00:22 08-04-2022 220 lượt xem

Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy thị trường việc làm đang nóng lên đối với người lao động

Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy thị trường việc làm đang nóng lên đối với người lao động

Quảng cáo “Hiện đang cho thuê” trong cửa sổ cửa hàng ở Bay Shore, New York, vào ngày 24 tháng 3 năm 2022.

Steve Pfost / Newsday RM qua Getty Images

Số tiền yêu cầu bảo hiểm thất nghiệp trong tuần trước đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 50 năm – một dấu hiệu khác cho thấy người lao động đang gặt hái những lợi ích từ thị trường lao động nóng.

Bộ Lao động cho biết hôm thứ Năm, Bộ Lao động cho biết người Mỹ đã nộp 166.000 đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp trong tuần kết thúc vào ngày 2 tháng 4. Các tuyên bố ban đầu là một ủy quyền cho việc sa thải.

Con số này là mức thấp trong thời đại đại dịch. Nó cũng gần như chạm đáy mọi thời đại.

Bộ Lao động bắt đầu theo dõi các đơn xin trợ cấp thất nghiệp vào năm 1967. Kể từ đó, chỉ một tuần nữa trong lịch sử đã có ít đơn xin trợ cấp hơn: 162.000 vào tháng 11 năm 1968.

Tuy nhiên, lực lượng lao động ngày nay đã vượt gấp đôi quy mô của năm 1968 (khoảng 79 triệu người so với 164 triệu người), làm cho cột mốc của tuần trước trở nên đáng chú ý trên cơ sở tỷ lệ thuận.

Mark Hamrick, nhà phân tích kinh tế cấp cao tại Bankrate cho biết: “Các nhà tuyển dụng dường như đang giữ chặt người lao động của họ, như đã được khẳng định trong bản xem xét mới nhất về các trường hợp thất nghiệp mới”.

Các dữ liệu liên bang khác cũng cho thấy một thị trường lao động mạnh mẽ dành cho người lao động.

Cơ hội việc làm và số người tự nguyện bỏ việc vẫn ở gần mức cao kỷ lục được thiết lập vào cuối năm 2021.

Nhiều người đã rời bỏ công việc của họ để tìm các cơ hội khác trong bối cảnh nhu cầu lao động cao và mức lương tăng cao. Theo các nhà kinh tế tại trang web việc làm Indeed, mức tăng lương hàng năm cao hơn bất kỳ thời điểm nào trong hơn 20 năm qua khi các nhà tuyển dụng cạnh tranh để tìm kiếm nhân tài.

Tỷ lệ các doanh nghiệp sa thải công nhân cũng gần mức thấp kỷ lục do các doanh nghiệp cố gắng níu kéo nhân viên của mình.

Tỷ lệ thất nghiệp toàn quốc – 3,6% trong tháng 3 – cũng đang tiến tới mức thấp nhất trong lịch sử. Tỷ lệ này đã giảm xuống gần 3,5% trước đại dịch vào tháng 2 năm 2020, đây là tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất kể từ tháng 12 năm 1969.

Theo Jim Baird, Giám đốc đầu tư của Plante Moran Financial Advisors, những người làm việc bên lề đã tái gia nhập lực lượng lao động với tốc độ nhanh trong những tháng gần đây.

Thêm từ Tài chính Cá nhân:
3 cách để tránh vay nợ sinh viên quá nhiều
Phải làm gì nếu bạn không nhận được kế hoạch 401 (k) tại nơi làm việc
Nhu cầu xe cũ giảm nhưng giá cao vẫn không nhúc nhích

Hơn 2,1 triệu công nhân đã trở lại chỉ trong ba tháng qua, cung cấp một “nguồn lao động mới sẵn có để tiếp tục tạo việc làm”, ông nói.

Baird nói thêm: “Nhu cầu về lao động vẫn mạnh và tình trạng sa thải sẽ ở mức thấp do các nhà tuyển dụng phải vật lộn để lấp đầy những chỗ trống gần kỷ lục.

Trong khi nền kinh tế Mỹ vẫn chưa hoàn toàn lấy lại được toàn bộ 22 triệu việc làm bị mất trong những tháng đầu của đại dịch, tốc độ tạo việc làm nhanh chóng đưa quốc gia này vào quỹ đạo giành lại chúng vào tháng 6 (nếu xu hướng hiện tại là đúng).

Ngược chiều

Tuy nhiên, có những trở ngại có thể ảnh hưởng đến thị trường lao động.

Cục Dự trữ Liên bang, ngân hàng trung ương Hoa Kỳ, vào tháng 3 đã bắt đầu chu kỳ tăng lãi suất chuẩn để hạ nhiệt nền kinh tế và kiềm chế lạm phát. Tỷ giá cao hơn làm cho người tiêu dùng và doanh nghiệp vay tiền đắt hơn.

Và lạm phát, đang ở mức cao nhất trong 40 năm, đang đẩy giá hàng hóa và dịch vụ trên toàn nền kinh tế lên cao. Người bình thường đã thấy chi phí tăng cao làm lu mờ mức tăng lương của họ, làm xói mòn sức mua. (Tuy nhiên, điều này không đúng với tất cả những người lao động, chẳng hạn như những nhân viên không có giám sát trong các quán bar và nhà hàng, những người có mức lương tăng nhanh hơn cả lạm phát.)

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cũng cảnh báo hôm thứ Tư rằng cuộc tấn công của Nga vào Ukraine “sẽ gây ra những hậu quả kinh tế to lớn cho thế giới.”

Hamrick cho biết những thách thức này sẽ kiểm tra các hộ gia đình và doanh nghiệp trong những tháng tới.

“Điều đó [unemployment] Hamrick nói: “Các tuyên bố vẫn ở mức quá thấp vào thời điểm hỗn loạn như vậy cho thấy rằng, ít nhất hiện nay, nền kinh tế đang đứng vững khi đối mặt với giá dầu thô, xăng và các giá khác tăng cao”, Hamrick nói. . “

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan