07:27 12-08-2022 61 lượt xem

Đây là nơi mà những rắc rối bất động sản của Trung Quốc có thể tràn qua

Đây là nơi mà những rắc rối bất động sản của Trung Quốc có thể tràn qua

Theo Moody’s, ngành bất động sản của Trung Quốc chiếm hơn một phần tư GDP quốc gia. Trong ảnh là một khu dân cư phức hợp đang được xây dựng vào ngày 15 tháng 12 năm 2021, tại tỉnh Quý Châu.

Costfoto | Xuất bản Tương lai | những hình ảnh đẹp

BẮC KINH – Rắc rối bất động sản của Trung Quốc có thể tràn sang các lĩnh vực chính khác nếu vấn đề vẫn tiếp diễn – và ba doanh nghiệp cụ thể dễ bị tổn thương nhất, theo cơ quan xếp hạng Fitch.

Kể từ năm ngoái, các nhà đầu tư đã lo lắng rằng các vấn đề tài chính của các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc có thể lan sang phần còn lại của nền kinh tế. Trong hai tháng qua, nhiều người mua nhà từ chối thanh toán các khoản thế chấp của họ đã khiến vấn đề của các chủ đầu tư một lần nữa trở thành vấn đề hàng đầu – trong khi tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc chậm lại.

Các nhà phân tích của Fitch cho biết: “Nếu sự can thiệp chính sách kịp thời và hiệu quả không thành hiện thực, tình trạng khó khăn trên thị trường bất động sản sẽ còn kéo dài và ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực khác nhau ở Trung Quốc ngoài chuỗi giá trị tức thời của lĩnh vực bất động sản”, các nhà phân tích của Fitch cho biết trong một báo cáo hôm thứ Hai.

Trong bối cảnh căng thẳng như vậy, Fitch đã phân tích tác động trong vòng 12 đến 24 tháng tới đối với hơn 30 loại hình doanh nghiệp và tổ chức chính phủ. Công ty đã phát hiện ra ba yếu tố dễ bị ảnh hưởng nhất bởi những rắc rối của bất động sản:

1. Công ty quản lý tài sản

Các công ty này “nắm giữ một lượng lớn tài sản được hỗ trợ bởi các tài sản thế chấp liên quan đến bất động sản, khiến họ phải đối mặt với tình trạng khó khăn kéo dài của thị trường bất động sản”, báo cáo cho biết.

2. Các công ty xây dựng, cơ khí (không thuộc sở hữu nhà nước)

“Ngành nói chung đã gặp khó khăn kể từ năm 2021. … Họ không có lợi thế cạnh tranh trong việc tiếp cận dự án cơ sở hạ tầng hoặc tiếp cận nguồn vốn so với [government-related] báo cáo cho biết.

3. Các nhà sản xuất thép nhỏ hơn

Báo cáo cho biết: “Nhiều công ty đã hoạt động thua lỗ trong vài tháng và có thể đối mặt với các vấn đề thanh khoản nếu nền kinh tế Trung Quốc vẫn mờ nhạt, đặc biệt là do tỷ lệ đòn bẩy cao trong lĩnh vực này”.

Fitch cho biết xây dựng chiếm 55% nhu cầu thép ở Trung Quốc.

Sự suy thoái trong lĩnh vực bất động sản đã kéo theo các chỉ số kinh tế rộng lớn hơn như đầu tư tài sản cố định và thành phần bán đồ nội thất của doanh số bán lẻ.

Fitch tin rằng sự gia tăng gần đây về số lượng người mua nhà tạm ngừng thanh toán thế chấp đối với các dự án bị đình trệ cho thấy khả năng khủng hoảng bất động sản của Trung Quốc sẽ trở nên sâu sắc hơn …

Dữ liệu chính thức cho thấy doanh số bán nhà ở dân cư đã giảm 32% trong nửa đầu năm nay so với một năm trước, Fitch chỉ ra. Báo cáo trích dẫn nghiên cứu trong ngành chỉ ra 100 nhà phát triển lớn nhất có thể còn chứng kiến ​​hiệu suất thậm chí còn tồi tệ hơn – với doanh số bán hàng giảm 50%.

Ảnh hưởng đến các lĩnh vực khác

Trong khi trường hợp cơ sở của Fitch giả định rằng doanh số bán bất động sản của Trung Quốc sẽ tăng trưởng trở lại vào năm tới, các nhà phân tích cảnh báo rằng “sự suy giảm niềm tin của người mua nhà có thể cản trở đà phục hồi doanh số mà chúng ta đã thấy trong tháng 5 và tháng 6”.

Kể từ cuối tháng 6, nhiều người mua nhà đã tạm dừng thanh toán thế chấp để phản đối sự chậm trễ xây dựng đối với các căn hộ mà họ đã trả tiền, khiến doanh số bán hàng trong tương lai của các chủ đầu tư và một nguồn quan trọng của dòng tiền gặp rủi ro. Các chủ đầu tư ở Trung Quốc thường bán nhà trước khi hoàn thiện chúng.

“Fitch tin rằng sự gia tăng gần đây về số lượng người mua nhà tạm ngừng thanh toán thế chấp đối với các dự án bị đình trệ cho thấy nguy cơ khủng hoảng bất động sản của Trung Quốc ngày càng sâu sắc, vì niềm tin suy giảm có thể ngăn cản sự phục hồi của ngành, điều này cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế trong nước”, báo cáo cho biết.

Phân tích do Fitch cung cấp thường cho thấy rằng các doanh nghiệp lớn và trực thuộc chính phủ trung ương ít bị ảnh hưởng bởi tình trạng suy thoái bất động sản hơn so với các doanh nghiệp nhỏ hơn hoặc những doanh nghiệp gắn liền với chính quyền địa phương.

Trong số các ngân hàng, Fitch cho biết các ngân hàng nhỏ và khu vực – phản ánh khoảng 30% tài sản của hệ thống ngân hàng – đối mặt với rủi ro lớn hơn. Nhưng cơ quan xếp hạng lưu ý rằng rủi ro đối với các ngân hàng Trung Quốc nói chung có thể tăng lên nếu các nhà chức trách nới lỏng đáng kể các yêu cầu cho vay đối với các nhà phát triển bất động sản đang gặp khó khăn.

Báo cáo cho biết các doanh nghiệp ít bị tổn thương nhất bởi các vấn đề bất động sản là các công ty bảo hiểm, công ty thực phẩm và đồ uống, vận hành lưới điện và các công ty dầu khí quốc gia.

Giá nhà tập trung

Các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc đã phải chịu áp lực gia tăng khoảng hai năm trước khi Bắc Kinh bắt đầu trấn áp việc các công ty phụ thuộc nhiều vào nợ để tăng trưởng.

Những con số như tỷ lệ trống cho thấy mức độ lớn của các vấn đề bất động sản.

Đọc thêm về Trung Quốc từ CNBC Pro

Theo báo cáo tuần trước của Viện nghiên cứu Beike, một đơn vị bán và cho thuê bất động sản khổng lồ của Trung Quốc Ke Holdings, tỷ lệ trống bất động sản ở Trung Quốc là 12% trung bình ở 28 thành phố lớn.

Báo cáo cho biết con số này đứng thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Nhật Bản và cao hơn tỷ lệ trống của Mỹ là 11,1%.

Nếu có nhiều kỳ vọng về giá nhà giảm, những căn hộ trống đó có thể làm trầm trọng thêm tình trạng dư cung trên thị trường – và nguy cơ giảm giá lớn hơn, báo cáo cho biết.

Hỗ trợ của nhà nước có giới hạn

Năm nay, nhiều chính quyền địa phương bắt đầu nới lỏng các hạn chế mua nhà trong nỗ lực thúc đẩy lĩnh vực bất động sản.

Nhưng ngay cả với các cuộc biểu tình thế chấp mới nhất, Bắc Kinh vẫn chưa công bố hỗ trợ quy mô lớn.

“Ngay cả khi các nhà chức trách can thiệp mạnh mẽ, có nguy cơ người mua nhà mới vẫn sẽ không phản ứng tích cực với điều này, đặc biệt nếu giá nhà tiếp tục giảm và triển vọng kinh tế tổng thể bị che phủ bởi tình trạng kinh tế bất ổn toàn cầu”, Fitch Ratings cho biết trong một tuyên bố với CNBC .

Fitch nhấn mạnh sẽ cần một loạt các sự kiện, thay vì chỉ một sự kiện, để đưa ra kịch bản căng thẳng được nêu trong báo cáo.

Các nhà phân tích cho rằng nếu tâm lý thị trường yếu vẫn tiếp diễn trong phần còn lại của năm nay, các ngành được phân tích có thể bị ảnh hưởng tiêu cực trong năm tới.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan