12:47 12-08-2022 42 lượt xem

Điểm đến du lịch Trung Quốc đặt mục tiêu GDP, nhưng Covid đã khóa nó lại

Điểm đến du lịch Trung Quốc đặt mục tiêu GDP, nhưng Covid đã khóa nó lại

Tam Á, trên bờ biển phía nam của Hải Nam, là điểm đến hàng đầu của các cặp đôi bay từ ba thành phố lớn nhất của Trung Quốc vào tuần trước cho phiên bản Ngày lễ tình nhân của Trung Quốc, theo trang đặt phòng Trip.com.

Lucas Schifres | Getty Hình ảnh Tin tức | những hình ảnh đẹp

BẮC KINH – Tỉnh Hải Nam đông khách du lịch của Trung Quốc đang tụt hậu xa hơn so với các mục tiêu tăng trưởng cao cả mà họ đặt ra vào tháng Giêng.

Khi đó, hòn đảo này cho biết họ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 9% trong năm nay. Nhưng giống như nền kinh tế Trung Quốc nói chung, tăng trưởng đang thấp hơn nhiều so với mục tiêu ban đầu – một phần lớn là do sự bùng phát của một biến thể Covid dễ lây lan hơn nhiều.

Tình trạng nhiễm trùng Covid gia tăng trong tháng này đã buộc thành phố nghỉ dưỡng ven biển Tam Á của Hải Nam phải ra lệnh cho hàng chục nghìn khách du lịch đến nghỉ tại khách sạn của họ và cư dân địa phương ở nhà. Haikou, thủ phủ của tỉnh, cũng ban hành lệnh lưu trú.

Các hãng hàng không đã hủy chuyến bay, khiến du khách mắc kẹt trên đảo Hải Nam kể từ hôm thứ Bảy. Trong vài ngày gần đây, một số người đã có thể trở về đất liền trên các chuyến bay thuê do chính phủ tổ chức.

Nhưng các câu hỏi vẫn còn đó – về việc thực hiện thống nhất các khoản trợ cấp lưu trú tại khách sạn, chi phí ăn uống và bao lâu nữa hầu hết khách du lịch có thể quay trở lại nhà của họ.

Jacques Penhirin, một đối tác tại văn phòng Đại Trung Quốc của Oliver Wyman, cho biết: “Hình ảnh công chúng và danh tiếng của Hải Nam bị tổn hại trong ngắn hạn. “Khi tôi nói chuyện với khách hàng, tất cả họ đều đang xem xét các lượt đặt trước [the upcoming fall holiday] mà vẫn còn khá kiên cường. Mọi người vẫn chưa hủy, nhưng nó có vẻ không ổn. Có lẽ là giảm so với năm ngoái. “

Ông nói, “sẽ không tốt cho các thương hiệu cao cấp và lòng hiếu khách ít nhất là cho đến Tết Nguyên đán năm sau”, ông nói, đề cập đến kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vào cuối tháng 1 năm 2023.

Kinh tế hải nam

Vào cuối tháng 7, các nhà lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc cho biết nước này có thể bỏ lỡ mục tiêu GDP khoảng 5,5% đã đặt ra vào tháng 3. Bắc Kinh đã không đưa ra bất kỳ tín hiệu kích thích quy mô lớn nào, hoặc bất kỳ thay đổi nào đối với chính sách “Động lực không đối đầu” của họ.

Theo số liệu chính thức, nền kinh tế quốc gia chỉ tăng 2,5% trong nửa đầu năm. Nền kinh tế của Hải Nam thậm chí còn kém hơn cả tốc độ chậm chạp đó, chỉ tăng 1,6% trong nửa đầu năm 2022.

Đó là sự chậm lại đáng kể so với mức tăng trưởng GDP 11,2% của hòn đảo cho cả năm 2021.

Thực tế, tăng trưởng của Hải Nam năm ngoái chỉ đứng sau tỉnh Hồ Bắc, Ying Zhang, nhà phân tích nghiên cứu tại Economist Intelligence Unit, chỉ ra.

Đọc thêm về Trung Quốc từ CNBC Pro

Bà nói: “Do hạn chế đi lại quốc tế, Hải Nam đã được hưởng lợi từ doanh thu du lịch, tăng gần 60% trong năm ngoái. Zhang ước tính du lịch chiếm hơn 80% nền kinh tế của Hải Nam.

Tam Á, trên bờ biển phía nam của Hải Nam, là điểm đến hàng đầu của các cặp đôi bay từ ba thành phố lớn nhất của Trung Quốc vào tuần trước cho phiên bản Ngày lễ tình nhân của Trung Quốc, theo trang đặt phòng Trip.com.

Hòn đảo tự hào là một trong số ít các vị trí bên bờ biển cho các khách sạn sang trọng quốc tế như Mandarin Oriental và Hyatt ở Trung Quốc đại lục.

Hải Nam cũng đang xây dựng các trung tâm mua sắm miễn thuế như một phần trong nỗ lực của chính quyền trung ương nhằm biến hòn đảo này thành một trung tâm thương mại tự do và khu vực mua sắm quốc tế.

Theo số liệu chính thức, doanh số bán hàng tại các cửa hàng miễn thuế trên đảo đã tăng 84% vào năm ngoái lên 60,17 tỷ nhân dân tệ (8,93 tỷ USD).

Trong một cuộc triển lãm hàng tiêu dùng ở Hải Nam vào cuối tháng Bảy, doanh số bán hàng tại bốn cửa hàng miễn thuế đã tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái lên 330 triệu nhân dân tệ, cơ quan hải quan cho biết.

Một cú đánh khác để tự tin

Cho đến nay, các thương hiệu mỹ phẩm dựa vào Hải Nam để bán hàng nhiều hơn là các thương hiệu cao cấp giá cả phải chăng – có khả năng chiếm tới một phần ba hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc của họ, Oliver Wyman’s Penhirin cho biết. Ông cho biết Hải Nam thường chỉ chiếm chưa đến 5% doanh số bán hàng của các thương hiệu cao cấp bình dân tại Trung Quốc, trong khi các thương hiệu cao cấp vẫn chưa gia nhập thị trường đó.

Một cuộc khảo sát của Oliver Wyman vào tháng 5 cho thấy sau khoảng hai tháng đóng cửa ở thủ đô Thượng Hải, những người trả lời từ các thương hiệu tiêu dùng cao cấp và sang trọng đã cắt giảm 15 điểm phần trăm kỳ vọng tăng trưởng của họ trong năm tại Trung Quốc.

Hàng chục nghìn khách du lịch đã bị mắc kẹt tại thành phố nghỉ mát Tam Á, Hải Nam, trong tuần này khi dịch Covid bùng phát tại địa phương khiến các hãng hàng không phải hủy chuyến bay.

Str | Afp | những hình ảnh đẹp

Penhirin cho biết: “Câu hỏi chắc chắn là khi nào người tiêu dùng sẽ lấy lại niềm tin và sự yên tâm khi đi du lịch và mua sắm, vốn đang bị trì hoãn nhiều hơn bởi sự cố ở Hải Nam này,” Penhirin nói và lưu ý rằng ông hy vọng việc khóa cửa hàng tháng này sẽ bị lãng quên trong một hoặc hai năm tới.

Ông nói: “Đó là về sự tự tin hơn là thu nhập, đặc biệt là đối với các mặt hàng xa xỉ.

Trong thời gian chờ đợi, ông cho biết các thương hiệu nên nỗ lực hơn nữa để theo dõi hàng tồn kho của họ ở Trung Quốc, để đảm bảo sản phẩm không được bán ở mức có thể gây ra chiến tranh về giá.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan