02:24 21-01-2022 246 lượt xem

Fed công bố nghiên cứu được chờ đợi từ lâu về đồng đô la kỹ thuật số, nhưng chưa có quan điểm về việc tạo ra một

Fed công bố nghiên cứu được chờ đợi từ lâu về đồng đô la kỹ thuật số, nhưng chưa có quan điểm về việc tạo ra một

Chủ tịch Hội đồng Dự trữ Liên bang Jerome Powell phát biểu tại phiên điều trần tái đề cử của Ủy ban Các vấn đề Đô thị, Nhà ở và Ngân hàng Thượng viện, vào ngày 11 tháng 1 năm 2022, tại Washington, DC.

Pool / Getty

Cục Dự trữ Liên bang hôm thứ Năm đã công bố nghiên cứu được chờ đợi từ lâu về đồng đô la kỹ thuật số, khám phá những ưu và nhược điểm của vấn đề đang được tranh luận nhiều và thu hút bình luận của công chúng.

Được quảng cáo là “bước đầu tiên trong cuộc thảo luận công khai giữa Cục Dự trữ Liên bang và các bên liên quan về tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương”, bài báo dài 40 trang không có bất kỳ kết luận nào về tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương. Báo cáo ban đầu dự kiến ​​vào mùa hè năm 2021, nhưng đã bị trì hoãn.

Thay vào đó, nó cung cấp một cái nhìn toàn diện về các lợi ích như tăng tốc hệ thống thanh toán điện tử vào thời điểm mà các giao dịch tài chính trên khắp thế giới đã được số hóa cao. Một số vấn đề nhược điểm mà báo cáo thảo luận là rủi ro ổn định tài chính và bảo vệ quyền riêng tư trong khi đề phòng gian lận và các vấn đề bất hợp pháp khác.

“Một CBDC có thể thay đổi cơ bản cấu trúc của hệ thống tài chính Hoa Kỳ, thay đổi vai trò và trách nhiệm của khu vực tư nhân và ngân hàng trung ương”, báo cáo nêu rõ.

Chủ tịch Fed Jerome Powell phần lớn không cam kết trong các bình luận công khai của mình về CBDC. Người ủng hộ khái niệm lớn nhất là Thống đốc Fed Lael Brainard, người đã được đề cử làm phó chủ tịch Ủy ban thị trường mở liên bang hoạch định chính sách.

Một số quan chức Fed khác đã bày tỏ sự hoài nghi đối với đồng đô la kỹ thuật số, nói rằng lợi ích là không rõ ràng.

Một điểm khác biệt cơ bản giữa đồng đô la của Fed và các giao dịch kỹ thuật số khác là tiền kỹ thuật số hiện tại là trách nhiệm pháp lý của các ngân hàng thương mại, trong khi CBDC sẽ là nghĩa vụ của Fed. Trong số những điều khác, điều đó có nghĩa là Fed sẽ không trả lãi cho số tiền được lưu trữ cùng với nó, mặc dù vì điều đó là không có rủi ro, một số người gửi tiền có thể thích giữ tiền của họ tại ngân hàng trung ương.

Bài báo liệt kê danh sách kiểm tra gồm 22 mục khác nhau mà nó đang thu hút phản hồi của công chúng. Sẽ có một khoảng thời gian bình luận 120 ngày. Các quan chức Fed cho biết báo cáo là bước đầu tiên trong một quá trình mở rộng nhưng không có thời gian biểu về thời điểm hoàn thành.

“Chúng tôi mong muốn được tương tác với công chúng, các đại diện được bầu và nhiều bên liên quan khi chúng tôi xem xét những mặt tích cực và tiêu cực của tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương ở Hoa Kỳ”, Powell cho biết trong một tuyên bố.

Bài báo phát hành hôm thứ Năm lưu ý rằng “phân tích ban đầu của Fed cho thấy rằng một CBDC tiềm năng của Hoa Kỳ, nếu một CBDC được tạo ra, sẽ phục vụ tốt nhất nhu cầu của Hoa Kỳ bằng cách được bảo vệ quyền riêng tư, trung gian, có thể chuyển nhượng rộng rãi và được xác minh danh tính.”

Báo cáo ‘không có vị trí’

Tuy nhiên, báo cáo cũng tuyên bố rằng nó “không nhằm thúc đẩy một kết quả chính sách cụ thể và không có quan điểm về khả năng mong muốn cuối cùng của” đồng đô la kỹ thuật số.

Một số lợi ích được chú ý nhất là tốc độ của hệ thống do Fed kiểm soát trong trường hợp, chẳng hạn như sự khởi đầu của đại dịch Covid để nhanh chóng nhận được các khoản thanh toán kích thích cho người dân. Cung cấp các dịch vụ tài chính cho những người không có ngân hàng cũng được coi là một tài sản.

Tuy nhiên, Fed hiện đang trong quá trình phát triển thứ mà họ giới thiệu là “dịch vụ thanh toán và quyết toán 24/24” có tên Fed Now, dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động vào năm 2023.

Tuy nhiên, những người ủng hộ đồng đô la kỹ thuật số lo lắng rằng sự chậm trễ của Fed trong việc triển khai đồng tiền ngân hàng trung ương sẽ khiến nó bị tụt hậu so với các đối thủ toàn cầu, đặc biệt là Trung Quốc, vốn đã tiến lên với sản phẩm của riêng mình. Đã có những ý kiến ​​cho rằng vị trí dẫn đầu của Trung Quốc trong không gian cuối cùng có thể đe dọa quyền bá chủ của đô la Mỹ với tư cách là đồng tiền dự trữ của thế giới.

Tuy nhiên, Powell và các quan chức Fed khác nói rằng họ không quan tâm đến tốc độ của dự án, nhấn mạnh sự cần thiết phải làm cho nó đúng.

“Sự ra đời của CBDC sẽ đại diện cho một sự đổi mới có ý nghĩa rất lớn đối với tiền của Mỹ”, báo cáo viết. “Theo đó, việc tham vấn rộng rãi với công chúng và các bên liên quan chính là điều cần thiết. Bài báo này là bước đầu tiên trong một cuộc trò chuyện như vậy.”

Fed cũng tuyên bố rằng nó sẽ không tiến hành nếu không có sự ủy quyền rõ ràng từ Quốc hội, tốt nhất là dưới hình thức “một luật ủy quyền cụ thể.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan