14:19 10-12-2021 241 lượt xem

Điều gì xảy ra nếu bạn sở hữu cổ phiếu của các công ty Trung Quốc bị hủy niêm yết

Điều gì xảy ra nếu bạn sở hữu cổ phiếu của các công ty Trung Quốc bị hủy niêm yết

Các nhà giao dịch làm việc trên sàn của Sở Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) ở Thành phố New York, ngày 8 tháng 12 năm 2021.

Brendan McDermid | Reuters

BẮC KINH – Đối với những người Mỹ muốn chơi câu chuyện tăng trưởng của Trung Quốc, việc Didi hủy niêm yết tại Mỹ cho thấy rủi ro chính trị gia tăng khi đầu tư vào các cổ phiếu Trung Quốc niêm yết tại Mỹ.

Sau nhiều tháng đồn đoán, tuần trước, ứng dụng gọi xe Trung Quốc Didi đã thông báo rằng họ sẽ hủy niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán New York và theo đuổi việc niêm yết tại Hồng Kông.

Công ty đã huy động được 4 tỷ đô la trong một đợt IPO vào cuối tháng 6, nhưng đã bị Bắc Kinh giám sát chỉ vài ngày sau đó với lệnh đình chỉ đăng ký người dùng mới. Cổ phiếu của Didi đã giảm hơn 50% kể từ khi IPO.

Mặc dù tình hình của Didi đang bị cản trở bởi các yếu tố cụ thể của công ty, nhưng sự thất bại xung quanh việc niêm yết xuất hiện khi áp lực chính trị ở cả Trung Quốc và Mỹ thúc đẩy các công ty Trung Quốc giao dịch gần hơn với trụ sở đại lục của họ – với cái giá là hủy niêm yết khỏi Mỹ.

Hủy niêm yết có nghĩa là một công ty Trung Quốc được giao dịch trên một sàn giao dịch – như Nasdaq hoặc New York Stork Exchange – sẽ mất quyền truy cập vào nhiều người mua, người bán và người trung gian. Sự tập trung của những người tham gia thị trường khác nhau này giúp tạo ra thứ được gọi là tính thanh khoản, do đó cho phép các nhà đầu tư nhanh chóng biến số tiền nắm giữ của họ thành tiền mặt.

Sự phát triển của thị trường chứng khoán Mỹ trong nhiều thập kỷ cũng có nghĩa là các công ty niêm yết trên các sàn giao dịch lâu đời là một phần của hệ thống quy định và hoạt động thể chế có thể đưa ra các biện pháp bảo vệ nhà đầu tư nhất định.

Sau khi cổ phiếu bị hủy niêm yết, cổ phiếu của công ty có thể tiếp tục giao dịch thông qua một quy trình được gọi là “mua không cần kê đơn”.

Nhưng nó cũng có nghĩa là cổ phiếu nằm ngoài hệ thống các tổ chức tài chính lớn, tính thanh khoản sâu và khả năng người bán tìm được người mua nhanh chóng mà không bị mất tiền.

James Early, Giám đốc điều hành của công ty nghiên cứu đầu tư Stansberry China, nói với CNBC vào đầu năm nay: “Điều thiết thực nhất đối với một nhà đầu tư điển hình là giá cả.

“Có lẽ sớm muộn gì bạn cũng phải đưa ra (một cổ phiếu sắp hủy niêm yết), vì vậy hãy đặt cược ngay bây giờ,” ông nói. “Bây giờ bạn nên bán tốt hơn, hay chờ đợi một số loại trả lại?”

Áp lực chính trị đối với cả hai bên

Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thực hiện các bước nhằm loại bỏ đầu tư của Mỹ vào các công ty Trung Quốc, đặc biệt là những công ty được cho là có quan hệ với quân đội Trung Quốc.

Kết quả là ba công ty viễn thông của Trung Quốc là China Mobile, China Unicom và China Telecom đã bị hủy niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán New York vào đầu năm nay.

Các biện pháp tiếp theo chống lại chứng khoán Trung Quốc niêm yết tại Mỹ mới chỉ có được giá trị dưới thời chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Vào ngày 2 tháng 12, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ đã hoàn thành tất cả các thủ tục sơ bộ cần thiết để bắt đầu quá trình hủy niêm yết đối với cổ phiếu Trung Quốc thông qua Đạo luật chịu trách nhiệm về các công ty nước ngoài.

Tuy nhiên, việc chấm dứt giao dịch sớm nhất có thể xảy ra vào đầu năm 2024, các nhà phân tích của Morgan Stanley dự đoán trong một ghi chú vào ngày 3 tháng 12.

Đọc thêm về Trung Quốc từ CNBC Pro

Trong vài năm gần đây, nhiều công ty lớn của Trung Quốc niêm yết tại Mỹ như Alibaba, Baidu và JD.com đã hoàn tất việc chào bán cổ phiếu thứ cấp tại Hồng Kông.

Trong trường hợp một cổ phiếu bị hủy niêm yết tại New York, các nhà đầu tư có thể đổi cổ phiếu niêm yết tại Hoa Kỳ của họ lấy cổ phiếu niêm yết tại Hồng Kông. Các nhà phân tích của Morgan Stanley lưu ý rằng không phải tất cả các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ đều đủ điều kiện để niêm yết thứ cấp tại Hồng Kông.

Trong khi chính phủ Trung Quốc vẫn chưa ra lệnh cấm hoàn toàn việc niêm yết ở nước ngoài, các quy tắc mới được công bố vào mùa hè này đã ngăn cản những gì từng là cơn sốt IPO của Trung Quốc tại Mỹ

Các quy định cho đến nay bao gồm từ đánh giá bảo mật dữ liệu đến các hạn chế cụ thể trong ngành đối với việc sử dụng cấu trúc thực thể có lợi ích thay đổi. VIE tạo ra một danh sách thông qua một công ty vỏ ngoài nước, ngăn cản các nhà đầu tư vào cổ phiếu niêm yết của Hoa Kỳ có quyền biểu quyết đa số đối với doanh nghiệp. Cấu trúc thường được sử dụng bởi các đợt IPO của Trung Quốc ở Mỹ

Hủy niêm yết không phải là dấu chấm hết

Chứng khoán Trung Quốc đã bị hủy niêm yết trên các sàn giao dịch của Mỹ vì những lý do khác ngoài chính trị.

Khoảng một thập kỷ trước, một cuộc đàn áp theo quy định đối với gian lận kế toán đã dẫn đến hàng loạt vụ loại bỏ. Các công ty Trung Quốc khác đã chọn quay trở lại thị trường quê hương của họ, nơi họ có khả năng huy động được nhiều tiền hơn từ các nhà đầu tư quen thuộc hơn với doanh nghiệp của họ.

Mùa hè năm ngoái, nhà điều hành chuỗi cà phê Trung Quốc Luckin Coffee đã bị hủy niêm yết trên sàn Nasdaq sau khi công ty tiết lộ việc bịa đặt doanh thu 2,2 tỷ nhân dân tệ (340 triệu USD). Cổ phiếu giảm xuống mức thấp nhất là 95 cent / cổ phiếu vào tháng 6 năm 2020.

Nhưng cổ phiếu đã tăng ngay cả sau khi mua “giao dịch tự do” và đóng cửa ở mức 12,92 USD mỗi đêm.

Hầu hết các công ty khởi nghiệp của Trung Quốc đã niêm yết tại New York trong vài năm gần đây là các công ty công nghệ tập trung vào người tiêu dùng.

– Michael Bloom của CNBC đã đóng góp vào báo cáo này.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan