ba.

“Mọi người vẫn đang đấu tranh với mức giá cao hơn mà họ đang trả và giá cả ngày càng tăng”, Daly nói trong một cuộc phỏng vấn trực tiếp trên LinkedIn với Jon Fortt của CNBC. “Số người không đủ khả năng chi trả trong tuần này những gì họ đã trả một cách dễ dàng sáu tháng trước chỉ có nghĩa là công việc của chúng tôi còn lâu mới hoàn thành.”

Cho đến nay trong năm nay, ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất cơ bản bốn lần, tổng cộng là 2,25 điểm phần trăm. Điều đó xảy ra do lạm phát đang ở mức 9,1% hàng năm, mức cao nhất kể từ tháng 11 năm 1981.

Fed vào tháng Bảy đã tăng lãi suất huy động 0,75 điểm phần trăm, giống như mức tăng trong tháng Sáu. Đó là mức tăng liên tiếp lớn nhất kể từ khi ngân hàng trung ương bắt đầu sử dụng lãi suất huy động vốn làm công cụ chính sách tiền tệ chính của mình vào đầu những năm 1990.

Nhưng Daly nói rằng không ai nên coi những động thái lớn đó như một dấu hiệu cho thấy Fed đang giảm tốc các đợt tăng lãi suất.

“Không nơi nào gần như hoàn thành,” cô nói khi đánh giá tiến độ. “Chúng tôi đã có một khởi đầu tốt và tôi cảm thấy thực sự hài lòng với vị trí mà chúng tôi đã đạt được vào thời điểm này.”

Định giá tương lai cho thấy thị trường chứng kiến ​​Fed tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm vào tháng 9 và nửa điểm phần trăm khác cho đến cuối năm, đưa lãi suất huy động vốn lên phạm vi 3,25% -3,5%, theo dữ liệu của CME Group. Kỳ vọng sau đó là khi nền kinh tế tăng trưởng chậm lại do chính sách thắt chặt, Fed sẽ bắt đầu cắt giảm vào mùa hè năm sau.

Daly đã đẩy lùi quan niệm đó.

“Đó là một câu đố đối với tôi,” cô nói. “Tôi không biết họ tìm thấy điều đó ở đâu trong dữ liệu. Đối với tôi, đó không phải là triển vọng phương thức của tôi.”

Chủ tịch Fed Chicago Charles Evans cũng phát biểu vào sáng thứ Ba, nói rằng Fed có khả năng sẽ giữ chân phanh cho đến khi thấy lạm phát giảm xuống. Ông hy vọng các nhà hoạch định chính sách sẽ tăng lãi suất thêm nửa điểm phần trăm vào cuộc họp tiếp theo vào tháng 9, nhưng vẫn để ngỏ cánh cửa cho một động thái lớn hơn.

“Năm mươi [basis points] là một đánh giá hợp lý, nhưng 75 cũng có thể không sao, “ông nói với các phóng viên.” Tôi nghi ngờ rằng sẽ còn nhiều hơn nữa. “Điểm cơ bản là 0,01 điểm phần trăm.

Evans nói thêm: “Chúng tôi muốn tiến tới trung lập một cách nhanh chóng. Chúng tôi muốn nhanh chóng có một chút hạn chế”. “Chúng tôi muốn xem liệu các tác dụng phụ thực sự có bắt đầu quay trở lại hay không … hoặc liệu chúng tôi có nhiều điều hơn ở phía trước hay không.”

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang ấn định tỷ giá sẽ không họp vào tháng 8, khi nó sẽ tổ chức hội nghị chuyên đề hàng năm tại Jackson Hole, Wyoming. Tiếp theo sẽ gặp nhau vào ngày 20-21 tháng 9.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan