22:14 17-06-2022 104 lượt xem

Fed hứa hẹn cách tiếp cận ‘vô điều kiện’ để giảm lạm phát trong báo cáo trước Quốc hội

Fed hứa hẹn cách tiếp cận ‘vô điều kiện’ để giảm lạm phát trong báo cáo trước Quốc hội

Chủ tịch Hội đồng Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jerome Powell đặt câu hỏi sau khi Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất mục tiêu lên 3/4 điểm phần trăm để ngăn chặn sự gia tăng đột biến của lạm phát, trong một cuộc họp báo sau cuộc họp hai ngày của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang. (FOMC) tại Washington, ngày 15 tháng 6 năm 2022.

Elizabeth Frantz | Reuters

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang đã đưa ra ngôn ngữ mạnh mẽ vào thứ Sáu để mô tả cách tiếp cận của họ đối với lạm phát, hứa hẹn một nỗ lực chính thức để khôi phục sự ổn định giá cả.

Trong báo cáo hàng năm về chính sách tiền tệ – tiền thân của việc Chủ tịch Jerome Powell xuất hiện trước Quốc hội vào tuần tới – ngân hàng trung ương hứa sẽ khởi động một nỗ lực đầy đủ để giảm áp lực lạm phát đang diễn ra với tốc độ nhanh nhất trong hơn 40 năm.

“Cam kết của Ủy ban về việc khôi phục sự ổn định giá cả – điều cần thiết để duy trì một thị trường lao động vững mạnh – là vô điều kiện”, Fed cho biết trong một báo cáo trước Quốc hội.

Điều đó đánh dấu tuyên bố mạnh mẽ nhất của Fed, khẳng định cam kết tiếp tục nâng lãi suất và thắt chặt chính sách để giải quyết vấn đề tối quan trọng của nền kinh tế.

Tuyên bố không nêu chi tiết về “vô điều kiện” nghĩa là gì.

Đầu tuần này, Fed đã tăng lãi suất chuẩn ba phần tư điểm phần trăm trong một nỗ lực tiếp tục để làm chậm nhu cầu. Những người tham gia thị trường lo lắng rằng việc Fed thắt chặt có thể dẫn đến suy thoái kinh tế, mặc dù Powell cho biết ông vẫn nghĩ rằng điều đó có thể tránh được.

Đợt tăng lãi suất đó diễn ra sau động thái tăng lãi suất lên nửa điểm hồi tháng 5. Tuần này diễn ra mạnh mẽ nhất kể từ năm 1994.

Cùng với việc tăng lãi suất, Fed cũng đang giảm tài sản khỏi bảng cân đối kế toán 9 nghìn tỷ USD bằng cách cho phép một số khoản tiền thu được từ trái phiếu mà nó nắm giữ được tung ra.

Trước đó trong ngày, chính Powell cũng đã tuyên bố tương tự, nói rằng ông và các thành viên còn lại của Fed đang “tập trung sâu sắc” vào việc hạ thấp lạm phát.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan