01:25 05-05-2022 208 lượt xem

Fed tăng lãi suất thêm nửa điểm phần trăm – mức tăng lớn nhất trong hai thập kỷ – để chống lạm phát

Fed tăng lãi suất thêm nửa điểm phần trăm – mức tăng lớn nhất trong hai thập kỷ – để chống lạm phát

Cục Dự trữ Liên bang hôm thứ Tư đã tăng lãi suất chuẩn lên nửa điểm phần trăm là bước đi mạnh mẽ nhất trong cuộc chiến chống lại mức lạm phát cao trong thế hệ.

Cùng với việc tăng lãi suất, ngân hàng trung ương cho biết họ sẽ bắt đầu giảm lượng tài sản nắm giữ trên bảng cân đối kế toán trị giá 9 nghìn tỷ đô la. Fed đã mua trái phiếu để giữ lãi suất ở mức thấp và dòng tiền chảy qua nền kinh tế, nhưng sự gia tăng giá đã đòi hỏi một sự suy nghĩ lại mạnh mẽ về chính sách tiền tệ.

Kế hoạch được vạch ra vào thứ Tư sẽ chứng kiến ​​việc giảm bảng cân đối kế toán diễn ra theo từng giai đoạn vì Fed sẽ cho phép giới hạn số tiền thu được từ trái phiếu đáo hạn thanh toán hàng tháng trong khi tái đầu tư phần còn lại. Bắt đầu từ ngày 1 tháng 6, kế hoạch sẽ chứng kiến ​​30 tỷ đô la Kho bạc và 17,5 tỷ đô la cho chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp được tung ra. Sau ba tháng, giới hạn đối với Kho bạc sẽ tăng lên 60 tỷ USD và 35 tỷ USD cho các khoản thế chấp.

Những con số này phù hợp với các cuộc thảo luận tại cuộc họp cuối cùng của Fed như được mô tả trong vài phút kể từ phiên họp.

Thị trường đã chuẩn bị sẵn sàng cho cả hai động thái này nhưng dù sao cũng biến động trong suốt cả năm. Các nhà đầu tư đã tin tưởng vào Fed như một đối tác tích cực trong việc đảm bảo thị trường hoạt động tốt, nhưng lạm phát tăng cao đòi hỏi phải thắt chặt hơn.

Cổ phiếu tăng sau thông báo

Thị trường hiện kỳ ​​vọng ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục tăng lãi suất mạnh mẽ trong những tháng tới, với mức tăng 75 điểm cơ bản có thể xảy ra vào tháng Sáu. Việc tăng lãi suất vào thứ Tư sẽ đẩy lãi suất quỹ liên bang lên khoảng 0,75% -1% và giá thị trường hiện tại có tỷ lệ tăng lên 3% -3,25% vào cuối năm, theo dữ liệu của CME Group.

Tuyên bố hôm thứ Tư lưu ý rằng hoạt động kinh tế “giảm trong quý đầu tiên” nhưng lưu ý rằng “chi tiêu hộ gia đình và đầu tư cố định kinh doanh vẫn mạnh mẽ.” Lạm phát “vẫn ở mức cao”, tuyên bố cho biết.

Cuối cùng, tuyên bố đề cập đến sự bùng phát Covid ở Trung Quốc và những nỗ lực của chính phủ để giải quyết tình hình.

“Ngoài ra, các vụ khóa liên quan đến COVID ở Trung Quốc có khả năng làm trầm trọng thêm tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng. Ủy ban rất chú ý đến rủi ro lạm phát”, tuyên bố cho biết.

Mặc dù một số thành viên Ủy ban Thị trường Mở Liên bang đã thúc đẩy tăng lãi suất lớn hơn, động thái hôm thứ Tư đã nhận được sự ủng hộ nhất trí.

Mức tăng 50 điểm cơ bản là mức tăng lớn nhất mà FOMC thiết lập lãi suất đã thiết lập kể từ tháng 5 năm 2000. Khi đó, Fed đang chiến đấu với sự thái quá của thời kỳ đầu dotcom và bong bóng internet. Lần này, tình hình hơi khác một chút.

Khi đại dịch khủng hoảng xảy ra vào đầu năm 2020, Fed đã cắt giảm lãi suất quỹ chuẩn xuống phạm vi 0% -0,25% và thiết lập một chương trình mua trái phiếu tích cực, tăng hơn gấp đôi bảng cân đối kế toán của mình lên khoảng 9 nghìn tỷ USD. Đồng thời, Quốc hội đã thông qua một loạt dự luật đưa hơn 5 nghìn tỷ đô la chi tiêu tài khóa vào nền kinh tế.

Những động thái chính sách đó xảy ra vào thời điểm chuỗi cung ứng bị tắc nghẽn và nhu cầu tăng cao. Lạm phát trong khoảng thời gian 12 tháng đã tăng 8,5% trong tháng 3, theo chỉ số giá tiêu dùng của Cục Thống kê Lao động

Các quan chức Fed trong nhiều tháng đã coi việc lạm phát tăng là “nhất thời”, sau đó đã phải suy nghĩ lại về quan điểm đó khi áp lực vẫn chưa thuyên giảm.

Lần đầu tiên sau hơn ba năm, FOMC vào tháng 3 đã phê duyệt mức tăng 25 điểm cơ bản, cho thấy lãi suất huy động vốn có thể tăng lên chỉ 1,9% trong năm nay. Tuy nhiên, kể từ đó, nhiều tuyên bố từ các ngân hàng trung ương đã chỉ ra một tỷ lệ tốt ở phía bắc của điều đó. Động thái hôm thứ Tư đánh dấu lần đầu tiên Fed tăng lãi suất tại các cuộc họp liên tiếp kể từ tháng 6 năm 2006.

Cổ phiếu đã sụt giảm trong năm, với chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm gần 9% và giá trái phiếu cũng giảm mạnh. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chuẩn, biến động ngược lại với giá, là khoảng 3% vào thứ Tư, mức chưa từng thấy kể từ cuối năm 2018.

Lần cuối cùng Fed quyết liệt tăng lãi suất, khiến lãi suất huy động vốn lên 6,5% nhưng buộc phải rút lui chỉ bảy tháng sau đó. Với sự kết hợp của cuộc suy thoái đang diễn ra cộng với các cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001, Fed đã nhanh chóng cắt giảm, cuối cùng hạ lãi suất huy động vốn xuống 1% vào giữa năm 2003.

Một số nhà kinh tế lo ngại Fed có thể đối mặt với tình trạng khó khăn tương tự lần này – không hành động với lạm phát khi nó đang tăng cao sau đó thắt chặt khi đối mặt với tốc độ tăng trưởng chậm lại. GDP giảm 1,4% trong quý đầu tiên, mặc dù nó được kìm hãm bởi các yếu tố như vụ Covid gia tăng và lượng hàng tồn kho chậm lại dự kiến ​​sẽ giảm trong năm nay.

Đây là tin nóng hổi. Vui lòng kiểm tra lại tại đây để cập nhật.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan