15:58 01-03-2022 109 lượt xem

Giá Bitcoin (BTC) tăng vọt khi xung đột Nga-Ukraine tiếp tục

Giá Bitcoin (BTC) tăng vọt khi xung đột Nga-Ukraine tiếp tục

Một đại diện trực quan của bitcoin.

STR | NurPhoto qua Getty Images

Bitcoin đã tăng 13% vào thứ Ba tiếp tục phục hồi mạnh mẽ khi cuộc tấn công của Nga vào Ukraine tiếp tục và Mỹ tăng cường các biện pháp trừng phạt.

Tiền điện tử đã tăng hơn 13% ở mức 43.500,16 đô la vào lúc 3:03 sáng theo giờ ET sau khi đạt mức cao nhất trong 24 giờ qua là 44.165,90 đô la, theo dữ liệu của CoinDesk. Sự phục hồi đó diễn ra sau khi giá tiền điện tử lao dốc vào tuần trước do các tài sản rủi ro như cổ phiếu bị bán tháo sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Ether đã tăng gần 11% ở mức 2.922,86 đô la.

Trong nhiều năm, những người ủng hộ bitcoin đã gọi tiền điện tử là “vàng kỹ thuật số”, một tài sản cung cấp nơi trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư trong thời kỳ hỗn loạn hoặc thậm chí là hàng rào tiềm năng chống lại lạm phát. Nhưng bitcoin đã không hoạt động theo cách đó. Thay vào đó, nó có liên quan nhiều hơn đến sự chuyển động của giá cổ phiếu, ngay cả khi lạm phát tiếp tục đạt mức cao nhất trong nhiều năm và xung đột quân sự diễn ra. Trường hợp đó đối với bitcoin như vàng kỹ thuật số đã được làm sáng tỏ trong những tuần gần đây.

Vijay Ayyar, phó chủ tịch phát triển doanh nghiệp và quốc tế tại sàn giao dịch tiền điện tử Luno, nói rằng điều đó có thể đang thay đổi.

Ayyar nói với CNBC: “Bitcoin và tiền điện tử được cho là đang có những bước ngoặt trong bối cảnh bất ổn và căng thẳng toàn cầu liên quan đến cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine.

“Tiền điện tử đang tách khỏi các thị trường truyền thống và có thể thấy rõ ràng trong hiệu suất.”

Mọi người cũng đã quyên góp tiền điện tử cho quân đội Ukraine, “chứng minh rằng tiền điện tử về cơ bản là một công nghệ không thể bị bỏ qua”, Ayyar nói thêm.

Ông cũng nói rằng đáy của bitcoin đã hình thành khi chiến tranh đang diễn ra.

Michael Rinko, cộng sự liên doanh tại AscendEx, nói với CNBC vào thứ Hai rằng 38.000 đô la là mức quan trọng đối với bitcoin.

Ông nói: “Nhiều người đã mua ở mức 38.000 đô la so với bất kỳ mức nào khác trên hoặc dưới với mức lãi tốt”.

Các biện pháp trừng phạt khác

Sự phục hồi của Bitcoin diễn ra khi Mỹ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với Nga. Washington nhắm mục tiêu vào ngân hàng trung ương của Nga, cấm người Mỹ làm ăn với ngân hàng này một cách hiệu quả cũng như đóng băng tài sản của họ trong nước Mỹ

Điều đó đi kèm với các lệnh trừng phạt nhắm vào các nhà tài phiệt và khoản nợ có chủ quyền của Nga cũng như các động thái nhằm cắt nước này khỏi hệ thống tài chính toàn cầu.

Các cuộc tranh luận đã nổ ra về việc liệu bitcoin, vốn không được sở hữu hoặc phát hành bởi một cơ quan duy nhất như ngân hàng trung ương, có thể được Nga sử dụng để trốn tránh các lệnh trừng phạt hay không. Nhưng số tiền mà Nga cần để chuyển đổi sang và từ bitcoin có thể là quá nhiều, theo Ari Redbord, người đứng đầu các vấn đề pháp lý và chính phủ tại TRM Labs.

“Bạn sẽ thấy Nga cố gắng phá vỡ hệ thống tài chính của Mỹ bằng cách chuyển sang tiền điện tử. Tôi nghĩ vấn đề là … thanh khoản chỉ đơn giản là không có”, Redbord nói với “Squawk Box Asia” của CNBC.

Vào Chủ nhật, Mykhailo Fedorov, phó thủ tướng Ukraine, đã yêu cầu các sàn giao dịch tiền điện tử lớn chặn địa chỉ của người dùng Nga.

Binance, sàn giao dịch lớn nhất thế giới, cho biết họ sẽ đóng băng tài khoản của bất kỳ người Nga nào trong danh sách trừng phạt, nhưng sẽ không “đơn phương” khóa tài khoản của tất cả người dùng Nga.

Các sàn giao dịch tiền điện tử khác cũng có quan điểm tương tự.

– Tanaya Macheel của CNBC đã đóng góp vào báo cáo này.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan