01:49 11-05-2022 215 lượt xem

Fed’s Waller hứa hẹn sẽ giải quyết lạm phát, nói rằng những sai lầm của thập niên 70 sẽ không lặp lại

Fed’s Waller hứa hẹn sẽ giải quyết lạm phát, nói rằng những sai lầm của thập niên 70 sẽ không lặp lại

Christopher Waller, ứng cử viên của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho vị trí thống đốc Cục Dự trữ Liên bang, phát biểu trong phiên điều trần xác nhận của Ủy ban Ngân hàng Thượng viện tại Washington, DC, Hoa Kỳ, vào thứ Năm, ngày 13 tháng 2 năm 2020.

Andrew Harrer | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Christopher Waller đã cam kết hôm thứ Ba rằng nhóm thiết lập tỷ giá sẽ không mắc phải những sai lầm tương tự về lạm phát mà họ đã làm vào những năm 1970.

Khi đó, ông nói trong cuộc trò chuyện với Chủ tịch Fed Minneapolis, Neel Kashkari, ngân hàng trung ương đã nói chuyện cứng rắn về lạm phát nhưng lại héo mòn mỗi khi chính sách tiền tệ thắt chặt hơn khiến tỷ lệ thất nghiệp gia tăng.

Lần này, Waller cho biết ông và các đồng nghiệp sẽ theo dõi ý định tăng lãi suất cho đến khi lạm phát giảm xuống mức mục tiêu của Fed. Tỷ giá hối đoái trung tâm đã tăng lãi suất hai lần trong năm nay, bao gồm một động thái giảm nửa điểm phần trăm vào tuần trước.

Waller nói: “Chúng tôi biết điều gì đã xảy ra khi Fed không coi trọng vấn đề lạm phát trong những năm 1970 và chúng tôi sẽ không để điều đó xảy ra”.

Các nhận xét được đưa ra khi lạm phát đang ở tốc độ cao nhất trong hơn 40 năm. Đầu ngày, Tổng thống Joe Biden gọi lạm phát là thách thức lớn nhất của nền kinh tế hiện nay và lưu ý việc chống tăng giá “bắt đầu từ Cục Dự trữ Liên bang.”

Mặc dù lưu ý về sự độc lập chính trị của ngân hàng trung ương, Biden nói, “Fed nên làm công việc của mình và nó sẽ làm công việc của mình. Tôi bị thuyết phục về điều đó trong đầu.”

Trong khi Waller đưa ra so sánh với Fed của những năm 1970 và đầu những năm 80, cuối cùng đã đánh bại lạm phát với một loạt các đợt tăng lãi suất lớn khi Chủ tịch Paul Volcker tiếp quản, ông nói rằng ông không nghĩ rằng các nhà hoạch định chính sách hiện tại cần phải quyết liệt như vậy. .

“Họ không có độ tin cậy, vì vậy Volcker về cơ bản chỉ nói,” Tôi phải làm điều này thật sốc và kinh ngạc “, Waller nói. “Chúng tôi không gặp vấn đề đó ngay bây giờ. Đây không phải là khoảnh khắc Volcker gây sốc và kinh hoàng.”

Các động thái của Volcker đã đưa lãi suất chuẩn của Fed về gần 20% và đẩy nền kinh tế vào suy thoái. Waller cho biết ông đã nói chuyện với người từng ngồi ghế trước khi qua đời, và Volcker nói, “Nếu tôi biết điều gì sẽ xảy ra, tôi sẽ không bao giờ làm điều đó.”

Waller cho biết ông nghĩ rằng nền kinh tế có thể chịu được con đường tăng lãi suất lần này sẽ nhẹ nhàng hơn nhiều so với thời kỳ Volcker.

“Thị trường lao động đang phát triển mạnh mẽ. Nền kinh tế đang hoạt động rất tốt”, ông nói. “Đây là thời điểm để đánh nó nếu bạn nghĩ rằng sẽ có bất kỳ loại phản ứng tiêu cực nào, bởi vì nền kinh tế có thể chấp nhận nó.”

Trước đó, Chủ tịch Fed Richmond Thomas Barkin cũng ủng hộ mục tiêu kiểm soát lạm phát, nói rằng con đường có khả năng sẽ đưa lãi suất huy động vốn được đưa vào phạm vi từ 2% đến 3% và “sau đó chúng tôi có thể xác định liệu lạm phát có tiếp tục ở mức mức độ đòi hỏi chúng ta phải hãm lại nền kinh tế hay không. “

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan