12:17 11-05-2022 117 lượt xem

Giá tiêu dùng của Trung Quốc tăng cao khi Covid thúc đẩy dự trữ lương thực

Giá tiêu dùng của Trung Quốc tăng cao khi Covid thúc đẩy dự trữ lương thực

Giá rau sạch tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 4 do người tiêu dùng tích trữ để chuẩn bị cho các đơn đặt hàng tiềm năng tại nhà. Trong ảnh là một tài xế giao hàng cho siêu thị Hema Fresh của Alibaba ở Bắc Kinh vào ngày 10 tháng 5 năm 2022.

Ngọc Gao | Afp | những hình ảnh đẹp

BẮC KINH – Giá tiêu dùng và giá sản xuất của Trung Quốc đã tăng hơn dự kiến ​​trong tháng 4, theo dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia công bố hôm thứ Tư.

Chỉ số giá tiêu dùng đã tăng 2,1% vào tháng trước so với một năm trước, được thúc đẩy bởi sự tăng vọt của chi phí năng lượng và rau sạch. Kết quả này đứng đầu kỳ vọng về dự báo tăng 1,8% theo cuộc thăm dò của Reuters.

Con số của tháng 4 cũng là mức cao nhất kể từ bản in 2,3% của tháng 11 và cao hơn nhiều so với mức lạm phát giá tiêu dùng 0,9% trung bình trong 18 tháng. Mục tiêu CPI chính thức của Trung Quốc cho năm 2022 là “khoảng 3%.”

Các nhà phân tích của Goldman Sachs cho biết trong một báo cáo hôm thứ Tư: “Động lực chính là giá thực phẩm tăng do chi phí vận chuyển tăng và nhu cầu dự trữ tăng từ các hạn chế chặt chẽ hơn của Covid”.

Báo cáo cho biết: “Xét về các yếu tố hàng năm, chúng tôi kỳ vọng lạm phát CPI sẽ tăng và lạm phát PPI giảm do các tác động cơ bản. “Theo tuần tự, lạm phát CPI có thể sẽ giảm trong thời gian tới do áp lực lạm phát từ giá lương thực có thể giảm bớt với tình hình Covid được cải thiện ở Trung Quốc.”

Kể từ tháng 3, Trung Quốc đại lục đã thắt chặt các hạn chế đi lại và áp đặt lệnh lưu trú tại nhiều khu vực của các thành phố để ngăn chặn đợt bùng phát Covid tồi tệ nhất của đất nước kể từ đầu năm 2020. Các biện pháp kiểm soát đã ngăn nhiều nhà máy sản xuất hết công suất hoặc di chuyển hàng hóa giữa các nhà cung cấp và khách hàng.

Giá rau tươi tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 4, trong khi giá trái cây tươi tăng 14,1% trong thời gian đó. Giá thịt lợn, một yếu tố đóng góp chính vào CPI của Trung Quốc, đã tăng 1,5% tương đối hiếm so với tháng trước trong khi mức giảm 33,3% so với cùng kỳ năm ngoái vừa phải hơn.

Giá nhiên liệu cho giao thông vận tải tăng 28,4% so với một năm trước đó, phản ánh sự gia tăng gần đây của giá dầu và hàng hóa.

Nhu cầu tiêu dùng thấp

Tuy nhiên, chỉ số giá tiêu dùng tăng của Trung Quốc không có nghĩa là người dân địa phương phải đối mặt với áp lực giống như người Mỹ.

Giá tiêu dùng của Mỹ đã tăng mạnh nhất kể từ đầu những năm 1980, ngay cả khi loại bỏ thực phẩm và năng lượng. Con số tháng 4 được công bố muộn hơn vào thứ Tư được dự báo sẽ vẫn ở gần mức tăng cao nhất hàng thập kỷ là 8,5% đã thấy trong tháng Ba.

Tại Trung Quốc, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng, chỉ số giá tiêu dùng đã tăng 0,9% trong tháng 4 so với một năm trước.

Về dài hạn, các nhà phân tích cảnh báo rằng nhu cầu tiêu dùng tổng thể ở Trung Quốc vẫn giảm do không chắc chắn về thu nhập trong tương lai.

Thậm chí, một số doanh nghiệp còn giảm giá để thu hút người mua.

PMI Dịch vụ Caixin cho tháng 4 – một cuộc khảo sát tâm lý hàng tháng – cho thấy rằng các doanh nghiệp giảm giá với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 5 năm 2020, “với một số công ty giảm phí để thu hút doanh nghiệp mới trong bối cảnh nhu cầu bị hạn chế”, một thông cáo cho biết.

Một cuộc khảo sát tương tự đối với các nhà sản xuất cho thấy mặc dù chi phí sản xuất tăng mạnh nhưng giá bán chỉ tăng ở mức khiêm tốn do các công ty cố gắng duy trì tính cạnh tranh và thu hút hoạt động kinh doanh mới.

Chi phí nhà máy vẫn cao

Vào tháng 4, chỉ số giá sản xuất của Trung Quốc đã điều chỉnh trong tháng thứ tư liên tiếp, tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này vẫn cao hơn dự báo của Reuters về mức tăng 7,7%.

Trong PPI, giá mua tăng nhanh hơn nhiều so với cái gọi là giá tại cửa nhà máy – giá hàng hóa được bán từ các nhà máy để sản xuất thêm hoặc bán cho các nhà phân phối.

Bruce Pang, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu chiến lược và vĩ mô tại China Renaissance, cho biết đó là một dấu hiệu cho thấy áp lực chi phí được phân bổ không đồng đều giữa các ngành.

Ông nói rằng điều đó có nghĩa là các doanh nghiệp khác nhau sẽ phải đối mặt với các loại tác động khác nhau đến tỷ suất lợi nhuận của họ.

Pang nói bằng tiếng Trung Quốc, được CNBC dịch là “nhu cầu cấp thiết” đối với chính sách tài chính và tiền tệ để hỗ trợ có mục tiêu cho các công ty bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch.

Đọc thêm về Trung Quốc từ CNBC Pro

Ngân hàng trung ương Trung Quốc và các cơ quan chức năng khác đã công bố một số biện pháp hỗ trợ tăng trưởng trong vài tuần qua, mặc dù quy mô của các biện pháp đó nhìn chung đã khiến thị trường thất vọng.

“Việc khóa cửa Covid đã làm xói mòn hiệu quả của việc nới lỏng chính sách và làm giảm nhu cầu nhiều hơn cung”, Nhà kinh tế trưởng Trung Quốc của Morgan Stanley và một nhóm nghiên cứu cho biết trong một ghi chú hôm thứ Ba.

Vào cuối tháng 4, công ty đã cắt giảm mục tiêu GDP đối với Trung Quốc xuống 4,2% dựa trên kỳ vọng rằng các biện pháp kiểm soát của Covid sẽ làm gián đoạn chuỗi cung ứng sẽ kéo dài hơn. Con số này giảm so với dự báo trước đó là 4,6%.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan