03:46 20-04-2022 203 lượt xem

Fed’s Bostic bày tỏ sự thận trọng về tốc độ tăng lãi suất

Fed’s Bostic bày tỏ sự thận trọng về tốc độ tăng lãi suất

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Atlanta Raphael Bostic hôm thứ Ba bày tỏ lo ngại về tác động mà việc tăng lãi suất có thể gây ra đối với sự phục hồi kinh tế của Hoa Kỳ, nói rằng ngân hàng trung ương không nên di chuyển quá nhanh đến mức kìm hãm tăng trưởng.

Bostic đã không cam kết trong một cuộc phỏng vấn với CNBC về tốc độ mà Fed nên thực hiện trong việc tăng lãi suất chuẩn. Thay vào đó, ông nói rằng các nhà hoạch định chính sách nên được đo lường trong cách tiếp cận của họ và xem những gì họ làm tác động đến các điều kiện như thế nào.

“Tôi nghĩ rằng tôi đang ở cùng lĩnh vực với các đồng nghiệp của mình về mặt triết học,” anh nói với Sara Eisen của CNBC trong một cuộc phỏng vấn “Chuông kết thúc”. “Tôi nghĩ điều thực sự quan trọng là chúng ta phải trung lập và làm điều đó một cách nhanh chóng.”

“Trung lập” được coi là tốc độ mà nền kinh tế đang tự vận hành với tốc độ không thúc đẩy cũng không hạn chế tăng trưởng. Bostic nói rằng tỷ lệ đó có thể thấp tới 1,75%. Điều đó đưa anh ta đến gần mức trung bình của “đồ thị dấu chấm” của Fed về các dự báo của từng thành viên được công bố mỗi quý.

Ông nói: “Tôi thực sự yêu cầu chúng tôi xem xét một phần tư và ba phần tư vào cuối năm nay, nhưng nó có thể chậm hơn tùy thuộc vào cách nền kinh tế phát triển và chúng tôi thấy sự suy yếu lớn hơn những gì tôi thấy trong mô hình cơ sở của mình”. “Đây là một lý do tại sao tôi không muốn thực sự tuyên bố rằng chúng tôi muốn đi một chặng đường dài vượt ra khỏi vị trí trung lập của chúng tôi, bởi vì điều đó có thể tăng nhiều hơn mức được đảm bảo dựa trên môi trường kinh tế.”

Điều đó khiến anh ta trái ngược với một số thành viên khác của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang.

Hôm thứ Hai, Chủ tịch James Bullard của St. Louis cho biết ông thấy lãi suất cho vay, vốn được coi là tiêu chuẩn cho nhiều công cụ nợ tiêu dùng, tăng lên 3,5%. Ông cho biết Fed cần phải vượt ra ngoài trung lập nếu họ có hy vọng kiềm chế lạm phát đang ở tốc độ nhanh nhất trong hơn 40 năm.

Nhưng Bostic cho biết Fed “cần phải thận trọng khi chúng tôi tiến lên phía trước.” Ông nói, lạm phát có thể ở mức cao nhất, mặc dù ông lưu ý rằng thu nhập thực tế được điều chỉnh theo giá sinh hoạt đã giảm xuống.

Ông nói: “Chúng ta cần phải thoát khỏi con số 0, tôi nghĩ rằng con số 0 thấp hơn mức chúng ta nên có ngay bây giờ. “Nhưng đồng thời, chúng ta chỉ cần chú ý.”

Định giá thị trường dành cho các đợt tăng lãi suất sẽ đưa lãi suất huy động vốn lên 2,5% và cuối cùng thì Fed sẽ tăng lãi suất lên khoảng 3,2% trước khi cắt giảm lãi suất vào cuối năm 2024.

Fed Atlanta đang theo dõi tăng trưởng GDP trong quý đầu tiên chỉ là 1,3%, mặc dù Bostic cho biết ông dự kiến ​​tốc độ hàng năm vào năm 2022 sẽ vào khoảng 3%.

Ông nói: “Mục tiêu của tôi là không có suy thoái khi tôi ngồi vào chiếc ghế này và tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để biến điều đó thành sự thật.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan