02:39 21-01-2022 250 lượt xem

Dưới đây là 3 điều cần biết về yêu cầu thất nghiệp

Dưới đây là 3 điều cần biết về yêu cầu thất nghiệp

Một người tìm việc nhận được thông tin từ một nhà tuyển dụng trong hội chợ việc làm ở Miami, Florida, vào ngày 16 tháng 12 năm 2021.

Eva Marie Uzcategui / Bloomberg qua Getty Images

Bộ Lao động cho biết số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 10, Bộ Lao động cho biết hôm thứ Năm.

Điều đó có thể báo hiệu một sự phục hồi đáng lo ngại, sau khi các tuyên bố đạt mức thấp gần đây chưa từng thấy trong hơn 50 năm. Nhưng theo các nhà kinh tế, mức tăng kéo dài một tuần có thể không báo trước một xu hướng xấu cho thị trường lao động.

Đây là những điều cần biết.

Omicron

Các nhà kinh tế cho biết, một sự gia tăng gần đây trong các trường hợp Covid, được thúc đẩy bởi biến thể omicron rất dễ lây lan, có khả năng góp phần vào việc tăng đột biến trong tuần trước, các nhà kinh tế cho biết. Nhưng mức độ của tác động đó là không rõ ràng.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, các ca bệnh Covid trung bình hàng ngày đạt mức cao nhất gần đây là 798.000 vào ngày 15 tháng 1 – gần gấp đôi so với đầu năm và gần gấp tám lần so với đầu tháng 12, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh dữ liệu.

Khoảng 8,8 triệu công nhân cho biết họ đã hết bệnh hoặc chăm sóc một thành viên gia đình bị bệnh trong khoảng thời gian từ ngày 29 tháng 12 đến ngày 10 tháng 1 – một kỷ lục thời đại đại dịch, theo dữ liệu liên bang.

(Một sai sót trong các quy tắc thất nghiệp không cho phép trợ cấp cho những công nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid; nhưng những người bị phơi nhiễm hoặc bị mất giờ do kinh doanh ngừng hoạt động có thể đủ điều kiện.)

Tuy nhiên, theo các nhà kinh tế, việc tăng cao có thể không phải là yếu tố duy nhất.

Thay đổi theo mùa

Tháng Giêng thường là một thời gian đầy biến động trong năm cho các trường hợp thất nghiệp.

Điều đó phần lớn là do các mô hình lao động thời vụ – sa thải công nhân tạm thời nghỉ lễ, các dự án xây dựng bị ảnh hưởng bởi thời tiết mùa đông, mọi người trì hoãn yêu cầu quyền lợi cho đến khi kỳ nghỉ kết thúc.

Daniel Zhao, nhà kinh tế cấp cao tại trang web nghề nghiệp Glassdoor cho biết: “Việc tăng đột biến trong tháng 1 là điều khá bình thường.

Thêm từ Tài chính Cá nhân:
Medicare không đài thọ các xét nghiệm Covid tại nhà
Tại sao kết quả phù hợp với nhà tuyển dụng 401 (k) của bạn có thể chưa phải là của bạn
Chương trình mới cho một số bà mẹ 1.000 đô la một tháng

Bộ Lao động điều chỉnh dữ liệu thất nghiệp hàng tuần của mình để giải thích cho các mô hình thời vụ này. Nhưng sự bóp méo trong thời đại đại dịch đối với thị trường lao động khiến việc kiểm soát những yếu tố đó trở nên khó khăn hơn.

Theo AnnElizabeth Konkel, một nhà kinh tế học tại trang web việc làm.

Do đó, thật khó để đánh giá tác động của các trường hợp Covid gia tăng đối với việc sa thải nhân viên và nhân viên liên quan đến các lý do mùa đông điển hình.

Điều đó nói lên rằng, tỷ lệ thất nghiệp trung bình đã tăng ở mức khiêm tốn, cho thấy một xu hướng tăng nhẹ. (Mức trung bình bốn tuần đã tăng 20.000 vào tuần trước.)

“Chúng tôi đang bắt đầu nhìn thấy điều gì đó. Có thể đó chỉ là một đốm sáng nhỏ và hy vọng đó không phải là một xu hướng dài hơn trong nhiều tuần”, Konkel nói. “Tôi nghi ngờ đây là tác động kinh tế của sự gia tăng hiển thị trong dữ liệu.”

Tiêu chuẩn lịch sử

Bất chấp việc tuần trước, tỷ lệ thất nghiệp vẫn còn tương đối thấp theo tiêu chuẩn lịch sử. Các nhà kinh tế cho biết, số lượng nhân viên bị sa thải không có khả năng tăng lên mức trước đó trong đại dịch.

Yêu cầu quyền lợi ban đầu dao động khoảng 215.000 vào giữa tháng 1 năm 2019 và năm 2020; 286.000 đơn kiện đã được nộp vào tuần trước.


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan