05:27 04-06-2022 309 lượt xem

Fed’s Mester nói rằng cần phải tăng lãi suất nửa điểm để chống lạm phát

Fed’s Mester nói rằng cần phải tăng lãi suất nửa điểm để chống lạm phát

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Cleveland Loretta Mester cho biết hôm thứ Sáu rằng bà không thấy có nhiều bằng chứng cho thấy lạm phát đã đạt đỉnh và do đó đang hỗ trợ một loạt các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ.

“Tôi nghĩ rằng Fed đã cho thấy rằng chúng tôi đang trong quá trình điều chỉnh lại chính sách của mình để đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2%. Đó là công việc trước mắt của chúng tôi”, Mester nói trong một cuộc phỏng vấn trực tiếp trên “The Exchange” của CNBC.

“Tôi không muốn tuyên bố chiến thắng về lạm phát trước khi tôi thấy bằng chứng thực sự thuyết phục rằng các hành động của chúng tôi đang bắt đầu có tác dụng làm giảm nhu cầu về mức cân bằng tốt hơn với tổng cung”, bà nói thêm.

Mester phát biểu cùng ngày, Cục Thống kê Lao động báo cáo rằng biên chế phi nông nghiệp đã tăng 390.000 trong tháng 5 và quan trọng là thu nhập trung bình hàng giờ đã tăng 0,3% so với một tháng trước, thấp hơn một chút so với ước tính của Dow Jones.

Trong khi các điểm dữ liệu khác gần đây cho thấy rằng ít nhất tốc độ gia tăng lạm phát đã giảm bớt, nhà hoạch định chính sách cho biết cô ấy sẽ cần phải xem xu hướng đó trong nhiều tháng trước khi cảm thấy thoải mái.

“Còn quá sớm để nói rằng điều đó sẽ thay đổi cách nhìn của chúng tôi hoặc cách nhìn của tôi về chính sách”, Mester nói. “Vấn đề số 1 của nền kinh tế vẫn là lạm phát rất, rất cao, trên mức có thể chấp nhận được, và đó sẽ là trọng tâm của chúng tôi trong tương lai.”

Các tuyên bố gần đây của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang thiết lập tỷ giá cho thấy rằng các đợt tăng lãi suất 50 điểm cơ bản – hoặc nửa điểm – có khả năng xảy ra tại các cuộc họp tháng Sáu và tháng Bảy. Các quan chức sau đó có khả năng đánh giá tiến trình mà việc thắt chặt chính sách và các yếu tố khác đã có đối với bức tranh lạm phát. Điểm cơ bản bằng 0,01%.

Nhưng Mester cho biết bất kỳ hình thức tạm dừng tăng lãi suất nào đều khó xảy ra, mặc dù mức độ tăng có thể được giảm bớt.

“Tôi sẽ tham gia cuộc họp tháng 9, nếu tôi không thấy bằng chứng thuyết phục [that inflation is cooling]”Tôi cũng có thể dễ dàng đạt 50 điểm cơ bản trong cuộc họp đó”, cô nói. “Không có lý do gì chúng ta phải đưa ra quyết định ngày hôm nay. Nhưng xuất phát điểm của tôi là chúng ta có cần phải làm thêm 50 lần nữa hay không, tôi đã thấy bằng chứng thuyết phục rằng lạm phát đang trên quỹ đạo đi xuống chưa. Sau đó, có lẽ chúng ta có thể đi 25 tuổi. Tôi không ở trong trại mà chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ dừng lại vào tháng Chín. “

Bình luận của Mester tương tự như tuyên bố hôm thứ Năm của Phó Chủ tịch Fed Lael Brainard, người nói với CNBC rằng “rất khó để thấy trường hợp” tạm dừng tăng lãi suất vào tháng Chín. Bà cũng nhấn mạnh rằng việc ngăn chặn lạm phát, vốn đang đạt mức cao gần mức cao nhất trong 40 năm, là ưu tiên hàng đầu của Fed.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan