20:26 03-08-2022 60 lượt xem

Fed’s Bullard chứng kiến ​​nhiều đợt tăng lãi suất trước mắt và không có suy thoái của Mỹ

Fed’s Bullard chứng kiến ​​nhiều đợt tăng lãi suất trước mắt và không có suy thoái của Mỹ

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang St. Louis James Bullard cho biết hôm thứ Tư rằng ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục tăng lãi suất cho đến khi nhận thấy bằng chứng thuyết phục rằng lạm phát đang giảm.

Quan chức ngân hàng trung ương cho biết ông dự kiến ​​sẽ tăng thêm 1,5 điểm phần trăm nữa trong năm nay khi Fed tiếp tục chiến đấu với mức lạm phát cao nhất kể từ đầu những năm 1980.

“Tôi nghĩ có lẽ chúng ta sẽ phải cao hơn trong thời gian dài hơn để có bằng chứng cho thấy rằng chúng ta cần thấy rằng lạm phát đang thực sự xoay chuyển trên tất cả các khía cạnh và theo một cách thuyết phục là sẽ thấp hơn, chứ không chỉ thấp hơn một chút ở chỗ này, chỗ kia, “Bullard nói trong một cuộc phỏng vấn trực tiếp” Squawk Box “trên CNBC.

Thông điệp về việc tiếp tục tăng lãi suất là nhất quán với các diễn giả khác của Fed trong tuần này, bao gồm các chủ tịch khu vực Loretta Mester ở Cleveland, Charles Evans ở Chicago và Mary Daly ở San Francisco. Mỗi thứ Ba đều nói rằng cuộc chiến lạm phát còn lâu mới kết thúc và sẽ cần thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa.

Cả Bullard và Mester đều là thành viên bỏ phiếu trong năm nay trong Ủy ban Thị trường Mở Liên bang thiết lập tỷ giá. Nhóm này tuần trước đã thông qua mức tăng 0,75 điểm phần trăm thứ hai liên tiếp đối với lãi suất đi vay chuẩn của Fed.

Nếu Bullard làm theo cách của mình, tỷ lệ sẽ tiếp tục tăng lên phạm vi 3,75% -4% vào cuối năm. Sau khi bắt đầu từ năm 2022 gần bằng 0, tỷ lệ hiện đã lên đến phạm vi 2,25% -2,5%.

Lạm phát giá tiêu dùng đang ở mức 9,1% trong 12 tháng, mức cao nhất kể từ tháng 11 năm 1981. Ngay cả khi loại bỏ mức cao và mức thấp của lạm phát, như Fed Dallas làm với ước tính “trung bình đã cắt”, lạm phát đang ở mức 4,3% .

Bullard nói: “Chúng ta sẽ phải xem bằng chứng thuyết phục trên toàn diện, tiêu đề và các thước đo khác về lạm phát cốt lõi, tất cả đều giảm xuống một cách thuyết phục trước khi chúng ta có thể cảm thấy như chúng ta đang làm công việc của mình.

Việc tăng lãi suất diễn ra cùng lúc với tốc độ tăng trưởng chậm lại ở Mỹ, nơi đã chứng kiến ​​các quý liên tiếp có chỉ số GDP âm, một định nghĩa phổ biến của suy thoái. Tuy nhiên, Bullard cho biết ông không nghĩ rằng nền kinh tế đang thực sự suy thoái.

Ông nói: “Chúng tôi không phải là một cuộc suy thoái ngay bây giờ. Chúng tôi có hai phần tư tăng trưởng GDP âm. Ở một mức độ nào đó, suy thoái là trước mắt”, ông nói. “Với tất cả sự tăng trưởng việc làm trong nửa đầu năm, thật khó để nói rằng có một cuộc suy thoái. Với tỷ lệ thất nghiệp ổn định ở mức 3,6%, thật khó để nói rằng có một cuộc suy thoái.”

Ông nói thêm, nửa cuối năm nay sẽ có mức tăng trưởng mạnh mẽ, mặc dù việc làm có thể sẽ chậm lại theo xu hướng dài hạn của họ, ông nói thêm. Theo ước tính của Dow Jones, tăng trưởng biên chế phi nông nghiệp trong tháng 7 sẽ là 258.000.

Ngay cả với xu hướng chậm lại, các thị trường đang định giá thêm một đợt tăng lãi suất nửa điểm phần trăm nữa từ Fed vào tháng 9, mặc dù cơ hội tăng 0,75 điểm phần trăm lần thứ ba liên tiếp đang tăng lên. Sau đó, thị trường dự kiến ​​sẽ tăng trong tương lai vào tháng 11 và tháng 12, đưa lãi suất quỹ được cấp chuẩn lên phạm vi 3,25% -3,5% vào cuối năm, thấp hơn mục tiêu của Bullard.

Bullard nói: “Chúng tôi sẽ theo dõi dữ liệu rất cẩn thận và tôi nghĩ chúng tôi sẽ làm đúng.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan