05:21 07-01-2022 167 lượt xem

Fed đang khiến thị trường sợ hãi với ba mối đe dọa thắt chặt chính sách

Fed đang khiến thị trường sợ hãi với ba mối đe dọa thắt chặt chính sách

Một đứa trẻ đi ngang qua Tòa nhà của Ban Dự trữ Liên bang Marriner S. Eccles trên Đại lộ Hiến pháp, NW, vào Thứ Hai, ngày 26 tháng 4 năm 2021.

Tom Williams | CQ-Roll Call, Inc. | những hình ảnh đẹp

Các nhà đầu tư đã và đang chuẩn bị cho việc Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu tăng lãi suất. Họ cũng biết rằng ngân hàng trung ương đang cắt giảm số lượng trái phiếu mà họ mua mỗi tháng. Họ cũng nhận ra rằng cuối cùng, việc cắt giảm sẽ dẫn đến việc giảm gần 9 nghìn tỷ USD tài sản mà Fed đang nắm giữ.

Điều họ không ngờ tới là cả ba sự việc xảy ra cùng lúc.

Nhưng vài phút từ cuộc họp tháng 12 của Fed, được công bố vào thứ Tư, cho thấy điều đó có thể xảy ra.

Bản tóm tắt cuộc họp cho thấy các thành viên đã sẵn sàng không chỉ bắt đầu tăng lãi suất và giảm bớt việc mua trái phiếu, mà còn tham gia vào một cuộc trò chuyện cấp cao về việc giảm nắm giữ Kho bạc và chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp.

Trong khi các động thái này có lợi cho việc chống lạm phát và khi thị trường việc làm phục hồi, thì cú sốc của mối đe dọa thắt chặt ba lần của Fed đã khiến thị trường rơi vào tình trạng khó khăn vào thứ Tư. Kết quả là chứng khoán chứng kiến ​​sự phục hồi của ông già Noel và sau đó là một số tăng khi ngân hàng trung ương diều hâu che giấu sự không chắc chắn về bối cảnh đầu tư.

Thị trường trái ngược vào thứ Năm khi các nhà đầu tư tìm hiểu ý định của ngân hàng trung ương.

Lindsey Bell, chiến lược gia trưởng về thị trường tại Ally Financial cho biết: “Lý do khiến thị trường có phản ứng giật cục vào ngày hôm qua là có vẻ như Fed sẽ tiến nhanh và tức giận và rút thanh khoản ra khỏi thị trường”. “Nếu họ làm điều đó một cách ổn định và từ từ, thị trường có thể hoạt động tốt trong môi trường đó. Nếu họ đến nhanh và dữ dội, thì đó sẽ là một câu chuyện khác.”

Các quan chức cho biết trong cuộc họp rằng họ vẫn phụ thuộc vào dữ liệu và chắc chắn sẽ thông báo rõ ràng ý định của họ với công chúng.

Tuy nhiên, triển vọng về một Fed tích cực hơn nhiều là nguyên nhân gây lo lắng sau gần hai năm áp dụng chính sách tiền tệ dễ chịu nhất trong lịch sử.

Bell cho biết các nhà đầu tư có thể đang lo lắng quá nhiều về chính sách từ các quan chức, những người đã rõ ràng rằng họ không muốn làm bất cứ điều gì để làm chậm sự phục hồi hoặc làm suy yếu thị trường tài chính.

Bà nói: “Fed có vẻ như họ sẽ hành động nhanh hơn rất nhiều. “Nhưng thực tế là chúng tôi không thực sự biết họ sẽ di chuyển như thế nào và khi nào họ sẽ di chuyển. Điều đó sẽ được xác định trong vài tháng tới.”

Manh mối phía trước

Thật vậy, thị trường sẽ không phải đợi lâu để biết Fed sẽ đi đến đâu.

Nhiều diễn giả của Fed đã cân nhắc trong vài ngày qua, với Thống đốc Christopher Waller và Chủ tịch Fed Minneapolis, Neel Kashkari, có thái độ quyết liệt hơn. Trong khi đó, Chủ tịch Fed San Francisco Mary Daly cho biết hôm thứ Năm, bà cho rằng việc bắt đầu cắt giảm bảng cân đối kế toán không nhất thiết sắp xảy ra.

Chủ tịch Jerome Powell sẽ phát biểu vào tuần tới trong phiên điều trần xác nhận của mình. Ông Michael Yoshikami, người sáng lập kiêm Chủ tịch của Destination Wealth Management, cho biết Powell sẽ có một cơ hội khác để giải quyết các thị trường sau cuộc họp từ ngày 25-26 tháng 1 của Fed, khi ông ấy có thể đưa ra một giọng điệu ôn hòa hơn.

Một yếu tố quan trọng mà Yoshikami nhận thấy là trong khi Fed quyết tâm chống lạm phát, thì Fed cũng sẽ phải đối phó với tác động omicron.

“Tôi hy vọng Fed sẽ ra mặt và nói rằng mọi thứ đều dựa trên việc đại dịch đang bùng phát. Nhưng nếu omicron thực sự tiếp tục là một vấn đề trong 30 hoặc 45 ngày tới, nó sẽ tác động đến nền kinh tế và có thể khiến chúng tôi phải trì hoãn. tăng tỷ lệ, “ông nói. “Tôi hy vọng bài bình luận đó sẽ ra mắt trong 30 ngày tới.”

Ngoài ra, có một số điều chắc chắn về chính sách: Ví dụ, thị trường biết rằng Fed bắt đầu từ tháng 1 sẽ chỉ mua 60 tỷ USD trái phiếu mỗi tháng – bằng một nửa mức mà họ đã mua cách đây vài tháng.

Các quan chức Fed vào tháng 12 cũng đã đưa ra ba lần tăng lãi suất phần tư điểm phần trăm vào năm 2021 sau khi trước đó chỉ cho biết một lần và các thị trường đang định giá gần 50-50 cơ hội tăng lần thứ tư. Ngoài ra, Powell đã chỉ ra rằng đã có cuộc thảo luận về việc giảm bảng cân đối kế toán tại cuộc họp, mặc dù anh ấy dường như đã đánh giá thấp mức độ các đồng nghiệp của mình đã nghiên cứu sâu về chủ đề này.

Vì vậy, điều mà thị trường không biết lúc này là Fed sẽ quyết liệt giảm bảng cân đối kế toán của mình như thế nào. Đó là một vấn đề quan trọng đối với các nhà đầu tư vì tính thanh khoản của ngân hàng trung ương đã giúp củng cố thị trường trong thời kỳ biến động của Covid.

Trong lần mở sổ bảng cân đối kế toán gần đây nhất, từ năm 2017 đến năm 2019, Fed đã cho phép giảm mức giới hạn số tiền thu được từ danh mục trái phiếu của mình. Vốn hóa bắt đầu ở mức 10 tỷ đô la mỗi tháng, sau đó tăng thêm 10 tỷ đô la hàng quý cho đến khi đạt 50 tỷ đô la. Vào thời điểm Fed phải rút lui, nó đã chỉ còn lại 600 tỷ USD từ bảng cân đối kế toán 4,5 nghìn tỷ USD.

Với bảng cân đối kế toán hiện đang đạt mức 9 nghìn tỷ đô la – 8,3 nghìn tỷ đô la trong đó bao gồm các Kho bạc và chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp mà Fed đã mua – quan điểm ban đầu từ Phố Wall là Fed có thể quyết liệt hơn lần này.

‘Vùng nước chưa được khai thác’

Các ước tính về sau tin tức hôm thứ Tư dao động từ giới hạn tối đa 100 tỷ đô la từ JPMorgan Chase đến 60 tỷ đô la tại Nomura. Các quan chức Fed vẫn chưa xác định bất kỳ con số nào, với Kashkari đầu tuần này chỉ nói rằng ông thấy sự kết thúc của dòng chảy vẫn khiến Fed có một bảng cân đối lớn, có thể lớn hơn trước Covid.

Một khả năng khác là Fed có thể bán hết tài sản, Michael Pearce, nhà kinh tế cấp cao của Mỹ tại Capital Economics, cho biết.

Có nhiều lý do để ngân hàng trung ương làm như vậy, đặc biệt là với lãi suất quá thấp trong thời gian dài, hồ sơ trái phiếu của Fed có thời hạn tương đối dài và quy mô tuyệt đối của bảng cân đối kế toán gần như gấp đôi so với lần trước.

“Trong khi lợi suất kỳ hạn dài hơn đã tăng trở lại trong những ngày gần đây, nếu chúng tiếp tục ở mức thấp và Fed đang đối mặt với đường cong lợi suất nhanh chóng làm phẳng, chúng tôi nghĩ rằng sẽ có một trường hợp tốt mà Fed nên bổ sung hoàn toàn bảng cân đối kế toán của mình. Pearce cho biết trong một lưu ý cho khách hàng.

Điều đó khiến các nhà đầu tư có vô số khả năng có thể khiến việc điều hướng bối cảnh năm 2022 trở nên khó khăn.

Trong chu kỳ thắt chặt cuối cùng đó, Fed đã chờ đợi từ lần tăng đầu tiên trước khi bắt đầu cắt giảm bảng cân đối kế toán. Lần này, các nhà hoạch định chính sách dường như quyết tâm đưa mọi thứ tiến triển nhanh hơn.

“Các thị trường lo ngại rằng chúng tôi chưa bao giờ thấy Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất bằng 0 và giảm quy mô bảng cân đối kế toán cùng một lúc. Có khoảng cách 2 năm giữa 2 sự kiện đó trong chu kỳ trước, vì vậy nó là một mối quan tâm hợp lệ. Lời khuyên của chúng tôi là đầu tư / giao dịch thật cẩn thận trong vài ngày tới “, đồng sáng lập DataTrek Nick Colas cho biết trong ghi chú hàng ngày của mình vào tối thứ Tư. “Chúng tôi không dự đoán về một cuộc khủng hoảng, nhưng chúng tôi biết lý do tại sao thị trường trở nên trầm lắng [Wednesday]: đây thực sự là những vùng nước chưa được thăm dò. “

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan