08:09 16-11-2021 90 lượt xem

Fed phải tăng lãi suất để cắt giảm rủi ro lạm phát: Stephen Roach

Fed phải tăng lãi suất để cắt giảm rủi ro lạm phát: Stephen Roach

Cựu nhà kinh tế của Cục Dự trữ Liên bang Stephen Roach chỉ thấy một cách để kiềm chế lạm phát: tăng lãi suất ngay lập tức.

Nếu Fed không hành động, ông cảnh báo giá cả tăng cao có thể gây ra những làn sóng xung kích khắp nền kinh tế.

“Họ phủ nhận. Họ tiếp tục nuôi dưỡng quan điểm rằng đây là những hiệu ứng phục hồi tạm thời liên quan đến Covid”, đồng nghiệp cấp cao của Đại học Yale nói với CNBC của “Trading Nation” hôm thứ Hai. “Tôi sẽ chỉ đặt gánh nặng trách nhiệm lên FED. Họ càng trì hoãn việc thắt chặt tiền tệ có ý nghĩa hơn, thì rủi ro lạm phát đình trệ càng lớn.”

Roach đã cảnh báo lạm phát đình trệ chỉ là một tai nạn của chuỗi cung ứng. Giờ đây, ông cho rằng Mỹ đang gặp khó khăn vì chuỗi cung ứng bị phá vỡ trong khi nhu cầu của người tiêu dùng đang ở mức cao ngất ngưởng.

Ông nói: “Mức độ tổng cầu mạnh hơn nhiều so với những gì Fed đã nghĩ khi đánh giá triển vọng lạm phát trong các cuộc họp chính sách gần đây. “Vì vậy, sự mất cân bằng cung-cầu sẽ diễn ra dai dẳng.

Theo Roach, FED đã sai các ưu tiên của mình. Ông đặt câu hỏi về ý định điều chỉnh bảng cân đối kế toán của ngân hàng trung ương trước khi nâng lãi suất.

Roach, người cũng từng là chủ tịch Morgan Stanley Châu Á trong đợt bùng phát dịch SARS năm 2003 cho biết: “Họ cần phải tăng lãi suất trước và lo lắng về bảng cân đối kế toán sau đó. “Họ cần sử dụng công cụ có tác động mạnh nhất mà họ có, chứ không phải công cụ ít tác động nhất, đó là bảng cân đối kế toán.”

Roach lo ngại Fed quá hèn nhát để chống chọi với lạm phát và ông tin rằng các nhà lập pháp không thể làm gì để giảm bớt tác động của nó về mặt vật chất. Vì vậy, điều này là do ngân hàng trung ương.

Ông nói: “Tôi đã học được những bài học đau đớn khi tập trung vào các yếu tố đặc biệt nhất thời khi tôi làm việc tại Fed vào đầu những năm 70, và đó là công thức dẫn đến thảm họa. “Fed ngày nay thực sự không có ký ức về thể chế. Không có nhà hoạch định chính sách nào trong phòng kiểm soát có bất kỳ kinh nghiệm trực tiếp nào về các loại cú sốc mà chúng ta đang thấy ngay bây giờ.”

Tuần trước, Bộ Lao động báo cáo giá tiêu dùng của Mỹ đã tăng 6,2% trong tháng 10, mức cao nhất kể từ tháng 12/1990.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan