12:32 30-06-2022 67 lượt xem

Đây là những gì hot – và những gì không – trong fintech ngay bây giờ

Đây là những gì hot – và những gì không – trong fintech ngay bây giờ

Đã có điều gì đó xoay quanh một số lĩnh vực fintech nhất định đã được các nhà đầu tư mạo hiểm thổi phồng vào năm ngoái, chẳng hạn như tiền điện tử và “mua ngay, trả sau” và chuyển sang các lĩnh vực ít gợi cảm hơn, tập trung vào việc tạo ra các dòng thu nhập ổn định.

Jantakon Kokthong / Eyeem | Eyeem | những hình ảnh đẹp

Công nghệ tài chính là lĩnh vực đầu tư nóng nhất đối với các nhà đầu tư mạo hiểm – cứ 5 đô la thì có 1 đô la được rót vào các công ty khởi nghiệp fintech vào năm 2021.

Nhưng với một cuộc suy thoái có thể sắp xảy ra, các nhà đầu tư đang viết ít hơn – và nhỏ hơn – séc. Và họ đang lựa chọn nhiều hơn về loại công ty mà họ muốn trở lại.

Theo CB Insights, đầu tư mạo hiểm toàn cầu vào các công ty fintech đã giảm 18% trong quý đầu tiên của năm 2022.

Điều đó dẫn đến một cái gì đó xoay vòng ra khỏi một số túi fintech nhất định đã được các nhà đầu tư mạo hiểm thổi phồng vào năm ngoái, chẳng hạn như tiền điện tử và “mua ngay, trả sau” và chuyển sang các lĩnh vực ít gợi cảm hơn, tập trung vào việc tạo ra các dòng thu nhập ổn định, như số hóa thanh toán gia công cho các doanh nghiệp.

Vậy fintech có gì hot hiện nay? Và những gì không? Tôi đã đến sự kiện Money 20/20 Europe ở Amsterdam vào tháng 6 để nói chuyện với một số nhà đầu tư, doanh nhân và nhà phân tích khởi nghiệp hàng đầu trong khu vực. Đây là những gì họ phải nói.

Có gì nóng?

Các nhà đầu tư vẫn bị ám ảnh bởi ý tưởng thực hiện và chấp nhận thanh toán ít gây khó khăn hơn cho doanh nghiệp và người tiêu dùng. Stripe có thể đang phải đối mặt với một số câu hỏi về mức định giá 95 tỷ đô la của nó. Nhưng điều đó đã không ngăn các VC tìm kiếm những người chiến thắng tiếp theo trong không gian thanh toán kỹ thuật số.

Ricardo Schafer, đối tác tại công ty đầu tư mạo hiểm Target Global của Đức cho biết: “Tôi nghĩ chúng ta sẽ thấy một thế hệ fintech tiếp theo xuất hiện. “Việc chế tạo công cụ dễ dàng hơn rất nhiều.”

Những từ thông dụng trong ngành như “ngân hàng mở”, “ngân hàng như một dịch vụ” và “tài chính nhúng” hiện đang trở nên thịnh hành, với một loạt các công ty fintech mới hy vọng sẽ ăn đứt số lượng người chơi đương nhiệm.

Ngân hàng mở giúp các công ty không phải là người cho vay được cấp phép phát triển các dịch vụ tài chính dễ dàng hơn bằng cách liên kết trực tiếp với tài khoản ngân hàng của mọi người. Một cái gì đó thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư là việc sử dụng công nghệ này để hỗ trợ thanh toán. Đó là một lĩnh vực đặc biệt nóng ngay bây giờ, với một số công ty khởi nghiệp hy vọng sẽ phá vỡ thẻ tín dụng tính phí rất lớn cho người bán.

Các công ty như Visa, Mastercard và thậm chí cả Apple đang rất chú ý đến xu hướng này. Visa mua lại Tink của Thụy Điển với giá hơn 2 tỷ USD, trong khi Apple thâu tóm Credit Kudos, một công ty dựa vào thông tin ngân hàng của người tiêu dùng để giúp bảo lãnh các khoản vay, để thúc đẩy việc mở rộng sang các khoản vay “mua ngay, trả sau”.

Daniel Kjellen, Giám đốc điều hành của Tink cho biết: “Ngân hàng mở nói chung đã đi từ một tiếng vang lớn sang được tích hợp liền mạch trong các quy trình mà không ai thực sự quan tâm nữa, như thanh toán hóa đơn hoặc nạp tiền”.

Kjellen cho biết Tink hiện đã quá phổ biến tại thị trường quê nhà Thụy Điển, đến nỗi nó được khoảng 60% dân số trưởng thành sử dụng mỗi tháng. Ông nói: “Đây là một con số nghiêm trọng.

Tài chính nhúng là tất cả về việc tích hợp các sản phẩm dịch vụ tài chính vào các công ty không liên quan gì đến tài chính. Hãy tưởng tượng Disney cung cấp các tài khoản ngân hàng của riêng mình mà bạn có thể sử dụng trực tuyến hoặc tại các công viên giải trí của nó. Nhưng tất cả các công việc để làm cho điều đó xảy ra sẽ được xử lý bởi các công ty bên thứ ba có tên mà bạn có thể không bao giờ gặp phải.

Dịch vụ ngân hàng là một phần của xu hướng này. Nó cho phép các công ty bên ngoài thế giới tài chính truyền thống cõng vào một tổ chức được quản lý để cung cấp thẻ thanh toán, khoản vay và ví kỹ thuật số của riêng họ.

Iana Dimitrova, Giám đốc điều hành của OpenPayd cho biết: “Bạn có thể bắt đầu tự xây dựng công nghệ và tự mình xin giấy phép, việc này sẽ mất nhiều năm và có thể là hàng chục triệu USD, hoặc bạn có thể tìm đối tác,” Iana Dimitrova, Giám đốc điều hành của OpenPayd cho biết.

Cái gì không?

Bạn có ý tưởng về một sàn giao dịch tiền điện tử mới mà bạn đang muốn chào hàng? Hay nghĩ rằng bạn có thể lên Klarna tiếp theo? Bạn có thể gặp khó khăn hơn trong việc huy động vốn.

Farhan Lalji, giám đốc điều hành tại quỹ đầu tư mạo hiểm Anthemis Capital cho biết: “Token hóa và khía cạnh tiền xu của những thứ chúng tôi muốn tránh xa ngay bây giờ”.

Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng hỗ trợ tiền điện tử – cho dù đó là phần mềm phân tích dữ liệu trên blockchain hay giữ an toàn cho các tài sản kỹ thuật số khỏi bị tấn công – là một xu hướng mà ông cho rằng sẽ đứng trước thử thách của thời gian.

Ông nói: “Cơ sở hạ tầng không phụ thuộc vào một loại tiền tệ cụ thể đi lên hay xuống giá.

Các nhà đầu tư nhận thấy nhiều tiềm năng hơn trong các công ty giúp mọi người dễ dàng tiếp cận tài sản kỹ thuật số hơn mà không cần biết về một người giao dịch tiền điện tử và các mã thông báo không thể sử dụng hàng ngày – một phần của xu hướng rộng lớn hơn được gọi là “Web3”.

Khi nói đến tiền điện tử, “các lĩnh vực mà chúng tôi quan tâm nhất hiện nay là các lĩnh vực mà chúng tôi có trải nghiệm tương tự trong các ngành công nghiệp cổ điển”, Rana Yared, một đối tác tại công ty đầu tư mạo hiểm Balderton cho biết.

Đối với BNPL, đã có sự thay đổi trong mô hình kinh doanh mà các VC đang hướng tới. Trong khi những công ty như Klarna và Affirm đã thấy định giá của họ giảm mạnh, các công ty khởi nghiệp BNPL tập trung vào việc giải quyết các giao dịch giữa các doanh nghiệp đang đạt được rất nhiều sức hút.

“Tăng trưởng trong B2C [business-to-consumer] BNPL đang chậm lại… và những lo ngại về quy định có thể hạn chế tăng trưởng, ”Philip Benton, nhà phân tích fintech tại công ty nghiên cứu thị trường Omdia, cho biết.

Mặt khác, BNPL giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp đang “xuất phát điểm rất thấp” và do đó có tiềm năng “rất lớn”, ông nói thêm.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan