03:43 23-04-2022 290 lượt xem

Fed’s Mester nghi ngờ về nhu cầu tăng lãi suất ‘sốc’ sắp tới

Fed’s Mester nghi ngờ về nhu cầu tăng lãi suất ‘sốc’ sắp tới

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Cleveland Loretta Mester cho biết hôm thứ Sáu, bà ủng hộ việc tăng lãi suất nhanh chóng để giảm lạm phát, nhưng không quá nhanh để làm gián đoạn sự phục hồi kinh tế.

Điều đó có nghĩa là rất có khả năng sẽ ủng hộ việc tăng lãi suất 50 điểm cơ bản trong cuộc họp tiếp theo của Fed và có thể một vài lần nữa sau đó, nhưng không phải là 75 điểm cơ bản, như Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard đã đề xuất vào đầu tuần này. Điểm cơ bản là 0,01 điểm phần trăm.

“Quan điểm của riêng tôi là chúng ta không cần phải đến đó vào thời điểm này,” Mester nói trên “Chuông kết thúc” của CNBC khi được người dẫn chương trình Sara Eisen hỏi về động thái 75 điểm cơ bản. “Tôi muốn cân nhắc hơn và có chủ ý hơn về những gì chúng tôi dự định làm.”

Mester cho biết bà muốn Fed nâng lãi suất vay qua đêm chuẩn lên 2,5% vào cuối năm nay, mức lãi suất mà bà và nhiều quan chức Fed cho là “trung lập”, không kích thích hay kìm hãm tăng trưởng.

Lãi suất huy động vốn quy định mức mà các ngân hàng tính phí cho nhau khi vay qua đêm, đồng thời đóng vai trò là tiêu chuẩn cho nhiều hình thức nợ tiêu dùng. Nó hiện được đặt trong phạm vi từ 0,25% -0,5%, sau khi tăng một phần tư điểm phần trăm vào tháng Ba.

Mester nói: “Tôi sẽ ủng hộ vào thời điểm này khi nền kinh tế tăng 50 điểm cơ bản và có thể sẽ tăng thêm một vài điểm nữa để đạt được mức 2,5% đó vào cuối năm nay. “Tôi nghĩ đó là một con đường tốt hơn. … Tôi thực sự ủng hộ cách tiếp cận có phương pháp này, hơn là một cú sốc với 75 điểm cơ bản [increase]. Tôi không nghĩ nó cần thiết cho những gì chúng tôi đang cố gắng thực hiện với chính sách của mình. “

Nhận xét của cô ấy trùng khớp với những gì Chủ tịch Jerome Powell nói hôm thứ Năm.

Mặc dù các tuyên bố từ cả hai quan chức cũng phù hợp với các thông tin liên lạc gần đây của Fed, nhưng chúng trùng với một đợt bán mới trên Phố Wall đối với cả cổ phiếu và trái phiếu.

Mester gọi việc xoay trục chính sách của Fed từ mức độ chỗ ở cao trong lịch sử trong thời đại đại dịch là “sự điều chỉnh lại chính sách tiền tệ một cách tuyệt vời.”

Bà nói: “Chúng tôi đang cố gắng cho thị trường biết chúng ta thấy nền kinh tế đang đi đến đâu và tại sao chính sách tiền tệ cần phải di chuyển ra khỏi mức cung cấp chỗ ở bất thường thực sự cần thiết khi bắt đầu đại dịch.

“Tất nhiên, mục tiêu của chúng tôi là làm điều đó theo cách duy trì sự mở rộng và duy trì thị trường lao động lành mạnh,” Mester nói thêm.

Theo công cụ theo dõi FedWatch của CME Group, giá thị trường hiện cho thấy Fed đưa lãi suất tiền gửi hơi quá mức mà Mester đã chỉ ra – có thể lên 2,75% sau các mức tăng dự đoán 50, 75, 50, 25, 25 và 25 điểm cơ bản tương ứng ở mức sáu các cuộc họp còn lại đến cuối năm.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan