09:17 18-04-2022 153 lượt xem

GDP quý 1 vượt kỳ vọng tăng 4,8% so với cùng kỳ

GDP quý 1 vượt kỳ vọng tăng 4,8% so với cùng kỳ

Một cảnh sát giao thông chuẩn bị kiểm tra một chiếc xe tải tại một trạm dịch vụ gần Thượng Hải, nơi đã ra lệnh hạn chế chặt chẽ hơn việc đi lại trong và ngoài thành phố khi Trung Quốc đối mặt với đợt bùng phát Covid nghiêm trọng nhất kể từ những ngày đầu của đại dịch năm 2020.

Yin Liqin | Dịch vụ Tin tức Trung Quốc qua Getty Images

BẮC KINH – GDP quý đầu tiên của Trung Quốc tăng nhanh hơn dự kiến ​​bất chấp ảnh hưởng của việc đóng cửa Covid ở các vùng của đất nước vào tháng 3, theo dữ liệu do Cục Thống kê Quốc gia công bố hôm thứ Hai.

GDP quý đầu tiên tăng 4,8%, đứng đầu kỳ vọng tăng 4,4% so với một năm trước.
Tuy nhiên, doanh số bán lẻ trong tháng 3 đã giảm hơn dự kiến ​​3,5% so với một năm trước đó. Các nhà phân tích thăm dò ý kiến ​​của Reuters dự đoán mức giảm 1,6%.

Đầu tư tài sản cố định trong quý đầu tiên đã tăng 9,3% so với một năm trước, đứng đầu kỳ vọng tăng 8,5%.

Sản xuất công nghiệp trong tháng 3 tăng 5%, vượt dự báo tăng trưởng 4,5%.

Tỷ lệ thất nghiệp thành thị tăng cao hơn trong tháng Ba lên 5,8%, tăng từ 5,5% trong tháng Hai. Tỷ lệ thất nghiệp của những người từ 16 đến 24 tuổi vẫn cao hơn nhiều ở mức 16%.

Bắt đầu từ tháng 3, quốc gia này đã phải vật lộn để kiềm chế đợt bùng phát Covid tồi tệ nhất kể từ giai đoạn đầu của đại dịch vào năm 2020. Hồi đó, việc đóng cửa trên hơn một nửa đất nước đã khiến tăng trưởng quý đầu tiên giảm 6,8% so với một năm trước đó.

“Chúng ta phải nhận thức rằng với môi trường trong nước và quốc tế ngày càng trở nên phức tạp và bất ổn, sự phát triển kinh tế đang phải đối mặt với những khó khăn và thách thức đáng kể”, Cục cho biết trong một tuyên bố.

“Chúng ta phải phối hợp các nỗ lực ngăn chặn và kiểm soát Covid-19 và phát triển kinh tế và xã hội, đặt ổn định kinh tế là ưu tiên hàng đầu của chúng ta và theo đuổi tiến độ đồng thời đảm bảo sự ổn định và đặt nhiệm vụ đảm bảo tăng trưởng ổn định ở vị trí nổi bật hơn”, tuyên bố nói.

Đọc thêm về Trung Quốc từ CNBC Pro

Mặc dù các số liệu kinh tế được công bố cho tháng 1 và tháng 2 đánh bại kỳ vọng, nhưng số liệu của tháng 3 đã bắt đầu phản ánh tác động của các đơn đặt hàng lưu trú và hạn chế đi lại xung quanh các trung tâm kinh tế như đô thị ven biển Thượng Hải.

Xuất khẩu, động lực chính thúc đẩy tăng trưởng của Trung Quốc, tăng 14,7% so với dự kiến ​​trong tháng 3, nhưng nhập khẩu bất ngờ giảm, giảm 0,1% so với một năm trước, theo dữ liệu công bố tuần trước.

Đây là tin nóng hổi. Vui lòng kiểm tra lại để cập nhật.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan