08:55 08-07-2022 124 lượt xem

ETF đến Trung Quốc với một sự báo thù

ETF đến Trung Quốc với một sự báo thù

Hong Kong, thuộc địa của Anh từ những năm 1840 đến 1997, đã phát triển thành một trung tâm tài chính quốc tế ngay ngoài khơi Trung Quốc đại lục. Một kết nối chứng khoán ra mắt vào năm 2014, tiếp theo là các hệ thống khác liên kết thị trường Hồng Kông gần hơn với đại lục.

Anthony Kwan | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

BẮC KINH – Trung Quốc đã tham gia vào cơn sốt toàn cầu đối với các quỹ giao dịch trao đổi, sản phẩm đầu tư cho phép các nhà giao dịch mua và bán một rổ cổ phiếu.

Được biết đến nhiều hơn với tên gọi ETF, các quỹ này đã trở nên phổ biến ở Mỹ sau cuộc khủng hoảng tài chính và xây dựng các doanh nghiệp trị giá 3 nghìn tỷ đô la như thương hiệu iShares ETF của BlackRock.

Tại Trung Quốc đại lục, các quỹ ETF đã nhân lên nhanh hơn thị trường chứng khoán. Trong 5 năm, số lượng ETF đã tăng hơn gấp 4 lần lên 645, trong khi số lượng cổ phiếu chỉ tăng 53% lên 4.615.

Đó là theo dữ liệu chính thức và một báo cáo từ Sở giao dịch và thanh toán bù trừ Hồng Kông, cũng cho biết thị trường ETF đại lục đã trở thành một doanh nghiệp trị giá 1,4 nghìn tỷ nhân dân tệ (209 tỷ USD), tăng hơn gấp ba lần chỉ trong vòng 5 năm.

Một thay đổi quy định có hiệu lực vào thứ Hai đã mở thị trường ETF đó cho các nhà đầu tư nước ngoài thông qua Hồng Kông – một chương trình được gọi là ETF Connect.

ChinaAMC có trụ sở tại Bắc Kinh, cho biết họ đã tung ra quỹ ETF đầu tiên tại đại lục vào năm 2004, thúc đẩy sự phát triển của ngành và vận hành 10 quỹ đủ điều kiện để giao dịch theo chương trình thương mại xuyên biên giới mới. Chúng bao gồm các chỉ số theo dõi ETF và các chủ đề như phát triển chất bán dẫn.

ETF Connect nghiêng nhiều về đất liền. Trong số lô ETF đủ điều kiện ban đầu, 83 quỹ được niêm yết ở đại lục, so với chỉ bốn ở Hồng Kông.

Goldman Sachs dự đoán sẽ tăng thêm 80 tỷ USD khi mua tài sản ở đại lục so với ở Hồng Kông trong 10 năm tới.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs đã viết trong một báo cáo tuần này: “Việc thêm các ETF hướng Bắc vào danh mục đầu tư A-share của một người có thể có khả năng mở rộng biên giới hiệu quả và cải thiện rủi ro / phần thưởng”. “Trong khi vũ trụ đủ điều kiện hướng Nam ban đầu có vẻ hạn hẹp, các thành phần cơ bản vẫn cung cấp cho các nhà đầu tư đại lục tiếp xúc rộng rãi với các cổ phiếu Tài chính và Internet được niêm yết tại HK.”

Những gã khổng lồ công nghệ internet của Trung Quốc như Tencent và Alibaba đều có niêm yết ở Hồng Kông nhưng không phải ở đại lục. Mặt khác, nhiều công ty tập trung vào Trung Quốc chỉ được niêm yết ở đại lục.

Một trong những điều mà ETF Connect có thể làm là tăng cường hiểu biết của các nhà đầu tư quốc tế về các quỹ ETF của Trung Quốc đại lục và tăng ảnh hưởng của sản phẩm, Xu Meng, một nhà quản lý quỹ ChinaAMC, cho biết trong một tuyên bố. Xu cũng là tổng giám đốc điều hành của bộ phận đầu tư định lượng của công ty.

ChinaAMC tuyên bố rằng tính đến cuối năm 2021, họ có hơn 300 tỷ nhân dân tệ trong tài sản được quản lý thụ động.

Các liên kết mới đến Trung Quốc đại lục

Cùng ngày ETF Connect ra mắt, các nhà quản lý Trung Quốc đã công bố một chương trình mới – dự kiến ​​có hiệu lực trong khoảng sáu tháng – cho phép đầu tư vào các công cụ tài chính phái sinh ở đại lục thông qua Hồng Kông.

Giai đoạn tiếp theo của chương trình được thiết lập để cho phép các nhà đầu tư đại lục giao dịch các công cụ tài chính phái sinh ở Hồng Kông.

Những động thái này nhằm kết nối thị trường Hồng Kông và đại lục tuân theo các chương trình tương tự đối với cổ phiếu và trái phiếu bắt đầu từ năm 2014. Trung Quốc đại lục là nơi có thị trường chứng khoán lớn thứ hai thế giới tính theo giá trị.

Sẽ có thêm nhiều ETF

Các công ty tài chính khác đang tham gia vào thị trường ETF – tập trung vào các khách hàng Trung Quốc lớn hơn muốn đầu tư quốc tế thông qua Hồng Kông.

Giám đốc tài chính Hywin Holdings, có trụ sở tại Thượng Hải với một công ty con ở Hồng Kông, tuần trước đã đưa ra chỉ số chứng khoán chăm sóc sức khỏe với FactSet, một công ty phần mềm và dữ liệu tài chính.

Chỉ số “FactSet Hywin Global Health Care Index” gồm 40 cổ phiếu theo dõi cổ phiếu của các công ty hầu hết được niêm yết ở Châu Âu hoặc Bắc Mỹ – chẳng hạn như AstraZeneca và Merck.

Kế hoạch là thương mại hóa chỉ số đó với một quỹ ETF được niêm yết tại Hồng Kông.

Đọc thêm về Trung Quốc từ CNBC Pro

“Khách hàng của Hywin [more than 130,000 across Asia], càng ngày, họ càng thấy thế giới rất linh hoạt, rất dễ bay hơi. Họ muốn nắm bắt cơ hội nhưng ngày nay họ không chắc chắn về việc chọn cổ phiếu và chọn thời điểm “, Nick Xiao, Phó chủ tịch Hywin Holdings kiêm Giám đốc điều hành mảng kinh doanh ở nước ngoài của công ty, Hywin International, cho biết.

Sau chỉ số đồng thương hiệu đầu tiên này, Xiao cho biết anh mong đợi sự hợp tác nhiều hơn với FactSet để tạo ra các chỉ số và ETF. Ông lưu ý rằng đã có tám quỹ ETF được liệt kê ở Hồng Kông để theo dõi các chỉ số FactSet.

Trong số các nhà đầu tư tổ chức và nhà quản lý tiền tệ ở Trung Quốc, gần 40% cho biết họ đã đầu tư hơn một nửa tài sản được quản lý vào ETF, cao hơn nhiều so với tỷ lệ 19% ở Mỹ, Brown Brothers Harriman cho biết trong một cuộc khảo sát hàng năm được công bố vào tháng Giêng.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan