03:33 14-04-2022 187 lượt xem

Fed’s Waller nhận thấy khả năng có nhiều đợt tăng lãi suất nửa điểm sắp tới

Fed’s Waller nhận thấy khả năng có nhiều đợt tăng lãi suất nửa điểm sắp tới

Để kiểm soát lạm phát sẽ đòi hỏi phải tăng lãi suất với tốc độ nhanh hơn bình thường mặc dù tốc độ tăng giá có thể đã lên đến đỉnh điểm, Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Christopher Waller cho biết hôm thứ Tư.

Điều đó có nghĩa là ngân hàng trung ương có thể sẽ tăng lãi suất ngắn hạn thêm nửa điểm phần trăm, hoặc 50 điểm cơ bản, tại cuộc họp vào tháng 5 và có thể tiếp tục với các động thái tương tự trong vài tháng tới, Waller nói với CNBC. Fed thường tăng 25 điểm cơ bản.

“Tôi nghĩ rằng dữ liệu được đưa ra chính xác để hỗ trợ bước hành động chính sách đó nếu ủy ban chọn làm như vậy và cung cấp cho chúng tôi cơ sở để làm điều đó”, ông nói trong cuộc phỏng vấn trực tiếp với Sara Eisen của CNBC. “Tôi thích cách tiếp cận tải trước, do đó, mức tăng 50 điểm cơ bản vào tháng 5 sẽ phù hợp với điều đó và có thể nhiều hơn vào tháng 6 và tháng 7.”

Theo dữ liệu của CME Group, theo dữ liệu của CME Group, theo dữ liệu của CME Group, chúng tôi đã định giá đầy đủ mức tăng đó tại cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang vào tháng tới, cũng như phiên họp sau đó vào tháng Sáu. Giá cho tháng 7 cũng đang nghiêng theo hướng đó, với 56,5% xác suất của một đợt tăng 50 điểm cơ bản khác.

Điều đó có nghĩa là nếu FED quyết định di chuyển mạnh mẽ, nó sẽ không gây ngạc nhiên.

Waller cho biết ông nghĩ rằng ngân hàng trung ương có thể thực hiện chính sách thắt chặt hơn bây giờ vì nền kinh tế đủ mạnh để hỗ trợ tỷ giá cao hơn. Fed đang tìm cách tăng lãi suất để ngăn chặn lạm phát đang ở mức cao nhất trong hơn 40 năm.

“Tôi nghĩ chúng ta sẽ đối phó với lạm phát. Chúng ta đã vạch ra kế hoạch của mình”, ông nói. “Chúng ta đang ở một vị trí mà nền kinh tế mạnh mẽ, vì vậy đây là thời điểm tốt để thực hiện các hành động tích cực vì nền kinh tế có thể làm được điều đó.”

Có một số bất đồng về cách các thành viên FOMC muốn tham gia vào cuộc chiến lạm phát.

Vào tháng 3, những người ủng hộ mức tăng 1/4 điểm phần trăm chỉ chiếm đa số nhỏ so với những người muốn tăng gấp đôi. Các quan chức thông qua các tuyên bố công khai của họ đã đưa ra những quan điểm khác nhau về việc Fed nên đi bao xa, với Waller là một phần của nhóm muốn lãi suất vượt qua mức “trung lập”, hoặc điểm mà họ được coi là không hạn chế hay kích thích. Tỷ lệ quỹ trung lập hiện được coi là khoảng 2,5%.

Ở phía bên kia của cuộc tranh luận, các nhà hoạch định chính sách bao gồm Thống đốc Fed Lael Brainard và Chủ tịch Fed Chicago Charles Evans trong những ngày gần đây đã nói rằng họ muốn đưa lãi suất về mức trung lập và sau đó xem xét những hành động nào trong tương lai sẽ cần thiết.

Waller nói: “Tôi nghĩ rằng chúng ta muốn vượt lên trên mức trung lập vào nửa cuối năm nay, và chúng ta cần tiến gần đến mức trung lập càng sớm càng tốt.

Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard nói với Financial Times rằng thật là “tưởng tượng” khi nghĩ rằng lãi suất có thể đi đến mức trung lập và vẫn làm giảm lạm phát.

Về phần mình, Waller cho biết ông tin tưởng lạm phát sẽ bắt đầu giảm xuống, mặc dù quyền hạn của Fed bị hạn chế trong việc kiểm soát các chuỗi cung ứng đang tụt hậu liên quan đến đợt tăng giá hiện tại.

Waller nói: “Tất cả những gì chúng tôi có thể làm là đẩy nhu cầu đối với những sản phẩm này xuống và giảm bớt áp lực về giá mà mọi người phải trả cho những sản phẩm này. “Chúng tôi không thể sản xuất nhiều lúa mì hơn, chúng tôi không thể sản xuất nhiều chất bán dẫn hơn, nhưng chúng tôi có thể ảnh hưởng đến nhu cầu đối với những sản phẩm này theo cách gây áp lực giảm và giảm áp lực lạm phát.”

Đầu ngày, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen, cựu chủ tịch Fed, cho biết “nhiệm vụ của họ là làm giảm lạm phát.”

“Họ có nhiệm vụ kép. Họ sẽ cố gắng duy trì thị trường lao động mạnh mẽ trong khi giảm lạm phát”, Yellen nói trong một lần xuất hiện trước Hội đồng Đại Tây Dương. “Và nó đã được thực hiện trong quá khứ. Đó không phải là một sự kết hợp bất khả thi, nhưng nó sẽ đòi hỏi kỹ năng và cả sự may mắn nữa.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan