15:20 28-04-2022 113 lượt xem

Doanh thu quý đầu tiên của Huawei sụt giảm do doanh số bán điện thoại thông minh sụt giảm

Doanh thu quý đầu tiên của Huawei sụt giảm do doanh số bán điện thoại thông minh sụt giảm

Mảng kinh doanh điện thoại thông minh của Huawei đã phải vật lộn với các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ hạn chế họ mua chip và các thành phần khác từ các nhà cung cấp chính.

Costfoto | Xuất bản Tương lai | những hình ảnh đẹp

BẮC KINH – Gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei hôm thứ Năm công bố doanh thu quý đầu tiên giảm gần 14% so với một năm trước, trong khi tỷ suất lợi nhuận giảm hơn một nửa.

“Hoạt động kinh doanh tiêu dùng của chúng tôi bị ảnh hưởng nặng nề và [information and communications technology] Ken Hu, Chủ tịch luân phiên của Huawei, cho biết trong một tuyên bố, “Năm 2022, chúng tôi vẫn phải đối mặt với một môi trường kinh doanh đầy thách thức và phức tạp.”

Công ty báo cáo doanh thu 131 tỷ nhân dân tệ (20,63 tỷ USD) trong quý đầu tiên. Con số này giảm 13,9% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm hơn 27% so với quý 4 năm 2021.

Tỷ suất lợi nhuận quý đầu tiên là 4,3%, thấp hơn một nửa so với 11,1% được báo cáo một năm trước đó.

Hu cho biết kết quả hàng quý phù hợp với kỳ vọng của công ty và Huawei đã tăng cường đầu tư vào nghiên cứu và phát triển.

Hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh của Huawei đã gặp khó khăn dưới các lệnh trừng phạt của Mỹ. Chính quyền Trump đã đưa công ty vào danh sách đen hạn chế công ty mua các thành phần quan trọng như chất bán dẫn tiên tiến từ các nhà cung cấp của Mỹ.

Theo Counterpoint Research, doanh số bán điện thoại thông minh ở Trung Quốc giữa các thương hiệu khác nhau đã giảm 14% trong quý đầu tiên so với một năm trước.

Báo cáo cho thấy Huawei đã ghi nhận mức sụt giảm tồi tệ nhất trong số bảy thương hiệu, đứng thứ sáu về thị phần và với doanh số bán hàng sụt giảm 64,2% so với một năm trước đó. Doanh số bán điện thoại thông minh của công ty tại Trung Quốc cũng giảm 12% so với quý trước.

Theo Counterpoint, Apple là công ty duy nhất trong danh sách có mức sụt giảm doanh số hàng quý so với quý trước ở Trung Quốc, giảm 23%. Tuy nhiên, doanh số bán hàng tại Trung Quốc của nhà sản xuất iPhone vẫn tăng 4,4% trong quý đầu tiên so với một năm trước.

Tìm kiếm các doanh nghiệp khác

Huawei đã nhấn mạnh việc tuyển dụng nhân tài và phát triển các ngành kinh doanh khác để chống lại tác động của việc doanh số bán điện thoại thông minh giảm.

Cụ thể, trong khi công ty cho biết họ sẽ không sản xuất ô tô riêng, Huawei đã tham gia vào thị trường ô tô điện nóng bằng cách kết hợp hệ điều hành HarmonyOS và công nghệ khác vào ô tô do các thương hiệu ô tô truyền thống của Trung Quốc sản xuất.

Chủ tịch luân phiên Hu cho biết vào đầu tuần này rằng ít nhất hai mẫu ô tô nữa sử dụng công nghệ của Huawei sẽ được tung ra thị trường trong năm nay. Chiếc xe đầu tiên sử dụng HarmonyOS là Aito M5, bắt đầu được giao hàng vào đầu năm nay.

Huawei cho biết nhóm nghiên cứu và phát triển ô tô thông minh của họ đã lên tới 5.000 người và đầu tư của công ty vào các hoạt động liên quan đến công nghệ ô tô đã đạt 1 tỷ USD vào năm ngoái.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan