16:01 10-12-2021 266 lượt xem

Evergrande chuyển sang trạng thái mặc định trong khi một số cơ quan xếp hạng giữ im lặng

Evergrande chuyển sang trạng thái mặc định trong khi một số cơ quan xếp hạng giữ im lặng

Quang cảnh bên ngoài của Trung tâm China Evergrande ở Hồng Kông, Trung Quốc ngày 26 tháng 3 năm 2018.

Bobby Yip | Reuters

BẮC KINH – Nhà phát triển bất động sản mắc nợ China Evergrande đã vỡ nợ trong tuần này mà hầu như không có sự thay đổi nào trên thị trường vì hầu hết các tổ chức đều giữ im lặng.

Cuối ngày thứ Năm, Fitch Ratings cho biết Evergrande đã không xác nhận việc thanh toán nghĩa vụ nợ mới nhất của mình, dẫn đến một vụ vỡ nợ. Cổ phiếu của nhà phát triển giao dịch thấp hơn 1% vào thứ Sáu. Chỉ số Shanghai composite giảm 0,2%.

Các vấn đề của Evergrande lộ ra vào mùa hè trong bối cảnh các quy định chặt chẽ về bất động sản khi các nhà đầu tư lo lắng về sự lan tỏa sang nền kinh tế Trung Quốc. Công ty có tổng nợ phải trả là 300 tỷ USD, với 19 tỷ USD trái phiếu bằng đô la Mỹ ở nước ngoài – nhiều nhất so với bất kỳ nhà phát triển Trung Quốc nào.

Cho đến thứ Hai, Evergrande đã thực hiện thanh toán lãi suất thứ mười một giờ để duy trì hoạt động.

Alicia Garcia-Herrero, nhà kinh tế trưởng của Natixis về khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, cho biết: “Chúng tôi nên gọi đây là một vụ vỡ nợ kỹ thuật từ lâu rồi, nhưng không ai dám”.

Bà nói: “Trung Quốc không nói rõ vì không có áp lực phải nói rõ. “Xếp hạng [agencies] nên được thúc đẩy. Một số nhà đầu tư đã đẩy mạnh. Không ai muốn dán nhãn điều này vì họ không muốn gánh chịu hậu quả. Mọi người đang cố gắng tăng những gì họ có thể nhận được từ nó. “

Bà nói, việc không gắn nhãn “vỡ nợ” chính thức cho Evergrande cho phép công ty tái cơ cấu nợ của mình với chi phí thấp hơn.

S&P Global Ratings không có tuyên bố nào vào chiều thứ Sáu, và đã giới thiệu CNBC đến báo cáo hôm thứ Ba rằng “việc vỡ nợ có vẻ không thể tránh khỏi đối với Evergrande.” Moody’s, một cơ quan xếp hạng khác, đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Evergrande đã không trả lời yêu cầu bình luận của CNBC.

Cơ quan xếp hạng cho biết tuyên bố vỡ nợ của Fitch dựa trên giả định của công ty rằng hai khoản thanh toán lãi suất đã không được thanh toán trước khi thời gian ân hạn kết thúc vào thứ Hai. Nó đã hạ xếp hạng của Evergrande xuống “mặc định bị hạn chế”, có nghĩa là nhà phát triển vẫn chưa ngừng hoạt động, hoặc thậm chí bắt đầu các thủ tục chính thức như nộp đơn xin phá sản.

Không có đề cập nào khác về ‘mặc định’

Sự im lặng tổng thể xung quanh vụ vỡ nợ của Evergrande diễn ra khi các nhà chức trách Trung Quốc đã đưa ra tuyên bố công khai trong tuần trước về nỗ lực quản lý tình hình của nhà phát triển.

Vào ngày 3 tháng 12, Evergrande niêm yết tại Hồng Kông đã cảnh báo trong một hồ sơ rằng họ không thể đảm bảo rằng họ có thể đáp ứng các nghĩa vụ tài chính và có kế hoạch “tích cực tham gia với các chủ nợ nước ngoài” về việc tái cơ cấu nợ. Công ty cho biết họ đã nhận được yêu cầu từ các chủ nợ phải trả khoảng 260 triệu USD.

Cuối ngày hôm đó, chính quyền địa phương ở tỉnh Quảng Đông, nơi nhà phát triển đặt trụ sở chính, cho biết họ đã gặp người sáng lập Evergrande Xu Jiayin. Tỉnh cho biết thêm đã cử một nhóm công tác đến công ty để giám sát công tác quản lý rủi ro.

Người đứng đầu Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Yi Gang cho biết trong một bài phát biểu hôm thứ Năm rằng tình hình của Evergrande là một “sự kiện thị trường”, cần được xử lý theo nguyên tắc thị trường và luật pháp.

“Quan điểm của chúng tôi về tình hình Evergrande là cuối cùng, đó là một sự phát triển cực kỳ lành mạnh, bởi vì cần phải có một … [worked-out] Jason Brady, chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Thornburg Investment Management, cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Tư.

Đọc thêm về Trung Quốc từ CNBC Pro

Theo Moody’s, bất động sản được theo dõi chặt chẽ vì nó và các ngành liên quan chiếm khoảng 1/4 nền kinh tế Trung Quốc.

Garcia-Herrero của Natixis cho biết, điều quan trọng hơn đối với nền kinh tế Trung Quốc là khả năng hoàn thành các căn hộ đã bán cho người tiêu dùng của Evergrande. Bà hy vọng rằng với sự giúp đỡ của Bắc Kinh, sẽ có một tác động lâu dài, rõ ràng đối với tăng trưởng hơn là một cú sốc mạnh từ các vấn đề của các nhà phát triển bất động sản.

Về phía thị trường tài chính, bà cho biết sức lan tỏa bị hạn chế vì nợ của Evergrande chủ yếu do “các cá nhân có giá trị ròng cao nắm giữ, [who] đang nắm giữ Evergrande đến thời điểm đáo hạn, đến thời điểm tái cấu trúc. “

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan