15:30 20-06-2022 68 lượt xem

Ether cổ phiếu (stETH) là gì và tại sao nó lại gây ra sự tàn phá trong tiền điện tử?

Ether cổ phiếu (stETH) là gì và tại sao nó lại gây ra sự tàn phá trong tiền điện tử?

Ether là tiền điện tử lớn thứ hai trên thế giới theo giá trị thị trường.

Jaap Arriens | NurPhoto qua Getty Images

Một loại tiền điện tử gây tranh cãi khác đang gây ra sự tàn phá trong thị trường tài sản kỹ thuật số – và lần này, nó không phải là một stablecoin.

Staked ether, hoặc stETH, là một mã thông báo được cho là có giá trị tương đương với ether. Nhưng trong vài tuần qua, nó đã được giao dịch với mức chiết khấu ngày càng lớn đối với tiền điện tử lớn thứ hai, thổi bùng ngọn lửa của một cuộc khủng hoảng thanh khoản trong thị trường tiền điện tử.

Vào thứ Sáu, stETH đã giảm xuống mức thấp nhất là 0,92 ETH, ngụ ý giảm giá 8% đối với ether.

Dưới đây là mọi thứ bạn cần biết về stETH và lý do tại sao nó khiến các nhà đầu tư tiền điện tử lo lắng.

StETH là gì?

Mỗi mã thông báo stETH đại diện cho một đơn vị ether đã được “đặt cọc” hoặc ký gửi, trong cái được gọi là “chuỗi báo hiệu”.

Ethereum, mạng làm nền tảng cho ether, đang trong quá trình nâng cấp lên phiên bản mới có nghĩa là sử dụng nhanh hơn và rẻ hơn. Chuỗi đèn hiệu là môi trường thử nghiệm cho bản nâng cấp này.

Đặt cọc là một hoạt động trong đó các nhà đầu tư khóa mã thông báo của họ trong một khoảng thời gian để góp phần bảo mật cho mạng tiền điện tử. Đổi lại, họ nhận được phần thưởng dưới dạng lợi tức giống như lãi suất. Cơ chế đằng sau điều này được gọi là “bằng chứng cổ phần.” Nó khác với “bằng chứng công việc” hay khai thác, đòi hỏi nhiều sức mạnh tính toán – và năng lượng.

Để đặt cược vào Ethereum hiện tại, người dùng phải đồng ý khóa tối thiểu 32 ETH cho đến khi mạng nâng cấp lên một tiêu chuẩn mới, được gọi là Ethereum 2.0.

Tuy nhiên, một nền tảng có tên Lido Finance cho phép người dùng đặt cược bất kỳ số lượng ether nào và nhận một mã thông báo phái sinh gọi là stETH, sau đó có thể được giao dịch hoặc cho vay trên các nền tảng khác. Nó là một phần quan trọng của tài chính phi tập trung, nhằm mục đích nhân rộng các dịch vụ tài chính như cho vay và bảo hiểm bằng cách sử dụng công nghệ blockchain.

StETH không phải là một stablecoin như tether hay terraUSD, stablecoin “thuật toán” đã sụp đổ vào tháng trước dưới sự căng thẳng của ngân hàng. Nó giống như một IOU hơn – ý tưởng là những người nắm giữ stETH có thể đổi mã thông báo của họ lấy một lượng ether tương đương sau khi quá trình nâng cấp hoàn tất.

Tách khỏi ether

Khi dự án stablecoin Terra thành công, giá của stETH bắt đầu giao dịch dưới ether khi các nhà đầu tư đua nhau tìm lối ra. Một tháng sau, công ty cho vay tiền điện tử Celsius bắt đầu tạm dừng việc rút tiền tài khoản, điều này cho thấy giá trị của stETH thậm chí còn giảm hơn nữa.

Celsius hoạt động rất giống một ngân hàng, nhận tiền điện tử của người dùng và cho các tổ chức khác vay để tạo ra lợi tức từ tiền gửi. Công ty đã lấy ether của người dùng và đặt cọc qua Lido để tăng lợi nhuận.

Theo dữ liệu từ trang web phân tích Ape Board của DeFi, Celsius có hơn 400 triệu đô la tiền gửi stETH. Giờ đây, nỗi sợ hãi là Celsius sẽ phải bán stETH của mình, dẫn đến thua lỗ nặng và gây áp lực giảm nhiều hơn lên mã thông báo.

Nhưng nói thì dễ hơn làm. Chủ sở hữu StETh sẽ không thể đổi mã thông báo của họ sang ether cho đến sáu đến 12 tháng sau một sự kiện được gọi là “hợp nhất”, sẽ hoàn thành quá trình chuyển đổi của Ethereum từ bằng chứng công việc sang bằng chứng cổ phần.

Điều này đi kèm với một mức giá, vì nó có nghĩa là các nhà đầu tư đang mắc kẹt với sự THẬT SỰ của họ trừ khi họ chọn bán nó trên các nền tảng khác. Một cách để làm điều này là chuyển đổi stETH sang ether bằng cách sử dụng Curve, một dịch vụ gom các quỹ lại với nhau để cho phép giao dịch vào và ra token nhanh hơn.

Ryan Shea, nhà kinh tế học tại công ty đầu tư tiền điện tử Trakx.io, cho biết thanh khoản của Curve để chuyển đổi giữa stETH và ether “đã trở nên khá mất cân bằng”. Ether chiếm ít hơn 20% dự trữ trong nhóm, có nghĩa là sẽ không có đủ thanh khoản để đáp ứng mỗi lần rút tiền STETH.

“ETH đã đặt cọc do Lido phát hành được hỗ trợ 1: 1 với tiền gửi đặt cọc ETH”, Lido cho biết trong một tweet vào tuần trước, cố gắng xoa dịu nỗi sợ hãi của nhà đầu tư về sự phân hóa ngày càng tăng của stETH so với giá trị của ether.

“Tỷ giá hối đoái giữa stETH: ETH không phản ánh sự hỗ trợ cơ bản của ETH đã đặt cọc của bạn, mà là giá thị trường thứ cấp dao động.”

Sự lây lan tiền điện tử

Giống như nhiều khía cạnh của tiền điện tử, stETH đã bị cuốn vào vòng xoáy của những tin tức tiêu cực ảnh hưởng đến lĩnh vực này.

Lãi suất cao hơn từ Cục Dự trữ Liên bang đã kích hoạt một chuyến bay đến các tài sản an toàn hơn, có tính thanh khoản cao hơn, từ đó dẫn đến các vấn đề thanh khoản tại các công ty lớn trong không gian.

Một công ty khác có liên quan đến stETH là Three Arrows Capital, quỹ đầu cơ tiền điện tử được đồn đại là đang gặp rắc rối về tài chính. Hồ sơ blockchain công khai cho thấy 3AC đã tích cực bán lượng cổ phiếu nắm giữ và người đồng sáng lập 3AC, Zhu Su trước đây đã cho biết công ty của ông đang xem xét việc bán tài sản và giải cứu bởi một công ty khác để tránh sụp đổ.

3AC không đưa ra bình luận khi CNBC liên hệ.

Các nhà đầu tư lo lắng rằng sự sụt giảm giá trị của stETH sẽ ảnh hưởng đến nhiều người chơi hơn nữa trong tiền điện tử.

Shea nói: “Trong tiền điện tử không có ngân hàng trung ương. “Mọi thứ sẽ không diễn ra và nó sẽ tiếp tục đè nặng lên giá tài sản tiền điện tử, cộng thêm tác động tiêu cực từ bối cảnh vĩ mô.”

Bitcoin đã nhanh chóng giảm xuống dưới 18.000 đô la một đồng vào thứ Bảy, đẩy sâu hơn xuống mức thấp nhất trong 18 tháng. Nó kể từ khi phục hồi trở lại trên 20.000 đô la. Ether có thời điểm giảm xuống dưới 900 đô la, trước khi lấy lại 1.000 đô la vào thứ Hai.

Sự ‘hợp nhất’

Sự cố stETH cũng dẫn đến những lo ngại mới về tính bảo mật của Ethereum. Khoảng một phần ba số ether bị khóa trong chuỗi beacon của Ethereum được đặt thông qua Lido. Một số nhà đầu tư lo lắng điều này có thể cung cấp cho một người chơi quá nhiều quyền kiểm soát đối với mạng Ethereum được nâng cấp.

Ethereum gần đây đã hoàn thành một cuộc diễn tập trang phục cho sự hợp nhất được mong đợi nhiều của nó. Sự thành công của sự kiện báo hiệu tốt cho việc nâng cấp Ethereum, với các nhà đầu tư dự kiến ​​nó sẽ diễn ra sớm nhất là vào tháng 8. Nhưng không có gì nói trước khi nào nó thực sự xảy ra – nó đã bị trì hoãn nhiều lần.

Mark Arjoon, cộng sự nghiên cứu tại công ty quản lý tài sản tiền điện tử CoinShares cho biết: “Các cập nhật mới nhất trên testnet của Ethereum mang lại sự tự tin hơn cho những người đang chờ đợi sự Hợp nhất.

“Vì vậy, khi rút tiền cuối cùng được kích hoạt, bất kỳ khoản chiết khấu nào trong stETH có thể sẽ được phân xử nhưng cho đến khi ngày chưa xác định đó đến, vẫn sẽ tồn tại một số hình thức chiết khấu.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan