19:24 31-08-2022 116 lượt xem

Fed’s Mester nhìn thấy lãi suất chuẩn trên 4% và không có sự cắt giảm nào ít nhất là đến năm 2023

Fed’s Mester nhìn thấy lãi suất chuẩn trên 4% và không có sự cắt giảm nào ít nhất là đến năm 2023

Loretta Mester tại Jackson Hole, Wyoming

David A. Grogan | CNBC

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Cleveland Loretta Mester cho biết hôm thứ Tư, bà thấy lãi suất sẽ tăng cao hơn đáng kể trước khi ngân hàng trung ương có thể giảm bớt trong cuộc chiến chống lạm phát.

Mester, một thành viên bỏ phiếu trong năm nay của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang, cho biết cô nhận thấy tỷ lệ chuẩn sẽ tăng trên 4% trong những tháng tới. Con số này cao hơn nhiều so với phạm vi mục tiêu hiện tại là 2,25% -2,5% đối với lãi suất quỹ liên bang, điều này đặt ra mức mà các ngân hàng tính phí cho nhau khi vay qua đêm nhưng gắn liền với nhiều công cụ nợ tiêu dùng.

“Quan điểm hiện tại của tôi là sẽ cần thiết phải di chuyển lãi suất cho vay lên trên 4% vào đầu năm tới và giữ nó ở đó”, cô nói trong các nhận xét chuẩn bị cho một bài phát biểu ở Dayton. “Tôi không dự đoán Fed sẽ cắt giảm mục tiêu lãi suất cho vay vào năm tới.”

Cùng với đó, Mester cho biết lãi suất sẽ vẫn tăng “trong một thời gian”, một cụm từ được sử dụng trong những ngày gần đây bởi cả Chủ tịch Fed Jerome Powell và Chủ tịch Fed New York John Williams. Bà cho biết tỷ giá thực, hoặc chênh lệch giữa lãi suất huy động vốn và lạm phát, sẽ cần phải “chuyển sang lãnh thổ tích cực.”

Fed trong năm nay đã bốn lần nâng lãi suất với tổng cộng 2,25 điểm phần trăm. Thị trường đang định giá tăng 0,75 điểm phần trăm lần thứ ba liên tiếp tại cuộc họp tháng 9 và tìm kiếm việc cắt giảm lãi suất để bắt đầu vào mùa thu năm 2023.

Mester cho biết cô dự đoán tốc độ tăng sẽ làm chậm lại tăng trưởng kinh tế, điều mà cô cho là đang ở mức “dưới 2%” trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng và thị trường tài chính vẫn biến động. Bà kỳ vọng lạm phát sẽ giảm xuống khoảng 5% -6% trong năm nay và sau đó tiến gần hơn đến mục tiêu của Fed trong những năm tiếp theo.

Trong một lần nhượng bộ những người đang tìm kiếm lãi suất thấp hơn, bà nói rằng bà không nghĩ rằng Fed nhất thiết sẽ phải tiếp tục tăng lãi suất cho đến khi lạm phát đạt mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương. Tuy nhiên, bà cho biết các nhà hoạch định chính sách vẫn phải cảnh giác.

“Sẽ là sai lầm nếu tuyên bố chiến thắng con quái vật lạm phát quá sớm. Làm như vậy sẽ đưa chúng ta trở lại thế giới của chính sách tiền tệ dừng và đi của những năm 1970, vốn rất tốn kém cho các hộ gia đình và doanh nghiệp”, bà nói.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan