12:31 19-07-2022 64 lượt xem

Điều gì xảy ra với tiền của tôi nếu một sàn giao dịch tiền điện tử bị phá sản?

Điều gì xảy ra với tiền của tôi nếu một sàn giao dịch tiền điện tử bị phá sản?

Hồ sơ phá sản từ Celsius và Voyager đã đặt ra câu hỏi về điều gì sẽ xảy ra với tiền điện tử của các nhà đầu tư khi một nền tảng bị lỗi.

Rafael Henrique | Hình ảnh Sopa | Lightrocket | những hình ảnh đẹp

Các chuyên gia pháp lý nói với CNBC rằng các nhà giao dịch hy vọng sẽ sớm thu lại tiền của họ từ các sàn giao dịch tiền điện tử thất bại bất cứ lúc nào có thể sẽ phải thất vọng.

Các công ty cho vay và giao dịch tiền điện tử C và Voyager Digital đã đệ đơn phá sản trong tháng này, khiến tài sản của người dùng bị mắc kẹt bên trong nền tảng của họ. Cả hai công ty đều đóng băng tài khoản của khách hàng sau khi một lượng lớn tiền rút dẫn đến các vấn đề thanh khoản.

Celsius hoạt động giống như một ngân hàng, nhận tiền gửi của khách hàng và cho vay hoặc thực hiện các trò chơi mạo hiểm trên cái gọi là các sản phẩm tài chính phi tập trung để tạo ra lợi suất cao.

Voyager có một mô hình tương tự. Công ty đã vướng vào sự sụp đổ của quỹ đầu cơ tiền điện tử nổi tiếng Three Arrows Capital, quỹ này đã đi lên sau khi vỡ nợ khoản vay 660 triệu đô la từ Voyager.

Sự liên kết với nhau như vậy đã khiến thị trường tiền điện tử dễ bị lây lan, với các công ty lớn rơi vào tình trạng như quân cờ domino khi giá mã thông báo lao dốc đã tạo ra đòn bẩy quá mức trong hệ thống.

Tiền điện tử của tôi có an toàn không?

Tiền điện tử không được quản lý, có nghĩa là chúng không cung cấp cho mọi người sự bảo vệ giống như họ sẽ nhận được đối với tiền được giữ trong ngân hàng hoặc cổ phần trong công ty môi giới.

Ví dụ, Công ty Bảo vệ Nhà đầu tư Chứng khoán Hoa Kỳ bảo hiểm cho các nhà giao dịch tới 500.000 đô la tiền mặt và chứng khoán nếu một nhà môi giới thành viên gặp khó khăn về tài chính.

Trong khi đó, Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang cung cấp bảo vệ người gửi tiền ngân hàng lên đến 250.000 đô la nếu người cho vay được bảo hiểm không thành công.

Ở Anh và Liên minh Châu Âu cũng có những chương trình tương tự.

Không có luật nào quản lý các loại tiền điện tử, không có gì đảm bảo các nhà đầu tư sẽ có thể thu lại tiền của họ nếu một sàn giao dịch đóng băng tài khoản của ai đó – hoặc tệ hơn là hoàn toàn sụp đổ.

Daniel Besikof, đối tác tại Loeb & Loeb, cho biết: “Không có một kế hoạch nào như vậy vào thời điểm này” đối với tiền điện tử.

“Sẽ không làm tôi ngạc nhiên nếu một điều gì đó xảy ra ở phía dưới,” anh nói thêm. “Điều này sẽ thúc đẩy các cuộc gọi tăng cường quy định.”

Điều gì xảy ra nếu một cuộc trao đổi không thành công?

Hiện tại, nó vẫn chưa hoàn toàn rõ ràng. Trong khi có những ví dụ về các công ty tiền điện tử nộp đơn phá sản ở nước ngoài – ví dụ như Mt. Gox ở Nhật Bản – một sự kiện như vậy là chưa từng có ở Mỹ

Các chủ nợ của Mt. Gox, hoạt động ngoại tuyến vào năm 2014, vẫn đang chờ đợi để được hoàn trả số tiền điện tử trị giá hàng tỷ đô la.

Theo Daniel Saval, một luật sư của Kobre & Kim, vấn đề với các nền tảng tiền điện tử tập trung là họ có thể kết hợp các khoản tiền của khách hàng khác nhau với nhau để đặt cược rủi ro. Việc đi lại như vậy có thể dẫn đến phán quyết rằng tài sản là tài sản của sàn giao dịch, không phải của người dùng.

Saval nói: “Người dùng có thể ngạc nhiên khi biết rằng, trong một trường hợp phá sản, tiền điện tử và các khoản tiền được giữ trong tài khoản của họ có thể không được coi là tài sản riêng của họ.

“Các sàn giao dịch thường sẽ gộp tiền điện tử và tiền của các khách hàng khác nhau lại với nhau trong cùng một ví hoặc tài khoản lưu trữ.”

Đọc thêm về công nghệ và tiền điện tử từ CNBC Pro

Besikof cho biết điều gì xảy ra với quỹ của khách hàng trong các trường hợp phá sản sẽ phụ thuộc rất nhiều vào thỏa thuận người dùng của công ty và cách nó sử dụng tài sản của họ.

Điều khoản sử dụng của Celsius nêu rõ rằng bất kỳ khoản tiền nào đã gửi vào công ty “có thể không thu hồi được” trong trường hợp phá sản. Công ty đã đệ đơn xin bảo vệ theo Chương 11 vào tuần trước, tiết lộ lỗ hổng 1,2 tỷ đô la trong bảng cân đối kế toán và nợ người dùng khoảng 4,7 tỷ đô la.

Celsius tuyên bố có 167 triệu đô la tiền mặt trong tay. Nhưng nó vẫn không cho phép khách hàng rút tiền của họ và không cung cấp rõ ràng về thời điểm nó sẽ mở lại hoạt động rút tiền.

Voyager cho biết đô la của khách hàng của họ được giữ trong một tài khoản được FDIC bảo hiểm tại Ngân hàng Thương mại Metropolitan ở New York – tuy nhiên, khiếu nại này đã bị tranh cãi bởi các chuyên gia pháp lý và chính ngân hàng. FDIC chỉ cung cấp bảo vệ tiền trong trường hợp ngân hàng bị lỗi, không phải trao đổi tiền điện tử.

Về phần mình, Voyager cho biết họ đang làm việc thông qua “quy trình hòa giải và ngăn chặn gian lận” với đối tác ngân hàng của mình, sau đó người dùng sẽ có thể lấy lại quyền truy cập vào tiền mặt của họ.

Voyager cũng đặt ra kế hoạch hoàn trả cho người dùng tiền điện tử trong tài khoản của họ, cổ phiếu Voyager và mã thông báo của chính công ty, cũng như bất kỳ khoản nợ nào được thu hồi từ Three Arrows Capital.

Cả Celsius và Voyager đều thuê công ty luật uy tín Kirkland & Ellis để đại diện cho họ trước tòa.

Besikof cho biết: “Các nhà đầu tư nắm giữ tài sản tiền điện tử thông qua Voyager Digital và giờ là Celsius đã bị đặt vào tình thế khó khăn, với tài khoản của họ bị đóng băng, các vụ kiện của họ vẫn còn và giá trị cũng như thời gian của bất kỳ sự phục hồi nào là không xác định,” Besikof nói.

“Có rất nhiều việc để họ phải làm tại tòa án phá sản trước khi những vấn đề này được giải quyết.”

Celsius và Voyager đã nộp đơn cho cái được gọi là Chương 11, một hình thức bảo hộ phá sản cho phép các công ty cơ cấu lại các khoản nợ của họ. Mục đích là để đảm bảo vẫn có một công việc kinh doanh khả thi vào cuối quá trình.

Các chuyên gia pháp lý cho biết có nhiều khả năng người dùng của Celsius và Voyager sẽ bị coi là “chủ nợ không có bảo đảm”, một phân loại đưa họ vào cùng nhóm với các nhà cung cấp và nhà thầu của một doanh nghiệp.

Điều này có nghĩa là họ có thể sẽ đứng sau một hàng dài các chủ nợ xếp hàng để được thanh toán từ các thủ tục tố tụng của tòa án – sau các ngân hàng, nhân viên và cơ quan thuế.

Trong một hồ sơ quy định vào tháng 5, Coinbase cho biết người dùng của họ sẽ được coi là “chủ nợ không có bảo đảm nói chung” trong trường hợp phá sản.

Dustin Palmer, giám đốc điều hành tại công ty tư vấn Berkeley Research Group cho biết: “Nói chung, hầu hết khách hàng trong các sàn giao dịch tiền điện tử là chủ nợ không có bảo đảm, vì vậy khi một sàn giao dịch sụp đổ, các chủ nợ có bảo đảm sẽ được trả lại tiền trước, cùng với các khoản phí pháp lý”. “Khách hàng sẽ được thanh toán cuối cùng trên cơ sở tỷ lệ. Trong một vụ phá sản điển hình, đây là đồng xu trên đô la.”

“Khách hàng có thể sẽ phải đợi cho đến khi toàn bộ quá trình phá sản hoàn tất trước khi nhận được thù lao, và việc phá sản thường kéo dài nhiều năm”, Palmer nói thêm. “Lehman đã mất nhiều năm. Chẳng hạn, một số khách hàng của Mt. Gox vẫn chưa nhận được bất kỳ khoản thù lao nào.”

Saval cho biết thêm các khoản thu hồi của khách hàng trong thủ tục phá sản “có thể bị pha loãng thêm bởi các chủ nợ không có bảo đảm khác như nhà cung cấp, người cho thuê và những người yêu cầu kiện tụng.”

Làm cách nào để bảo vệ tiền điện tử của mình?

Thay vào đó, các nhà đầu tư có thể chọn chuyển tiền điện tử của họ ra khỏi sàn giao dịch vào cái gọi là ví “tự lưu ký”.

Đây là nơi ai đó chịu trách nhiệm về khóa riêng của họ, một mật khẩu bí mật cần thiết để có được quyền truy cập vào ví tiền điện tử.

Tuy nhiên, một động thái như vậy đi kèm với rủi ro riêng của nó. Nếu chủ sở hữu tiền điện tử mất khóa cá nhân của họ, họ có thể không bao giờ lấy lại được tiền của mình.

Đã có vô số ví dụ về những người bị mất ổ cứng hoặc USB chứa hàng triệu tiền điện tử.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan