03:26 21-04-2022 205 lượt xem

Daly của Fed nói rằng nền kinh tế có thể xử lý việc tăng lãi suất, nhưng một cuộc suy thoái nhẹ là có thể

Daly của Fed nói rằng nền kinh tế có thể xử lý việc tăng lãi suất, nhưng một cuộc suy thoái nhẹ là có thể

Mary Daly, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang San Francisco, đặt ra sau khi có bài phát biểu về triển vọng kinh tế Hoa Kỳ, tại Idaho Falls, Idaho, ngày 12 tháng 11 năm 2018.

Ann Saphir | Reuters

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang San Francisco Mary Daly hôm thứ Tư thừa nhận rằng một loạt các đợt tăng lãi suất gần như chắc chắn trong những tháng tới có thể đẩy nền kinh tế vào một cuộc suy thoái nông cạn, mặc dù bà lưu ý rằng đó không phải là kỳ vọng của bà.

Đối phó với tình trạng lạm phát tồi tệ nhất mà Mỹ từng chứng kiến ​​trong hơn 40 năm, quan chức ngân hàng trung ương cho biết bà dự đoán “một cuộc hành quân khẩn trương” trong năm tới mức lãi suất chuẩn sẽ không kích thích hoặc kìm hãm tăng trưởng – tỷ lệ “trung lập”, theo Fed. cách nói.

Bà nói: “Tính đến rủi ro quá nhanh hoặc quá chậm, tôi thấy một cuộc hành quân nhanh chóng đến trung lập vào cuối năm là một con đường thận trọng.

Daly cho biết, các động thái này sẽ giúp làm chậm nền kinh tế quá nóng hiện có lạm phát giá tiêu dùng đang ở mức 8,5% hàng năm.

Cô ấy trích dẫn nghiên cứu từ nhà kinh tế học Princeton và cựu phó chủ tịch Fed Alan Blinder, người đã khẳng định rằng trong 11 chu kỳ tăng lãi suất trước đó của Fed, bảy lần “được theo sau bởi một cuộc suy thoái nhẹ hoặc không hề xảy ra – về cơ bản là một cuộc hạ cánh suôn sẻ”, cô nói trong nhận xét tại Đại học. của Nevada Las Vegas. “Bây giờ, vì tôi đang ở Las Vegas, tôi sẽ đưa ra rằng tôi nghĩ đó là tỷ lệ cược khá tốt.”

Sau đó được hỏi liệu cô ấy có coi một cuộc suy thoái nhẹ tương đương với một cuộc hạ cánh nhẹ nhàng hay kết quả có thể chấp nhận được, Daly cho biết triển vọng của cô ấy là nền kinh tế sẽ chậm lại “một cái gì đó giống như tăng trưởng dưới xu hướng, nhưng không đi vào lãnh thổ tiêu cực, nhưng có thể có khả năng đánh dấu vào lãnh thổ phủ định. “

Điều đó có thể có nghĩa là một cuộc suy thoái nông cạn, không giống như những gì liên quan, chẳng hạn như cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 hoặc những ngày lạm phát đình trệ vào cuối những năm 1970 và đầu những năm 80, khi Chủ tịch Paul Volcker lúc bấy giờ đã tăng lãi suất quá mức khiến nền kinh tế rơi vào cảnh suy thoái kép.

Một số nhà kinh tế Phố Wall nhận thấy nguy cơ suy thoái đang gia tăng. Deutsche Bank gần đây cho biết họ nhận thấy gần như chắc chắn về tăng trưởng âm, trong khi Goldman Sachs chỉ ra cơ hội 35% trong hai năm tới.

“Suy thoái là một từ, nhưng nó mô tả một loạt các kết quả,” Daly nói khi trả lời câu hỏi của CNBC. “Nó có thể là một vài phần tư của một chút nhỏ dưới 0. Đó là một con thú rất khác so với một cái gì đó như cuộc khủng hoảng tài chính hoặc thời kỳ giảm phát Volcker.”

“Đó không phải là thứ mà tôi đang dự báo hay thứ gì đó mà tôi nghĩ sẽ làm trật bánh trong việc mở rộng dài hạn,” cô ấy nói thêm.

Thị trường hiện đang kỳ vọng Fed sẽ ban hành một loạt các đợt tăng lãi suất tích cực từ nay đến cuối năm. Theo CME, sau khi tăng 25 điểm cơ bản, hoặc điểm phần trăm quý vào tháng 3, kỳ vọng là một loạt các động thái tăng 50 điểm cơ bản, sau đó là sự suy giảm sẽ đưa lãi suất cho vay chuẩn xuống khoảng 2,5% vào cuối năm nay. Dữ liệu nhóm.

Đầu ngày, Chủ tịch Fed Chicago Charles Evans cho biết “Tôi sẵn sàng thực hiện tăng 50 điểm cơ bản để giải quyết vấn đề này một chút.” Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard hôm thứ Hai cho biết ông muốn tăng nhanh hơn nữa và cho rằng mức tăng 75 điểm cơ bản vào tháng tới là phù hợp, mặc dù các nhà giao dịch đang định giá không có khả năng điều đó xảy ra.

Về phần mình, Daly cho biết cô không muốn Fed hãm phanh quá nhanh vì điều đó có thể gây nguy hiểm cho sự phục hồi trong thời kỳ đại dịch, vốn đã diễn ra mạnh mẽ bên ngoài diễn biến lạm phát lịch sử.

Bà nói: “Nếu chúng ta giảm bớt lực phanh bằng cách loại bỏ chỗ ở một cách có phương pháp và thường xuyên đánh giá xem cần thêm bao nhiêu nữa, thì chúng ta có cơ hội tốt để chuyển đổi suôn sẻ và đưa nền kinh tế đi theo con đường bền vững lâu dài”.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan