18:18 05-08-2022 75 lượt xem

Đạo luật Giảm lạm phát có vi phạm cam kết thuế 400.000 đô la của Biden không?

Đạo luật Giảm lạm phát có vi phạm cam kết thuế 400.000 đô la của Biden không?

Jim Watson | Afp | những hình ảnh đẹp

Gói các biện pháp thay đổi khí hậu, chăm sóc sức khỏe, định giá thuốc và thuế của đảng Dân chủ Thượng viện được công bố vào tuần trước đã khiến những người ủng hộ và phản đối tranh cãi về việc liệu luật này có vi phạm cam kết mà Tổng thống Joe Biden đã đưa ra kể từ chiến dịch tranh cử tổng thống của ông, không tăng thuế đối với các hộ gia đình có thu nhập dưới 400.000 USD một năm.

Câu trả lời không hoàn toàn đơn giản như nó có vẻ.

John Buhl, một nhà phân tích tại Trung tâm Chính sách Thuế cho biết: “Điều thú vị về điều này là, bạn có thể nhận được một câu trả lời khác nhau tùy thuộc vào người bạn hỏi.

Thêm từ Tài chính Cá nhân:
Phôi có thể được tính là người phụ thuộc vào tờ khai thuế của tiểu bang Georgia
Bạn có được bao gồm trong việc tha nợ cho sinh viên không?
Làm việc từ xa đang giúp chống lại lạm phát

Nhà Trắng đã sử dụng 400.000 USD như một ranh giới thô cho người giàu có so với những người có thu nhập trung bình và thấp hơn. Ngưỡng thu nhập đó tương đương với khoảng 1% đến 2% người nộp thuế ở Mỹ.

Theo các chuyên gia thuế, dự luật mới, Đạo luật Giảm lạm phát, không trực tiếp tăng thuế đối với các hộ gia đình dưới mức đó. Nói cách khác, luật này sẽ không làm tăng số tiền khai thuế hàng năm của người nộp thuế nếu thu nhập của họ dưới 400.000 USD, các chuyên gia cho biết.

Tuy nhiên, một số khía cạnh của luật pháp có thể có tác động tiêu cực đến hạ nguồn – một loại thuế gián thu, các chuyên gia cho biết. Yếu tố “gián tiếp” này là nơi mà các đối thủ dường như đã hướng sự giận dữ của họ.

Có gì trong Đạo luật Giảm lạm phát

Đạo luật – được môi giới bởi Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer, DN.Y. và Thượng nghị sĩ Joe Manchin, DW.Va., người từng là người nắm giữ trọng tâm chủ chốt – sẽ đầu tư khoảng 485 tỷ đô la cho các biện pháp chăm sóc sức khỏe và khí hậu đến năm 2031 , theo một phân tích của Văn phòng Ngân sách Quốc hội được công bố hôm thứ Tư.

Nhìn chung, khoản chi tiêu đó sẽ dưới hình thức giảm thuế và giảm giá cho các hộ gia đình mua xe điện và làm cho ngôi nhà của họ tiết kiệm năng lượng hơn, đồng thời gia hạn thêm ba năm đối với các khoản trợ cấp của Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng hiện hành đối với bảo hiểm y tế.

Dự luật cũng sẽ huy động được khoảng 790 tỷ USD thông qua các biện pháp thuế, cải cách giá thuốc kê đơn và phí phát thải khí mê-tan, theo Văn phòng Ngân sách Quốc hội. Thuế chiếm phần lớn – 450 tỷ đô la – trong doanh thu.

Những người chỉ trích cho rằng những thay đổi của công ty có thể ảnh hưởng đến người lao động

Cụ thể, luật sẽ cung cấp nhiều nguồn lực hơn cho IRS thực thi gian lận thuế và sẽ điều chỉnh các quy tắc “lãi mang theo” cho những người nộp thuế kiếm được hơn 400.000 đô la. Các quy tắc lãi suất thực hiện cho phép một số cổ phần tư nhân nhất định và các nhà đầu tư khác phải trả một mức thuế suất ưu đãi trên lợi nhuận.

Các yếu tố đó không gây tranh cãi liên quan đến cam kết thuế – chúng không làm tăng hóa đơn thuế hàng năm mà những người có thu nhập trung bình và thấp phải nợ, các chuyên gia cho biết.

Đạo luật Giảm lạm phát cũng sẽ thực hiện mức thuế tối thiểu doanh nghiệp 15%, được trả trên thu nhập mà các công ty lớn báo cáo cho cổ đông. Các chuyên gia cho biết đây là lúc mà thuế “gián thu” có thể phát huy tác dụng. Ví dụ: một công ty có hóa đơn thuế cao hơn có thể chuyển các chi phí bổ sung đó cho nhân viên, có thể dưới hình thức tăng lương thấp hơn hoặc giảm lợi nhuận của công ty có thể làm tổn hại đến 401 (k) và các nhà đầu tư khác sở hữu một phần của công ty trong một quỹ tương hỗ.

Cách tiếp cận của Đảng Dân chủ trong việc cải cách thuế đồng nghĩa với việc tăng thuế đối với những người Mỹ có thu nhập thấp và trung bình.

Thượng nghị sĩ Mike Crapo

Đảng Cộng hòa Idaho

Thuế suất doanh nghiệp hiện tại là 21% nhưng một số công ty có thể giảm thuế suất hiệu lực của họ và do đó bù đắp lại hóa đơn của họ.

Theo kết quả của chính sách, những người có thu nhập dưới 200.000 đô la sẽ phải trả gần 17 tỷ đô la thuế bổ sung kết hợp vào năm 2023, theo một phân tích của Ủy ban hỗn hợp về thuế được công bố ngày 29 tháng 7. gánh nặng thuế kết hợp đó giảm xuống khoảng 2 tỷ đô la vào năm 2031, theo JCT, một người ghi điểm độc lập cho Quốc hội.

“Cách tiếp cận của Đảng Dân chủ đối với cải cách thuế có nghĩa là tăng thuế đối với người Mỹ có thu nhập thấp và trung bình”, Thượng nghị sĩ Mike Crapo, R-Idaho, thành viên cấp cao của Ủy ban Tài chính, cho biết về phân tích.

Những người khác nói rằng lợi ích tài chính lớn hơn chi phí gián tiếp

Tuy nhiên, phân tích JCT không cung cấp một bức tranh hoàn chỉnh, theo các chuyên gia. Đó là bởi vì nó không tính đến lợi ích của việc giảm thuế người tiêu dùng, trợ cấp phí bảo hiểm y tế và chi phí thuốc theo toa thấp hơn, theo Ủy ban Ngân sách Liên bang có trách nhiệm.

Các chuyên gia lập luận rằng các nhà quan sát xem xét chi phí gián tiếp cũng nên cân nhắc những lợi ích tài chính này.

“Việc trình bày có chọn lọc bởi một số tác động phân bổ của dự luật này đã bỏ qua lợi ích cho các gia đình trung lưu từ việc giảm thâm hụt, từ việc giảm giá thuốc theo toa và từ năng lượng hợp lý hơn”, một nhóm năm cựu thư ký Ngân khố của cả hai chính quyền Dân chủ và Cộng hòa đã viết thứ tư.

Chỉ riêng 64 tỷ đô la trong tổng số trợ cấp của Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng sẽ “quá đủ để chống lại mức tăng thuế ròng dưới 400.000 đô la trong nghiên cứu của JCT”, theo Ủy ban về Ngân sách Liên bang có trách nhiệm, cũng ước tính người Mỹ sẽ tiết kiệm được 300 tỷ đô la chi phí và phí bảo hiểm thuốc kê đơn.

Nhóm cho biết, các chính sách kết hợp sẽ cung cấp một khoản cắt giảm thuế ròng cho người Mỹ vào năm 2027.

Hơn nữa, việc đặt ra mức thuế doanh nghiệp tối thiểu không nên được coi là một loại thuế “phụ trội”, mà là “việc thu hồi doanh thu bị mất để tránh thuế và các điều khoản có lợi cho những người giàu có nhất”, các cựu thư ký Bộ Tài chính lập luận. Họ là Timothy Geithner, Jacob Lew, Henry Paulson Jr., Robert Rubin và Lawrence Summers.

Tuy nhiên, theo Buhl của Trung tâm Chính sách Thuế, vẫn còn những vấn đề khác cần xem xét.

Ví dụ, các công ty chuyển hóa đơn thuế của họ cho người lao động so với cổ đông ở mức độ nào? Các nhà kinh tế học khác nhau về điểm này, Buhl nói. Và những công ty có nhiều tiền mặt dư thừa thì sao? Liệu bộ đệm tiền mặt đó có thể khiến một công ty không đánh thuế gián thu đối với người lao động của mình không?

“Cuối cùng bạn có thể đi xuống những cái hố thỏ này mãi mãi”, Buhl nói. “Đó chỉ là một trong những phần thú vị của cam kết thuế”, ông nói thêm.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan