20:46 18-06-2022 81 lượt xem

Dưới đây là ba điều Fed đã làm sai và điều gì vẫn chưa đúng

Dưới đây là ba điều Fed đã làm sai và điều gì vẫn chưa đúng

Bên ngoài của Tòa nhà Hội đồng Dự trữ Liên bang Marriner S. Eccles được nhìn thấy ở Washington, DC, ngày 14 tháng 6 năm 2022.

Sarah Silbiger | Reuters

Sau nhiều năm là dấu hiệu cho các thị trường tài chính, Cục Dự trữ Liên bang đột nhiên phát hiện ra mình là người bị đoán lần hai khi họ cố gắng điều hướng nền kinh tế vượt qua cơn lạm phát tồi tệ và tránh xa những đám mây suy thoái ngày càng đen tối.

Những lời phàn nàn xung quanh Fed có một giọng điệu quen thuộc, với các nhà kinh tế, chiến lược thị trường và lãnh đạo doanh nghiệp đang cân nhắc về những gì họ cảm thấy là một loạt các sai lầm chính sách.

Về cơ bản, trung tâm khiếu nại tập trung vào ba chủ đề cho các hành động trong quá khứ, hiện tại và tương lai: Đó là Fed đã không hành động đủ nhanh để chế ngự lạm phát, rằng nó không hành động đủ mạnh mẽ ngay cả với một loạt các đợt tăng lãi suất và rằng nó phải đã tốt hơn khi nhìn thấy cuộc khủng hoảng hiện tại đang đến.

Quincy Krosby, trưởng chiến lược gia về vốn chủ sở hữu tại LPL Financial, cho biết: “Họ đáng lẽ phải biết rằng lạm phát đang mở rộng và trở nên cố thủ hơn. “Tại sao bạn không thấy điều này đến? Đây không phải là một cú sốc. Điều đó, tôi nghĩ là một mối quan tâm. Tôi không biết nó có phải là một mối quan tâm rõ ràng như ‘hoàng đế không có quần áo không.’ Nhưng đó là người đàn ông trên đường phố so với các tiến sĩ. “

Người tiêu dùng trên thực tế đã bày tỏ lo lắng về việc tăng giá trước khi Fed bắt đầu tăng lãi suất. Tuy nhiên, Fed đã mắc kẹt với kịch bản “tạm thời” của mình về lạm phát trong nhiều tháng trước khi cuối cùng ban hành một đợt tăng lãi suất một phần tư ít ỏi vào tháng Ba.

Sau đó, mọi thứ đột ngột tăng tốc vào đầu tuần này, khi có thông tin rò rỉ rằng các nhà hoạch định chính sách đang trở nên nghiêm túc hơn.

‘Chỉ không thêm vào’

Con đường dẫn đến mức tăng ba phần tư vào thứ Tư là một con đường đặc biệt, đặc biệt là đối với một ngân hàng trung ương tự hào về thông tin liên lạc rõ ràng.

Sau khi các quan chức trong nhiều tuần khẳng định rằng việc tăng 75 điểm cơ bản không có trong bàn, một báo cáo của Wall Street Journal vào chiều thứ Hai, với ít nguồn cung cấp, cho biết các quan chức đã quyết định hành động tích cực hơn là cần thiết so với động thái 50 điểm cơ bản đã được lên kế hoạch. Báo cáo được theo dõi với các tài khoản tương tự từ CNBC và các cửa hàng khác. (Điểm cơ bản là một phần trăm của 1 điểm phần trăm.)

Rõ ràng, động thái này diễn ra sau một cuộc khảo sát tâm lý người tiêu dùng vào thứ Sáu cho thấy rằng kỳ vọng đang tăng lên đối với lạm phát dài hạn. Theo đó, một báo cáo cho thấy chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 5 đã tăng 8,6% trong năm qua, cao hơn kỳ vọng của Phố Wall.

Giải quyết quan điểm cho rằng Fed lẽ ra nên hiểu trước hơn về lạm phát, Krosby cho biết thật khó tin rằng các điểm dữ liệu có thể khiến các chủ ngân hàng trung ương mất cảnh giác như vậy.

Bà nói: “Bạn đến với một điều gì đó không thêm vào đó là họ đã không thấy điều này trước khi mất điện”, đề cập đến khoảng thời gian trước các cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang khi các thành viên bị cấm phát biểu trước công chúng.

“Bạn có thể hoan nghênh họ vì đã di chuyển nhanh chóng, không phải đợi sáu tuần [until the next meeting]. Nhưng sau đó bạn quay trở lại, nếu điều đó thật tồi tệ khi bạn không thể đợi sáu tuần, thì làm sao bạn không thấy nó trước thứ Sáu? “, Krosby nói thêm.” Đó là đánh giá của thị trường vào thời điểm này. “

Bản thân Chủ tịch Fed, Jerome Powell, đã không ủng hộ bản thân tại cuộc họp báo hôm thứ Tư khi ông khẳng định rằng “không có dấu hiệu cho thấy sự suy thoái trên diện rộng mà tôi có thể thấy trong nền kinh tế.”

Vào thứ Sáu, một mô hình kinh tế của Fed ở New York trên thực tế đã chỉ ra lạm phát tăng 3,8% vào năm 2022 và tăng trưởng GDP âm trong cả hai năm 2022 và 2023, lần lượt ở mức âm 0,6% và âm 0,5%.

Thị trường không có thiện cảm với các hành động của Fed, với chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones mất 4,8% trong tuần xuống dưới 30.000 lần đầu tiên kể từ tháng 1 năm 2021 và xóa sạch tất cả những gì đạt được kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức.

Tại sao thị trường di chuyển theo một cách cụ thể trong một tuần cụ thể nói chung là phỏng đoán của bất kỳ ai. Nhưng ít nhất một số thiệt hại dường như đến từ sự thiếu kiên nhẫn với Fed.

Sự cần thiết phải mạnh dạn

Mặc dù mức tăng 75 điểm cơ bản là mức tăng trong một cuộc họp lớn nhất kể từ năm 1994, nhưng các nhà đầu tư và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp có cảm giác rằng cách tiếp cận này vẫn mang tính chất gia tăng.

Xét cho cùng, thị trường trái phiếu đã định giá hàng trăm điểm cơ bản khi Fed thắt chặt, với lợi suất 2 năm tăng khoảng 2,4 điểm phần trăm lên mức cao nhất kể từ năm 2007. Ngược lại, lãi suất huy động vốn vẫn chỉ nằm trong phạm vi từ 1,5% đến 1,75%, cao hơn cả tín phiếu kho bạc sáu tháng.

Vì vậy, tại sao không chỉ đi lớn?

Lewis Black, Giám đốc điều hành của Almonty Industries, một công ty khai thác vonfram toàn cầu có trụ sở tại Toronto, một kim loại nặng được sử dụng trong vô số sản phẩm cho biết: “Fed sẽ phải tăng lãi suất cao hơn nhiều so với hiện tại. “Họ sẽ phải bắt đầu tập trung vào các chữ số đơn lẻ cao để nắm bắt điều này ngay từ đầu, bởi vì nếu họ không, nếu điều này được giữ, thực sự được giữ, nó sẽ rất có vấn đề, đặc biệt là đối với những người có ít nhất.”

Black nhận thấy tác động của lạm phát đang cận kề, vượt xa những gì mà doanh nghiệp của anh ta sẽ phải trả để có vốn.

Ông hy vọng các công nhân trong các mỏ của ông, chủ yếu ở Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Hàn Quốc, sẽ bắt đầu đòi hỏi nhiều tiền hơn. Đó là bởi vì nhiều người trong số họ đã tận dụng các khoản thế chấp dễ tiếp cận ở châu Âu và giờ đây sẽ có chi phí nhà ở cao hơn cũng như chi phí sinh hoạt hàng ngày tăng mạnh.

Nhìn lại, Black cho rằng Fed đã bắt đầu tăng lãi suất vào mùa hè năm ngoái. Nhưng anh ấy thấy chỉ tay là vô dụng vào thời điểm này.

“Cuối cùng, chúng ta nên dừng việc tìm kiếm ai là người đáng trách. Không có sự lựa chọn nào khác. Đây là chiến lược tốt nhất mà họ nghĩ rằng họ phải đối phó với Covid,” ông nói. “Họ biết những gì phải làm. Tôi không nghĩ rằng bạn có thể nói với số lượng tiền đang lưu hành mà họ có thể nói, ‘hãy tăng 75 điểm cơ bản và xem điều gì sẽ xảy ra.” Điều đó sẽ không đủ, nhưng điều đó sẽ không làm chậm lại. Điều bạn cần bây giờ là tránh suy thoái. “

Chuyện gì xảy ra bây giờ

Powell đã nhiều lần nói rằng ông nghĩ Fed có thể quản lý theo cách của mình thông qua bãi mìn, đặc biệt là hồi tháng 5, ông đã châm biếm rằng nền kinh tế có thể có một cuộc hạ cánh “nhẹ nhàng hoặc mềm mỏng”.

Nhưng với việc GDP đang nghiêng về một quý thứ hai liên tiếp tăng trưởng âm, thị trường đang có những nghi ngờ và có một số cảm giác rằng Fed nên thừa nhận con đường đau đớn phía trước.

Mitchell Goldberg, chủ tịch của ClientFirst Strategy, cho biết: “Vì chúng ta đã suy thoái kinh tế rồi, nên Fed cũng có thể phá sản và từ bỏ hạ cánh mềm. Tôi nghĩ đó là điều mà các nhà đầu tư đang mong đợi trong ngắn hạn”.

“Chúng tôi có thể tranh luận rằng Fed đã đi quá xa. Chúng tôi có thể lập luận rằng quá nhiều tiền đã được đưa ra. Đó là sự thật, và bây giờ chúng tôi phải sửa sai. Chúng tôi phải nhìn về phía trước”, ông nói thêm. “Fed đang đi sau đường cong lạm phát. Họ phải di chuyển nhanh chóng và họ phải di chuyển tích cực, và đó là những gì họ đang làm.”

Trong khi S&P 500 và Nasdaq đang ở trong thị trường giá xuống – giảm hơn 20% so với mức cao gần đây nhất – Goldberg cho biết các nhà đầu tư không nên quá thất vọng.

Ông cho biết xu hướng thị trường hiện tại sẽ kết thúc và các nhà đầu tư giữ vững tâm lý và kiên định với các mục tiêu dài hạn của mình sẽ phục hồi.

Goldberg nói: “Mọi người luôn có cảm giác bất khả chiến bại, rằng Fed sẽ ra tay giải cứu. “Mọi thị trường gấu và suy thoái mới dường như là điều tồi tệ nhất từng có trong lịch sử và mọi thứ sẽ không bao giờ tốt đẹp trở lại. Sau đó, chúng tôi vượt ra khỏi từng thị trường với một nhóm thị trường chứng khoán chiến thắng mới và một nhóm các lĩnh vực chiến thắng mới trong nền kinh tế. Nó luôn xảy ra. “

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan