00:03 31-08-2022 133 lượt xem

Fed’s Williams đẩy lùi kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất vào năm tới

Fed’s Williams đẩy lùi kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất vào năm tới

John Williams, giám đốc điều hành của Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, phát biểu tại một sự kiện ở New York, ngày 6 tháng 11 năm 2019.

Carlo Allegri | Reuters

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang New York John Williams cho biết hôm thứ Ba, ông hy vọng lãi suất sẽ tiếp tục cao hơn và duy trì ở mức đó cho đến khi lạm phát được giảm bớt.

Tiếp nối những bình luận gần đây từ Chủ tịch Fed Jerome Powell, Williams nói với Wall Street Journal rằng ông cũng đang ở trong tình thế cao hơn trong thời gian dài hơn khi nói đến chính sách tiền tệ.

“Chúng tôi sẽ cần phải có chính sách hạn chế trong một thời gian,” ông nói trong một cuộc phỏng vấn trực tiếp. “Đây không phải là điều chúng ta sẽ làm trong một thời gian rất ngắn và sau đó thay đổi hướng đi.”

Triển vọng đó xuất hiện chỉ vài ngày sau khi Powell cũng sử dụng ngôn ngữ “trong một thời gian” để mô tả kỳ vọng của mình đối với lãi suất chuẩn. Trong bài phát biểu về chính sách hàng năm của mình tại Jackson Hole, Wyoming, người đứng đầu Fed lưu ý rằng “hồ sơ lịch sử cảnh báo mạnh mẽ chống lại chính sách nới lỏng quá sớm.”

Cùng với Phó Chủ tịch Lael Brainard, Powell và Williams tạo nên niềm tin chính sách hàng đầu của Fed. Họ đang tìm cách giảm lạm phát đang ở gần mức cao nhất trong hơn 40 năm và cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Fed.

Williams đã không bình luận về các chi tiết cụ thể mà anh ấy muốn xem tỷ lệ đi đến đâu. Nhưng ông cũng lưu ý rằng ông tin rằng việc giảm lạm phát sẽ yêu cầu lãi suất thực – mức danh nghĩa trừ đi lạm phát – phải dương. Lãi suất cho vay hiện được nhắm mục tiêu trong khoảng từ 2,25% -2,5%, thấp hơn nhiều so với mức chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi được ưu tiên của ngân hàng trung ương, thước đo lạm phát chỉ số giá ở mức 4,6% vào tháng Bảy.

“Tôi nghĩ rằng với nhu cầu vượt xa cung, chúng ta cần phải có được lãi suất thực tế … trên 0”, Williams nói. “Chúng tôi cần có chính sách hạn chế phần nào để làm chậm nhu cầu, và chúng tôi vẫn chưa đạt được điều đó.”

Ông nói thêm rằng ông cho rằng Fed “vẫn còn khá nhiều cách để giải quyết vấn đề đó.”

Định giá đánh dấu hiện tại là do Ủy ban Thị trường Mở Liên bang thiết lập tỷ giá phê duyệt mức tăng lãi suất ba phần tư điểm thứ ba liên tiếp vào tháng 9, tiếp theo là một động thái nửa điểm vào tháng 11 và tăng một phần tư vào tháng 12, theo dữ liệu của CME Group . Sau đó, thị trường kỳ vọng Fed sẽ bắt đầu cắt giảm vào mùa thu năm 2023.

Williams cho biết ông được khuyến khích bởi một số điều kiện tài chính thắt chặt sau khi tăng nhưng cần phải xem thêm trước khi xem xét thay đổi chính sách.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan