02:03 30-08-2022 106 lượt xem

Fannie Mae cho biết lãi suất thế chấp cố định có thể giảm xuống 4,5% trong năm tới

Fannie Mae cho biết lãi suất thế chấp cố định có thể giảm xuống 4,5% trong năm tới

The Good Brigade | Digitalvision | những hình ảnh đẹp

Tỷ lệ thế chấp dự kiến ​​sẽ giảm trong năm tới – nhưng điều đó không có nghĩa là những người mua nhà tương lai nhất thiết phải trì hoãn việc mua nhà vì triển vọng chi phí tài chính thấp hơn.

Lãi suất cho một khoản thế chấp cố định trong 30 năm sẽ giảm xuống mức trung bình 4,5% vào năm 2023, theo một dự báo về nhà ở được công bố gần đây bởi Fannie Mae, một công ty cho vay do chính phủ tài trợ.

Động lực đó sẽ mang lại sự nhẹ nhõm cho những người mua nhà, những người đã chứng kiến ​​lãi suất thế chấp tăng vọt trong năm nay.

Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu tăng lãi suất chuẩn vào tháng 3 để kiềm chế lạm phát cao, dẫn đến chi phí đi vay cao hơn đối với người tiêu dùng – những người có thể cảm thấy giảm mạnh từ năm 2020, khi lãi suất chạm đáy gần mức thấp trong lịch sử.

Thêm từ Tài chính Cá nhân:
13 tiểu bang có thể đánh thuế việc tha nợ cho sinh viên
Ngày càng ít người Mỹ sống bằng tiền lương khi lạm phát bắt đầu giảm bớt
Làm thế nào để xác định xem bạn có đủ điều kiện để được xóa nợ cho sinh viên hay không

Tỷ lệ trung bình dự kiến ​​sẽ lần lượt là 4,7% và 4,4% trong quý đầu tiên và thứ tư của năm 2023 – giảm từ 5,2% trong quý 2 năm nay, theo Fannie Mae.

Theo Keith Gumbinger, phó chủ tịch của HSH, một công ty nghiên cứu thị trường, người tiêu dùng nên “đưa ra những dự báo như muối bỏ bể”.

“Nếu bạn đang tham gia vào thị trường, lãi suất là quan trọng nhưng có thể không phải là thành phần quan trọng nhất,” Gumbinger nói.

Tỷ lệ thế chấp ảnh hưởng như thế nào đến ví của bạn

Lãi suất cho khoản thế chấp cố định trong 30 năm – lãi suất không thay đổi theo thời hạn của khoản vay – đã tăng hơn hai điểm phần trăm kể từ đầu năm 2022.

Theo dữ liệu từ Freddie Mac, một tổ chức khác được chính phủ tài trợ, tỷ giá trung bình 5,55% trong tuần của ngày 23 tháng 6. Con số này tăng đáng kể từ 3,22% vào tuần đầu tiên của tháng 1 mặc dù giảm nhẹ so với mức cao nhất 5,81% vào tháng 6.

Ngay cả một bước nhảy vọt về chi phí thế chấp có vẻ nhỏ cũng có thể có tác động lớn đến người tiêu dùng, thông qua các khoản thanh toán hàng tháng cao hơn, lãi suất trọn đời nhiều hơn và khoản vay tổng thể nhỏ hơn.

Dưới đây là một ví dụ, theo dữ liệu của HSH: Với lãi suất cố định 3,5%, một người mua nhà với khoản thế chấp 300.000 đô la sẽ trả khoảng 1.347 đô la một tháng và 185.000 đô la tổng tiền lãi trong 30 năm. Với tỷ lệ 5,5%, chủ nhà sẽ trả $ 1,703 một tháng và trả hơn $ 313,000 tiền lãi cho cùng một khoản vay.

Đây là một ví dụ khác, giả sử một người mua có thu nhập trước thuế hàng năm là 80.000 đô la và trả trước 30.000 đô la. Người mua này sẽ đủ điều kiện để được thế chấp 295.000 đô la nếu lãi suất là 3,5%, cao hơn khoảng 50.000 đô la so với người mua tương tự với tỷ lệ 5,5%, theo dữ liệu của HSH. Sự khác biệt đó có thể khiến một số ngôi nhà nằm ngoài tầm với.

Những người mua tiềm năng nên cân nhắc

Nhiều người tiêu dùng đã chuyển sang thế chấp lãi suất có thể điều chỉnh thay vì thế chấp cố định vì chi phí đi vay đã tăng lên.

Theo dữ liệu của Zillow, các khoản vay có lãi suất điều chỉnh chiếm hơn 12% trong cả tháng 6 và tháng 7 năm nay – tỷ trọng lớn nhất kể từ năm 2007 và tăng gấp đôi so với tháng 1 năm nay.

Các khoản vay này có rủi ro cao hơn so với các khoản thế chấp lãi suất cố định. Người tiêu dùng thường trả một tỷ lệ cố định trong năm hoặc bảy năm, sau đó nó sẽ đặt lại; người tiêu dùng sau đó có thể nợ các khoản thanh toán hàng tháng lớn hơn tùy thuộc vào điều kiện thị trường hiện hành.

Trong một số trường hợp, bạn có thể đuổi theo những con số tốt hơn trong nhiều năm nếu mọi thứ không theo ý bạn.

Kevin Mahoney

người sáng lập và giám đốc điều hành của Illumint

Kevin Mahoney, một nhà hoạch định tài chính được chứng nhận có trụ sở tại Washington, DC, ủng hộ các khoản vay lãi suất cố định do sự chắc chắn mà chúng mang lại cho người tiêu dùng. Người mua nhà với một khoản thế chấp cố định có thể có khả năng tái cấp vốn và giảm các khoản thanh toán hàng tháng của họ khi và nếu lãi suất giảm trong tương lai.

Nói rộng hơn, người tiêu dùng phần lớn nên tránh sử dụng các ước tính thế chấp như của Fannie Mae như một hướng dẫn cho các quyết định mua hàng của họ, ông nói thêm. Hoàn cảnh và mong muốn cá nhân nên là động lực chính cho các lựa chọn tài chính; hơn nữa, những dự đoán như vậy có thể được chứng minh là hoàn toàn không chính xác, ông nói.

Mahoney, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của công ty lập kế hoạch tài chính tập trung vào thế hệ Millennial cho biết: “Bạn có thể đuổi theo những con số tốt hơn trong nhiều năm nếu mọi thứ không theo ý bạn.

Nhưng những người mua tiềm năng có lẽ có thể mạo hiểm chờ đợi nếu họ không có một mốc thời gian mua hàng cứng nhắc và ngân sách của họ có đệm trong trường hợp lãi suất thế chấp không thay đổi như dự kiến, Mahoney nói thêm.

Gumbinger cho biết, những người tiêu dùng tìm thấy một ngôi nhà mà họ thích – và có đủ khả năng để mua nó – có khả năng được phục vụ tốt hơn khi chớp lấy cơ hội thay vì trì hoãn.

Ngay cả khi chi phí đi vay cải thiện trong năm tới, khả năng chi trả tổng thể vẫn sẽ là một thách thức nếu giá nhà tiếp tục tăng cao, ông nói thêm.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan