14:15 02-03-2022 119 lượt xem

Đây là cách truyền thông Trung Quốc đưa tin về Ukraine

Đây là cách truyền thông Trung Quốc đưa tin về Ukraine

Chi nhánh Thượng Hải của tờ báo Đảng Cộng sản, Nhân dân Nhật báo, vào ngày 27 tháng 2 năm 2022.

Xuất bản Tương lai | Xuất bản Tương lai | những hình ảnh đẹp

BẮC KINH – Ở Trung Quốc, việc đưa tin được kiểm soát chặt chẽ về cuộc xâm lược Ukraine của Nga đã tập trung nhiều vào các cuộc đàm phán.

Đường lối của Bắc Kinh là thúc đẩy các cuộc đàm phán, khi Trung Quốc cố gắng đặt mình xa Nga hơn những gì đã được miêu tả vào đầu tháng 2 trong cuộc gặp cấp cao giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Khi phái đoàn Ukraine đến biên giới Belarus để tham dự vòng đàm phán đầu tiên với Nga vào thứ Hai, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã nhanh chóng cập nhật và thậm chí phát trực tiếp quá trình tố tụng. Truyền thông nhà nước đã đưa ra các báo cáo về cuộc gọi của ông Tập với ông Putin vào cuối ngày thứ Sáu, tập trung vào việc nhà lãnh đạo Nga sẵn sàng đàm phán.

Khi cuộc chiến bắt đầu vào thứ Năm, Bộ Ngoại giao Trung Quốc vẫn nhấn mạnh vào các cuộc đàm phán. Và trong khi họ nói rằng Trung Quốc không thích những gì họ đang thấy, họ từ chối phân loại cuộc tấn công là một cuộc xâm lược.

Phương tiện truyền thông nhà nước đưa tin

Thay vào đó, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã sử dụng thuật ngữ “hoạt động quân sự đặc biệt”. Bản tin buổi tối hàng ngày của đài truyền hình nhà nước CCTV đã đề cập đến cuộc xung đột Nga-Ukraine, nhưng chủ yếu là trong một đoạn ngắn vào cuối chương trình dài khoảng nửa giờ trong một phần về thời sự quốc tế.

Một lần nữa, cuộc thảo luận về cuộc chiến đã tập trung nhiều hơn vào các nỗ lực hướng tới các cuộc đàm phán, và ít tập trung hơn vào cuộc tấn công của Nga.

Trong khi hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa xã đã đăng tải các phóng sự trực quan về người tị nạn Ukraine, một số tờ báo của Đảng Cộng sản, tờ Nhân dân Nhật báo tuyên bố cho thấy những người tị nạn đến biên giới phía đông với Nga.

Tân Hoa Xã thỉnh thoảng phát trực tiếp từ Kyiv, chủ yếu là về cuộc sống của cư dân địa phương trong bối cảnh “xung đột”.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Ukraine cuối tuần qua cũng công bố đoạn video dài gần 10 phút của đại sứ Fan Xianrong, trong đó ông cho biết đang ở Kyiv và nghe thấy tiếng còi, tiếng nổ và tiếng súng.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết trong cuộc điện đàm hôm thứ Ba với Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba rằng Trung Quốc “vô cùng đau buồn” khi chứng kiến ​​cuộc xung đột, theo một tuyên bố chính thức bằng tiếng Anh của Bộ Ngoại giao Trung Quốc. Truyền thông địa phương đã công bố phiên bản tiếng Trung của bài đọc, cũng cho biết lời kêu gọi tập trung vào việc sơ tán công dân Trung Quốc.

Các phương tiện truyền thông tài chính của nhà nước đã thảo luận về tác động của chiến tranh đối với giá cả hàng hóa và thị trường.

Nhưng như thường lệ ở Trung Quốc, giới truyền thông đã tập trung quá mức vào các bài phát biểu và các sự kiện trong nước của ông Tập.

Bắc Kinh đang tập trung vào thời điểm thường là thời điểm nhạy cảm về mặt chính trị trong năm – một cuộc tập hợp chủ yếu mang tính biểu tượng của các đại biểu ở thủ đô để thông qua mục tiêu tăng trưởng GDP, ngân sách quốc gia và các biện pháp chính sách khác. Cuộc họp chính sẽ bắt đầu vào thứ Bảy và kéo dài ít nhất một tuần.

Nói về quan hệ Trung Quốc – Hoa Kỳ

Việc Nga xâm lược Ukraine diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 50 năm chuyến công du của Tổng thống Mỹ Richard Nixon tới Trung Quốc và làm tan băng trong quan hệ của Mỹ với Bắc Kinh.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ Mỹ-Trung và sự cần thiết phải thúc đẩy hợp tác và trở lại “con đường đúng đắn”, theo bình luận của truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đổ lỗi cho Mỹ vì đã làm trầm trọng thêm căng thẳng Nga-Ukraine, và bản tin buổi tối hàng ngày của truyền thông nhà nước đã khiến Mỹ không thể xử lý đại dịch và duy trì ổn định ở Trung Đông.

Trong cuộc họp báo hôm thứ Ba, Bộ Thương mại Trung Quốc đã không trả lời một câu hỏi nào từ các phóng viên về thương mại với Nga, Ukraine hay Hoa Kỳ.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan