12:45 04-07-2022 67 lượt xem

Dưới đây là xu hướng Trung Quốc mà các nhà đầu tư đặt cược tiền vào năm 2022

Dưới đây là xu hướng Trung Quốc mà các nhà đầu tư đặt cược tiền vào năm 2022

Một nhà máy ở Suqian, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, vào ngày 9 tháng 5 năm 2022.

Xuất bản Tương lai | Xuất bản Tương lai | những hình ảnh đẹp

BẮC KINH – Theo các con số, các công ty sản xuất ở Trung Quốc đạt được nhiều thương vụ đầu tư nhất trong nửa đầu năm trong số 37 lĩnh vực được theo dõi bởi cơ sở dữ liệu kinh doanh Qimingpian.

Trên thực tế, số lượng các thương vụ từ giai đoạn đầu đến trước khi IPO trong lĩnh vực sản xuất đã tăng khoảng 70% so với cùng kỳ năm ngoái bất chấp sự kiểm soát của Covid và sự sụt giảm của chứng khoán Trung Quốc trong sáu tháng qua.

Dữ liệu sơ bộ cho thấy khoảng 300, hoặc gần một phần tư trong số các giao dịch đó có liên quan đến chất bán dẫn. Một số nhà đầu tư được liệt kê là các quỹ liên quan đến chính phủ.

Dữ liệu về các khoản đầu tư ở giai đoạn đầu không phải lúc nào cũng đầy đủ do tính chất riêng tư của các giao dịch. Nhưng các số liệu có sẵn có thể phản ánh xu hướng ở Trung Quốc.

Sự quan tâm của các nhà đầu tư đối với các công ty chip xuất hiện khi Bắc Kinh đã triệt hạ các công ty internet tập trung vào người tiêu dùng, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của công nghệ như các công cụ thiết kế mạch tích hợp và thiết bị sản xuất chất bán dẫn.

Theo Qimingpian, lĩnh vực sản xuất chiếm khoảng 21% các thương vụ đầu tư trong nửa đầu năm nay. Ngành phổ biến thứ hai là dịch vụ kinh doanh, tiếp theo là y tế và y học.

Các công ty khởi nghiệp liên quan đến ô tô điện và giao thông vận tải đứng đầu theo số vốn huy động được, ở mức 193 tỷ nhân dân tệ (28,82 tỷ USD), dựa trên dữ liệu có sẵn. Số tiền không được tiết lộ cho nhiều thương vụ.

Đối tác quản lý của Gobi Partners, Chibo Tang, cho biết: “Trong 12 tháng qua, đã có rất nhiều dòng vốn nóng chạy theo một số thương vụ nằm trong các lĩnh vực mà chính phủ đang xúc tiến mạnh mẽ”, Chibo Tang, đối tác quản lý của Gobi Partners cho biết. Ông cho biết xu hướng này đã dẫn đến sự gia tăng đáng kể trong định giá, trong khi các nguyên tắc cơ bản không thay đổi nhiều.

Việc khóa cửa hai tháng ở Thượng Hải và các hạn chế liên quan đến Covid đã ảnh hưởng đến tâm lý kinh doanh và ngăn cản mọi người đi du lịch để thảo luận và chốt giao dịch.

Theo tính toán của CNBC về dữ liệu của Qimingpian, trong nửa đầu năm nay, tổng số thương vụ đầu tư vào Trung Quốc giảm 29% so với cùng kỳ năm trước và giảm 25% so với nửa cuối năm ngoái.

“Với sự suy thoái của thị trường trong những tháng gần đây, có rất nhiều vốn bên lề”, Gobi Partners ‘Tang cho biết hôm thứ Hai trên “Squawk Box Asia” của CNBC.

Công ty của ông kỳ vọng nhiều cơ hội đầu tư giai đoạn đầu sẽ xuất hiện trong 12 tháng tới, khi định giá giảm xuống. Tang lưu ý rằng có bao nhiêu công ty khởi nghiệp huy động vốn cách đây 18 tháng có dự báo tăng trưởng hiện đang được đặt lại thấp hơn.

Ông nói: “Các nhà sáng lập đang gặp khó khăn hơn trong việc huy động tiền, vì vậy các cuộc trò chuyện giữa chúng tôi với họ là họ nên tiết kiệm vốn như thế nào, họ nên mở rộng đường băng như thế nào”.

Đọc thêm về Trung Quốc từ CNBC Pro

Trong 12 tháng qua, cuộc đàn áp của Bắc Kinh đối với các công ty công nghệ và giáo dục sau đợt IPO của Didi ở New York đã ngăn chặn khả năng rút tiền dễ dàng của các quỹ đầu tư thông qua đợt phát hành lần đầu ra công chúng.

Trong khi tương lai của việc niêm yết chứng khoán Trung Quốc tại Mỹ vẫn còn trong tình trạng lấp lửng, nhiều công ty khởi nghiệp đã chọn một thị trường gần quê hương hơn.

Nhưng tính đến ngày 14 tháng 6, hơn 920 công ty vẫn đang xếp hàng để niêm yết cổ phiếu tại Trung Quốc đại lục và Hồng Kông, theo một báo cáo của EY. Điều đó đã ít thay đổi so với tháng Ba.

EY cho biết trong báo cáo: “Các đường ống vẫn hoạt động mạnh một phần do tồn đọng từ một số đợt IPO bị trì hoãn kể từ Q1”.

Tâm lý tại các thị trường đại lục tăng lên khi các biện pháp kiểm soát của Covid giảm bớt trong vài tuần qua. Bất chấp mức giảm từ đầu năm đến nay là hơn 6%, Shanghai composite đã tăng gần 6,7% trong tháng 6 cho tháng tốt nhất kể từ tháng 7 năm 2020.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan