12:41 04-08-2022 54 lượt xem

Đồng rupee Ấn Độ suy yếu, chạm mức thấp mới trong bối cảnh toàn cầu gặp sóng gió

Đồng rupee Ấn Độ suy yếu, chạm mức thấp mới trong bối cảnh toàn cầu gặp sóng gió

Tờ tiền hai nghìn rupee được trưng bày với một lá cờ Ấn Độ trên nền.

Manish Rajput | Hình ảnh SOPA | LightRocket qua Getty Images

Đồng rupee của Ấn Độ đã phải chịu áp lực bán ra dữ dội do một cơn bão hoàn hảo của các cơn bão toàn cầu mà các nhà phân tích cho rằng sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến đồng tiền này trong những tháng tới.

Trong những tuần gần đây, tiền tệ Ấn Độ đã kiểm tra mức thấp kỷ lục và phá vỡ mức 80 rupee / đô la Mỹ ít nhất hai lần trong tháng Bảy, chỉ phục hồi sau khi Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) vào cuộc để ngăn chặn đà trượt giá.

Đồng tiền này đã lấy lại một số mặt bằng và ở mức khoảng 79,06 so với đồng đô la vào thứ Năm.

Sự sụt giảm mạnh gần đây đã thúc đẩy các nhà hoạch định chính sách phản ứng nhanh chóng để xoa dịu lo ngại về việc bán tháo đồng rupee, có thể khiến giá xuống thấp hơn nữa.

Bộ trưởng Tài chính Nirmala Sitharaman cho rằng đồng rupee giảm giá là do nguyên nhân bên ngoài, trong một tuyên bố bằng văn bản trước quốc hội vào cuối tháng Bảy.

Các yếu tố toàn cầu như cuộc chiến Nga-Ukraine đang diễn ra, giá dầu thô tăng cao và điều kiện tài chính toàn cầu thắt chặt là một trong những nguyên nhân chính khiến đồng rupee của Ấn Độ suy yếu so với đồng USD, bà nói.

Các nhà phân tích đồng ý rằng tiền tệ đang được lựa chọn từ nhiều mặt trên toàn cầu.

Giá năng lượng tăng vọt

Việc Ấn Độ tiếp xúc với giá năng lượng cao đã có tác động trực tiếp đến tiền tệ, với đồng rupee giảm hơn 5% so với đồng đô la từ đầu năm đến nay.

Giá năng lượng tăng cao đặc biệt là thách thức đối với Ấn Độ – nước nhập khẩu dầu lớn thứ ba thế giới – thường mua dầu bằng đô la. Khi đồng rupee suy yếu, việc mua dầu của nước này trở nên đắt đỏ hơn.

Theo các nhà phân tích của Nomura, cứ giá dầu tăng 1 USD thì hóa đơn nhập khẩu của Ấn Độ tăng thêm 2,1 tỷ USD.

Các nhà quan sát trong ngành cho biết “sự gia tăng đáng kể” trong việc giao dầu của Nga cho Ấn Độ kể từ tháng 3 sau khi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine bắt đầu – và New Delhi có vẻ sẽ mua dầu rẻ hơn nữa từ Moscow, các nhà quan sát trong ngành cho biết.

Dữ liệu đầu tháng 6 cho thấy nguồn cung dầu thô Nga của Ấn Độ đạt gần 1 triệu thùng / ngày, tăng từ 800.000 thùng / ngày trong tháng 5, theo công ty tư vấn đầu tư Again Capital.

Adarsh ​​Sinha, đồng giám đốc chiến lược tỷ giá và tỷ giá tại Châu Á – Thái Bình Dương cho biết: “Thông thường, đồng tiền yếu hơn đóng vai trò như một van áp lực để khôi phục sự ổn định bên ngoài bằng cách làm cho xuất khẩu trở nên cạnh tranh hơn và giảm nhu cầu nhập khẩu bằng cách làm cho chúng đắt hơn. Chứng khoán Mỹ.

Ông nói với CNBC: “Nhập khẩu dầu từ Nga, nếu được thanh toán bằng đồng rupee, sẽ làm giảm nhu cầu đô la từ các nhà nhập khẩu dầu.

Đọc thêm về năng lượng từ CNBC Pro

Vào tháng 7, ngân hàng trung ương của Ấn Độ đã đưa ra cơ chế thanh toán thương mại quốc tế bằng đồng rupee của Ấn Độ. Các nhà phân tích cho biết, biện pháp này cho phép các thương nhân lập hóa đơn, thanh toán và thanh toán hàng hóa xuất nhập khẩu bằng đồng rupee của Ấn Độ, điều này sẽ giúp đạt được mục tiêu dài hạn là quốc tế hóa đồng tiền của Ấn Độ.

“Động thái này mang tính xây dựng đối với đồng rupee trong trung hạn khi INR cao hơn [Indian rupees] nhu cầu thanh toán ngụ ý nhu cầu ngoại hối thấp hơn cho các giao dịch tài khoản vãng lai, “Radhika Rao, Phó chủ tịch cấp cao và chuyên gia kinh tế tại ngân hàng DBS, cho biết trong một ghi chú gần đây.

Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho “giao dịch với các nước láng giềng, với các đối tác thương mại không thể tiếp cận các quỹ đô la và / tạm thời bên ngoài cơ chế thương mại quốc tế và những người đang tìm cách mở rộng nguồn tiền tệ thanh toán thương mại của họ”, cô viết.

Kiều hối vẫn có khả năng phục hồi

Trong khi đồng rupee yếu gây áp lực lên hàng nhập khẩu của Ấn Độ từ các nước khác, nó có thể giúp thúc đẩy lượng kiều hối của nước này từ nước ngoài.

Theo dữ liệu của Ngân hàng Thế giới, dòng kiều hối đến Ấn Độ tăng 8% lên 89,4 tỷ USD vào năm 2021, dựa trên sự phục hồi ở Hoa Kỳ, vốn chiếm 1/5 lượng kiều hối của nước này.

“Kiều hối có thể được xác định bởi nhiều yếu tố nhưng [a] Đồng rupee yếu hơn giúp tăng giá trị nội địa của những khoản kiều hối đó, điều này sẽ giúp bù đắp áp lực lạm phát cho người nhận “, Sinha từ BofA Securities cho biết.

Goldman Sachs cũng cho biết trong một lưu ý gần đây, kiều hối đến Ấn Độ “sẽ duy trì khả năng phục hồi nhờ tăng trưởng kinh tế ổn định ở Trung Đông, hưởng lợi từ giá dầu cao hơn.”

Vấn đề thâm hụt

Tuy nhiên, thâm hụt tài khoản vãng lai ngày càng gia tăng của Ấn Độ được cho là sẽ tiếp tục là lực cản đối với đồng rupee, trở nên trầm trọng hơn do dòng vốn lớn đang diễn ra, các nhà phân tích cảnh báo.

Santanu Sengupta, nhà kinh tế Ấn Độ tại Goldman Sachs cho biết: “Các cán cân đối ngoại của Ấn Độ đang xấu đi, do cú sốc thương mại từ giá hàng hóa tăng cao, dẫn đến thâm hụt tài khoản vãng lai lớn hơn”.

Thâm hụt tài khoản vãng lai xảy ra khi nhập khẩu của một quốc gia vượt quá xuất khẩu của quốc gia đó.

Trong một môi trường thị trường không thuận lợi cho dòng vốn đầu tư vào thị trường mới nổi, “chúng tôi ước tính thâm hụt cán cân thanh toán lớn. Điều này có nghĩa là dự trữ ngoại hối tiếp tục giảm trên sổ sách giao ngay và kỳ hạn do RBI nắm giữ”, ông nói thêm.

Với việc dòng vốn toàn cầu đang cạn kiệt trong chu kỳ thắt chặt của Fed, nguy cơ suy thoái của Hoa Kỳ đang đến gần và các cán cân đối ngoại của Ấn Độ đang trở nên thách thức, chúng ta có thể thấy INR tiếp tục suy yếu trong tương lai.

Santanu Sengupta

Nhà kinh tế Ấn Độ, Goldman Sachs

Theo ghi chú gần đây của Nomura, chứng khoán Ấn Độ đã hứng chịu 28,9 tỷ USD dòng vốn chảy ra nước ngoài ròng tính đến tháng 7, nhiều thứ hai trong số các nền kinh tế châu Á, ngoại trừ Nhật Bản.

Nhưng các bộ đệm bên ngoài lớn của Ấn Độ đã “tạo niềm tin vào khả năng của RBI trong việc ngăn chặn các kịch bản rủi ro đuôi tràn sang lãi suất trong nước và tác động đến tăng trưởng hơn nữa khi nước này đang trải qua một giai đoạn khó khăn do giá hàng hóa cao hơn và gián đoạn nguồn cung, cùng với việc thắt chặt hơn Sinha nói.

“Dự báo thâm hụt cán cân thanh toán của chúng tôi cho thấy mức thiếu hụt 30-50 tỷ USD trong năm nay. RBI có đủ dự trữ để duy trì sự can thiệp trong ít nhất một năm nữa”, ông nói thêm.

Trong một nỗ lực để bảo vệ đồng rupee, ngân hàng trung ương đã công bố một loạt các biện pháp gần đây nhằm khuyến khích dòng vốn chảy vào. Các biện pháp bao gồm nới lỏng các quy định về tiền gửi nước ngoài, nới lỏng định mức đối với dòng vốn đầu tư nước ngoài vào thị trường nợ và vay thương mại nước ngoài.

‘Cơn giận dữ’

Các nhà phân tích cho biết, bất chấp sự kém hiệu quả hiện tại của đồng rupee, sự sụt giảm của đồng tiền này vẫn được kiềm chế hơn so với “cơn giận dữ” vào năm 2013, các nhà phân tích cho biết, trích dẫn các nguyên tắc cơ bản tốt hơn trong thời gian này.

Vào thời điểm đó, quyết định của Cục Dự trữ Liên bang giảm quy mô kích thích tiền tệ bất thường đã gây ra tình trạng bán tháo trái phiếu, khiến lợi suất trái phiếu tăng và đồng đô la Mỹ mạnh lên. Điều đó dẫn đến dòng tiền ra khỏi các thị trường mới nổi.

“Nhiều [the Indian rupee’s] Áp lực giảm giá bắt nguồn từ việc đồng đô la Mỹ tăng giá mạnh khi đồng đô la Mỹ hưởng lợi từ chênh lệch tỷ giá và chính sách rộng rãi “, Rao của DBS cho biết trong một lưu ý gần đây, giải thích sự chênh lệch lãi suất cao giữa đồng bạc xanh và rupee khi lãi suất ở Mỹ tiếp tục tăng. .

Bà nói thêm, áp lực bảo vệ đồng rupee giảm giá không còn cao như trong cơn giận dữ. Nếu áp lực gia tăng, chính phủ có các lựa chọn như hoãn mua các mặt hàng quốc phòng cồng kềnh để giúp giảm nhu cầu đô la, bà viết.

Các nhà phân tích cũng lập luận rằng các cân đối bên ngoài của Ấn Độ, vốn thường được coi là nguồn dễ bị tổn thương, có một số vùng đệm sẵn có để chống lại rủi ro mất giá đồng rupee hơn nữa.

Sengupta từ Goldman Sachs cho biết: “Cho đến thời điểm hiện tại, ngay cả khi cân đối bên ngoài xấu đi, kho dự trữ ngoại hối đã hạn chế khả năng tổn thương của khu vực bên ngoài của Ấn Độ và cho phép đồng INR (so với USD) giảm giá chậm”, Sengupta từ Goldman Sachs cho biết.

“Trong tương lai, khi dự trữ ngoại hối cạn kiệt và chênh lệch tỷ giá thực thu hẹp, rủi ro tổn thương bên ngoài của Ấn Độ sẽ tăng lên – mặc dù họ có thể sẽ so sánh tốt hơn so với ‘cơn giận dữ’.”

Rupee có thể giảm xuống 82 mỗi đô la?

Các nhà phân tích cho biết khi các điều kiện toàn cầu tiếp tục thay đổi, đồng rupee sẽ đối mặt với rủi ro giảm giá hơn nữa trong những tháng tới.

Ông Sengupta của Goldman Sachs cho biết: “Với dòng vốn toàn cầu cạn kiệt trong chu kỳ thắt chặt của Fed, suy thoái kinh tế của Mỹ có nguy cơ xuất hiện và các cán cân đối ngoại của Ấn Độ đang trở nên thách thức, chúng tôi có khả năng thấy đồng INR tiếp tục suy yếu trong tương lai”, ông Sengupta của Goldman Sachs cho biết.

Do đó, ngân hàng dự báo đồng tiền của Ấn Độ có thể ở mức 80-81 rupee / đô la trong vòng 3 đến 6 tháng tới, “với rủi ro nghiêng về phía suy yếu hơn nữa trong trường hợp đồng đô la mạnh hơn”, ông nói thêm.

Các nhà phân tích khác thậm chí còn kỳ vọng đồng rupee sẽ kiểm tra mức thấp mới trong thời gian tới.

Chọn cổ phiếu và xu hướng đầu tư từ CNBC Pro:

Craig Chan, trưởng bộ phận chiến lược FX toàn cầu của Nomura, cho biết ông không tin mức “80 là bất khả xâm phạm.”

“Chúng tôi không tin rằng có bất kỳ yếu tố định vị thị trường cụ thể nào có thể dẫn đến việc USD / INR tăng nhanh hơn nếu 80 lần phá vỡ – không giống như năm 2013,” ông nói thêm, đề cập đến thời kỳ “côn trùng”. “Cuộc gọi cuối cùng của chúng tôi là INR [rupee] có nguy cơ phá vỡ mức 80 đô la và vượt quá mức 82 vào cuối tháng 8. “

Sinha từ BofA Securities cũng kỳ vọng đồng tiền Ấn Độ sẽ đạt mức 82 vào cuối năm 2022 do môi trường toàn cầu tiếp tục biến động.

Ông nói: “Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy rủi ro giảm giá lớn hơn do bộ đệm dự trữ dồi dào của RBI gây ra.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan