21:37 15-01-2022 184 lượt xem

Fed sắp chứng kiến ​​rất nhiều gương mặt mới. Ý nghĩa của nó đối với ngân hàng, nền kinh tế và thị trường

Fed sắp chứng kiến ​​rất nhiều gương mặt mới.  Ý nghĩa của nó đối với ngân hàng, nền kinh tế và thị trường

Sarah Bloom Raskin

Andrew Harrer | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

Có thể sẽ chỉ trong vài tháng tới, Cục Dự trữ Liên bang sẽ trông rất khác: Ba thống đốc mới, một phó chủ tịch mới, một giám đốc ngân hàng mới và có thể là một vài chủ tịch khu vực mới.

Nhưng trong khi các bộ phận của cấp trên của tổ chức có thể thay đổi khá nhiều, thì toàn bộ có thể trông khá giống nhau.

Đó là bởi vì những người theo dõi Fed cho rằng về mặt tư tưởng có lẽ sẽ có rất ít thay đổi, ngay cả khi Sarah Bloom Raskin, Lisa Cook và Philip Jefferson được xác nhận là thành viên mới trong Hội đồng thống đốc. Các nguồn tin của Nhà Trắng cho biết Tổng thống Joe Biden sẽ đề cử bộ ba này trong những ngày tới.

Trong ba người, Raskin được cho là tác nhân thay đổi lớn nhất. Cô ấy dự kiến ​​sẽ đảm nhận vai trò tiềm năng của mình với tư cách là phó chủ tịch giám sát ngân hàng, một vị trí cho đến tháng 12 do Randal Quarles nắm giữ, người có liên quan nhẹ nhàng hơn.

Các nhân viên ngân hàng sẽ ngạc nhiên rằng những lời lẽ hùng biện sẽ có thể hơi cực đoan hơn một chút. Nhưng chất? Họ đang làm gì để làm gì với những người này?

Christopher Whalen

người sáng lập, Whalen Global Advisors

Nhưng trong khi Raskin có thể tăng cường luận điệu về hệ thống tài chính, vẫn có những câu hỏi về việc điều đó thực sự sẽ chuyển thành chính sách như thế nào.

Christopher Whalen, người sáng lập Whalen Global Advisors và là một cựu nhà nghiên cứu của Fed, cho biết: “Cô ấy là một nhà quản lý cũ. Cô ấy biết những điều này. Đây không phải là điều cô ấy sẽ làm hỏng”. “Các nhân viên ngân hàng sẽ ngạc nhiên rằng những lời hùng biện có lẽ sẽ hơi cực đoan hơn một chút. Nhưng về thực chất? Họ đang làm gì với những người này? Không giống như họ chấp nhận rất nhiều rủi ro.”

Trên thực tế, mức vốn chất lượng cao mà các ngân hàng Mỹ đang nắm giữ so với tài sản rủi ro đã liên tục tăng cao hơn kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, từ 11,4% vào cuối năm 2009 lên 15,7% vào quý 3 năm 2011, theo Fed. dữ liệu.

Tuy nhiên, ngành ngân hàng vẫn là mục tiêu ưa thích của các đảng viên Dân chủ trong quốc hội, dẫn đầu là Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren của bang Massachusetts, người được cho là đã ủng hộ Raskin cho vai trò giám sát.

Tuy nhiên, tác động lớn nhất của ứng cử viên có thể đến ở một số nơi phụ trợ mà Fed đã nhúng chân vào gần đây, chẳng hạn như thúc đẩy các ngân hàng lên kế hoạch cho tác động tài chính của các sự kiện liên quan đến khí hậu.

Krishna Guha, người đứng đầu chính sách toàn cầu và ngân hàng trung ương cho rằng: “Điểm gây tranh cãi chính trong xác nhận của cô ấy sẽ xoay quanh chính sách khí hậu, nơi mà trước đây cô ấy đã bày tỏ ủng hộ việc thực hiện cả chính sách tiền tệ và quy định của Fed theo cách thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh”. chiến lược cho Evercore ISI.

Trong khi Guha cho rằng Raskin “áp dụng đường lối quy định chặt chẽ hơn về mặt vật chất” so với Quarles, anh cũng thấy cô là người “thực dụng” trong các vấn đề như cải cách trong thị trường kho bạc, cụ thể là những thay đổi trong thời đại đại dịch đối với Tỷ lệ đòn bẩy bổ sung. SLR quy định tỷ trọng đối với tài sản mà các ngân hàng nắm giữ và các nhà lãnh đạo ngành đã kêu gọi thay đổi để phân biệt giữa những thứ như Kho bạc và các khoản nắm giữ rủi ro hơn nhiều khác.

Hệ thống tài chính cũng tiếp tục chứng kiến ​​những xu hướng bất thường trong thời đại đại dịch, chẳng hạn như nhu cầu thanh khoản cao hơn đáng kể từ các thỏa thuận repo ngược qua đêm của Fed, nơi các ngân hàng có thể đổi tài sản chất lượng cao lấy tiền mặt. Các hoạt động đã lập kỷ lục trong một ngày vào đêm Giao thừa năm 2021 với gần 2 nghìn tỷ đô la được trao tay và hoạt động hôm thứ Năm đã chứng kiến ​​hơn 1,6 nghìn tỷ đô la giao dịch.

Những thách thức về chính sách tiền tệ đang chờ đón

Những vấn đề đó sẽ đòi hỏi Raskin chú ý, cũng như những câu hỏi rộng hơn về chính sách tiền tệ.

Cook và Jefferson dự kiến ​​sẽ đưa ra quan điểm ôn hòa cho hội đồng quản trị, có nghĩa là họ ủng hộ chính sách nới lỏng hơn về lãi suất và các vấn đề khác. Tuy nhiên, nếu được xác nhận, họ sẽ đến với hội đồng quản trị vào thời điểm Fed đang thúc đẩy cách tiếp cận diều hâu hơn, tăng lãi suất và các động thái thắt chặt khác trong nỗ lực kiểm soát lạm phát.

“Chúng tôi nghĩ rằng sẽ là sai lầm nếu coi họ có khả năng thành lập một khối ôn hòa cứng rắn khi đến và phản đối sự thay đổi diều hâu trong chính sách của Fed đang được thực hiện”, Guha viết. “Đúng hơn, chúng tôi nghĩ rằng họ – thích [Governor Lael] Brainard và những con chim bồ câu đầu tiên khác [Mary] Daly và [Charles] Evans – sẽ xem chính sách như một trò chơi của hai hiệp và giải thích điều này có nghĩa là gì và nó có thể diễn ra như thế nào. “

Daly là chủ tịch Fed San Francisco trong khi Evans điều hành hoạt động của ngân hàng trung ương Chicago.

Họ, cùng với nhiều nhà hoạch định chính sách khác trong những ngày gần đây, đã nói về sự cần thiết phải tăng lãi suất. Vì vậy, ngay cả khi bộ ba quan chức mới đến muốn hãm phanh việc thắt chặt chính sách, họ có thể sẽ bị nhấn chìm bởi mong muốn kiềm chế mức tăng giá đang ở mức cao nhất trong gần 40 năm qua. Fed cũng dự kiến ​​sẽ ngừng mua tài sản hàng tháng vào tháng 3

Trường hợp hội đồng quản trị có vẻ ít quyết định hơn là giảm một số trong số hơn 8,8 nghìn tỷ đô la tài sản mà Fed đang nắm giữ. Một số quan chức tại cuộc họp tháng 12 cho biết việc giảm bảng cân đối kế toán có thể bắt đầu ngay sau khi bắt đầu tăng lãi suất, nhưng những người khác trong những ngày gần đây bày tỏ sự không chắc chắn về quá trình này.

Joseph LaVorgna, nhà kinh tế trưởng về Châu Mỹ tại Natixis và là nhà kinh tế trưởng cho Hội đồng Kinh tế Quốc gia dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.

“Họ sẽ khá ôn hòa về mặt tỷ giá, và thực sự có thể đẩy lùi việc giảm bảng cân đối kế toán”, ông nói thêm.

Những thay đổi khác đối với Fed sẽ khiến Brainard có thể đảm nhận vị trí phó chủ tịch Ủy ban Thị trường Mở Liên bang, cơ quan đặt ra chính sách lãi suất. Vị trí này giúp cô trở thành trung úy hàng đầu của Chủ tịch Jerome Powell; tuyên bố trong phiên điều trần xác nhận tại Thượng viện của cô hôm thứ Năm cho thấy cô có khả năng sẽ được bỏ phiếu thông qua.

Ngoài ra còn có hai vị trí chủ tịch khu vực được mở, sau khi Eric Rosengren của Boston và Robert Kaplan của Dallas từ chức vào năm ngoái trong bối cảnh các quan chức Fed tranh cãi về giao dịch thị trường trong những ngày đầu của đại dịch.

Whalen, cựu quan chức Fed, cho biết các nhà hoạch định chính sách mới sẽ có nhiều thứ để khiến họ bận rộn mặc dù họ không có khả năng thúc đẩy các thay đổi bán buôn.

Ông nói: “Tôi nghĩ rằng các thống đốc Fed thực sự có thể dành nhiều thời gian hơn trong năm nay để nói về các vấn đề khó khăn của thị trường tài chính so với những năm trước. “Rõ ràng là họ đã mắc sai lầm. Tuy nhiên, họ không giỏi nói ra điều đó.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan