01:35 16-06-2022 54 lượt xem

Fed tăng lãi suất chuẩn thêm 0,75 điểm phần trăm, mức tăng lớn nhất kể từ năm 1994

Fed tăng lãi suất chuẩn thêm 0,75 điểm phần trăm, mức tăng lớn nhất kể từ năm 1994

Cục Dự trữ Liên bang hôm thứ Tư đã đưa ra mặt rộng lớn nhất của mình để chống lại lạm phát, tăng lãi suất chuẩn ba phần tư điểm phần trăm trong một động thái tương đương với đợt tăng mạnh nhất kể từ năm 1994.

Kết thúc nhiều tuần đầu cơ, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang ấn định tỷ giá đã đưa tỷ lệ quỹ chuẩn của mình lên mức 1,5% -1,75%, mức cao nhất kể từ ngay trước khi đại dịch Covid bắt đầu vào tháng 3 năm 2020.

Các cổ phiếu đã từ bỏ một số lợi nhuận sau quyết định này, sau cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày của nó.

Ngoài ra, các thành viên chỉ ra một con đường tăng lãi suất mạnh mẽ hơn nhiều phía trước để ngăn chặn lạm phát di chuyển với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 12 năm 1981, theo một biện pháp thường được trích dẫn.

Lãi suất chuẩn của Fed sẽ kết thúc năm ở mức 3,4%, theo điểm giữa của phạm vi mục tiêu kỳ vọng của từng thành viên. Điều đó so với mức điều chỉnh tăng 1,5 điểm phần trăm so với ước tính tháng 3. Sau đó, ủy ban nhận thấy tỷ lệ tăng lên 3,8% vào năm 2023, một điểm phần trăm đầy đủ so với những gì dự kiến ​​vào tháng Ba.

Cắt giảm triển vọng tăng trưởng năm 2022

Các quan chức cũng cắt giảm đáng kể triển vọng tăng trưởng kinh tế năm 2022, hiện dự đoán GDP chỉ tăng 1,7%, giảm so với 2,8% so với tháng 3.

Dự báo lạm phát được đo lường bởi chi tiêu tiêu dùng cá nhân cũng tăng lên 5,2% trong năm nay từ mức 4,3%, mặc dù lạm phát cơ bản, không bao gồm chi phí thực phẩm và năng lượng tăng nhanh, được chỉ ra ở mức 4,3%, chỉ tăng 0,2 điểm phần trăm so với dự báo trước đó. Lạm phát PCE lõi đã chạy ở mức 4,9% trong tháng 4, do đó, các dự báo hôm thứ Tư dự đoán áp lực giá sẽ giảm bớt trong những tháng tới.

Tuyên bố của ủy ban đã vẽ nên một bức tranh lạc quan về nền kinh tế ngay cả khi lạm phát cao hơn.

“Hoạt động kinh tế nói chung dường như đã tăng lên sau khi giảm trong quý đầu tiên”, tuyên bố cho biết. “Tăng việc làm đã tăng mạnh trong những tháng gần đây, và tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp. Lạm phát vẫn ở mức cao, phản ánh sự mất cân bằng cung và cầu liên quan đến đại dịch, giá năng lượng cao hơn và áp lực giá rộng hơn.”

Thật vậy, các ước tính được thể hiện thông qua bản tóm tắt các dự báo kinh tế của ủy ban cho thấy lạm phát giảm mạnh vào năm 2023, xuống 2,6% tiêu đề và 2,7% cốt lõi, dự báo ít thay đổi so với tháng Ba.

Về dài hạn, triển vọng của ủy ban về chính sách phần lớn phù hợp với các dự báo của thị trường, vốn chứng kiến ​​một loạt các đợt tăng trước mắt sẽ đưa tỷ lệ quỹ lên khoảng 3,8%, mức cao nhất kể từ cuối năm 2007.

Tuyên bố đã được chấp thuận bởi tất cả các thành viên FOMC ngoại trừ Chủ tịch Fed Esther George của Thành phố Kansas, người thích mức tăng nửa điểm nhỏ hơn.

Các ngân hàng sử dụng tỷ giá như một tiêu chuẩn cho những gì họ tính phí cho nhau khi vay ngắn hạn. Tuy nhiên, nó cung cấp trực tiếp cho vô số các sản phẩm nợ tiêu dùng, chẳng hạn như các khoản thế chấp có lãi suất có thể điều chỉnh, thẻ tín dụng và các khoản vay mua ô tô.

Tỷ lệ quỹ cũng có thể thúc đẩy tỷ lệ trên tài khoản tiết kiệm và đĩa CD cao hơn, mặc dù quá trình nạp tiền vào đó thường mất nhiều thời gian hơn.

‘Cam kết mạnh mẽ’ với mục tiêu lạm phát 2%

Động thái của Fed đi kèm với lạm phát đang ở tốc độ nhanh nhất trong hơn 40 năm. Các quan chức ngân hàng trung ương sử dụng tỷ giá quỹ để cố gắng làm chậm nền kinh tế – trong trường hợp này là để điều chỉnh nhu cầu để cung có thể bắt kịp.

Tuy nhiên, tuyên bố sau cuộc họp đã loại bỏ một cụm từ được sử dụng lâu dài chỉ ra rằng FOMC “hy vọng lạm phát sẽ quay trở lại mục tiêu 2% và thị trường lao động vẫn mạnh mẽ.” Tuyên bố chỉ lưu ý rằng Fed “cam kết mạnh mẽ” với mục tiêu.

Chính sách thắt chặt đang diễn ra với tốc độ tăng trưởng kinh tế đã giảm trong khi giá cả vẫn tăng, một tình trạng được gọi là lạm phát đình trệ.

Tăng trưởng quý đầu tiên giảm với tốc độ hàng năm 1,5% và ước tính cập nhật hôm thứ Tư từ Fed Atlanta, thông qua bộ theo dõi GDPNow, đưa quý thứ hai đi ngang. Hai quý liên tiếp tăng trưởng âm là quy tắc ngón tay cái được sử dụng rộng rãi để xác định suy thoái.

Các quan chức Fed đã tham gia vào một cuộc bàn tay công khai để đưa ra quyết định hôm thứ Tư.

Trong nhiều tuần, các nhà hoạch định chính sách đã nhấn mạnh rằng mức tăng nửa điểm – hoặc 50 điểm cơ bản – có thể giúp kiềm chế lạm phát. Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, CNBC và các hãng truyền thông khác đã đưa tin rằng các điều kiện đã chín muồi để Fed có thể vượt qua điều đó. Cách tiếp cận đã thay đổi được đưa ra mặc dù Chủ tịch Fed Jerome Powell vào tháng 5 đã khẳng định rằng việc tăng 75 điểm cơ bản vẫn chưa được xem xét.

Tuy nhiên, một loạt tín hiệu đáng báo động gần đây đã kích hoạt hành động quyết liệt hơn.

Lạm phát được đo bằng chỉ số giá tiêu dùng đã tăng 8,6% hàng năm vào tháng Năm. Cuộc khảo sát tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan đã đạt mức thấp nhất mọi thời đại bao gồm kỳ vọng lạm phát cao hơn mạnh. Ngoài ra, số liệu doanh số bán lẻ được công bố hôm thứ Tư đã xác nhận rằng người tiêu dùng quan trọng nhất đang suy yếu, với doanh số bán hàng giảm 0,3% trong một tháng, trong đó lạm phát tăng 1%.

Thị trường việc làm là một điểm mạnh của nền kinh tế, mặc dù mức tăng 390.000 của tháng 5 là mức thấp nhất kể từ tháng 4 năm 2021. Thu nhập trung bình hàng giờ đã tăng về danh nghĩa, nhưng khi được điều chỉnh theo lạm phát đã giảm 3% trong năm qua.

Các dự báo của ủy ban công bố hôm thứ Tư cho thấy tỷ lệ thất nghiệp, hiện ở mức 3,6%, sẽ tăng lên 4,1% vào năm 2024.

Tất cả những yếu tố đó đã kết hợp để làm phức tạp thêm hy vọng của Powell về một cuộc hạ cánh “nhẹ nhàng hoặc mềm mại” mà ông đã bày tỏ vào tháng Năm. Các chu kỳ thắt chặt lãi suất trong quá khứ thường dẫn đến suy thoái.

Đây là tin nóng hổi. Vui lòng kiểm tra lại tại đây để cập nhật.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan