13:34 10-08-2022 76 lượt xem

Giá tiêu dùng Trung Quốc đạt mức cao nhất trong hai năm

Giá tiêu dùng Trung Quốc đạt mức cao nhất trong hai năm

Khách hàng mua thịt lợn tại một khu chợ thực phẩm ở Thượng Hải, Trung Quốc. Giá thịt lợn, một thực phẩm chủ yếu ở Trung Quốc, đã tăng 20,2% vào tháng 7 năm 2022 so với một năm trước, dữ liệu chính thức cho thấy.

Qilai Shen | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

BẮC KINH – Chỉ số giá tiêu dùng của Trung Quốc đạt mức cao nhất trong hai năm vào tháng Bảy khi giá thịt lợn phục hồi, theo dữ liệu chính thức được công bố hôm thứ Tư.

Giá thịt lợn, một thực phẩm chủ yếu ở Trung Quốc, đã tăng 20,2% trong tháng Bảy so với một năm trước. Nó đánh dấu sự gia tăng đầu tiên kể từ tháng 9 năm 2020, theo dữ liệu chính thức được truy cập thông qua Wind Information.

Trên thực tế, giá thịt lợn đã tăng kỷ lục trong tháng lớn nhất – tăng 25,6%, dữ liệu cho thấy.

Nông dân ngần ngại bán – với hy vọng giá cao hơn trong tương lai Bian Shuyang, nhà phân tích sản phẩm nông nghiệp tại Nanhua Futures, cho biết đã góp phần vào việc tăng giá thịt lợn trong tháng Bảy, cho biết trong một tuyên bố.

Trong tương lai, Bian kỳ vọng giá thịt lợn sẽ khó vượt qua mức của tháng Bảy.

Hai kỳ nghỉ lễ của Trung Quốc vào tháng 9 và tháng 10 sẽ giúp hỗ trợ nhu cầu tiêu dùng đối với thịt lợn, ông Bian nói.

Theo nhà phân tích, các nhà sản xuất lợn hơi hiện đang hoạt động có lãi, một dấu hiệu cho thấy nguồn cung sẽ nhiều hơn.

Giá thịt lợn đã tăng chóng mặt trong ba năm qua do người chăn nuôi lợn phải chiến đấu với dịch bệnh chết người và nhiều nhà chăn nuôi mới.

Giá rau quả tươi cũng tăng vọt trong tháng 7, lần lượt tăng 16,9% và 12,9% so với một năm trước, theo Cục Thống kê Quốc gia.

Giá thực phẩm cũ giảm mạnh

Trong khi giá lương thực tăng, dữ liệu lạm phát hôm thứ Tư tiếp tục phản ánh nhu cầu mờ nhạt trong nền kinh tế Trung Quốc.

Theo các nhà phân tích thăm dò ý kiến ​​của Reuters, chỉ số giá tiêu dùng đã tăng 2,7% trong tháng 7, thiếu kỳ vọng tăng 2,9%.

Dịch bệnh Covid bùng phát ở nhiều thành phố và việc thiếu các chính sách kích thích hơn nữa có thể đã dẫn đến tăng trưởng yếu hơn trong tháng Bảy.

Zhiwei Zhang

kinh tế trưởng, Quản lý tài sản chính xác

“Giá phi thực phẩm thực sự giảm trong tháng 7 [by 0.1%] Zhiwei Zhang, chủ tịch kiêm nhà kinh tế trưởng, Pinpoint Asset Management, cho biết trong một ghi chú từ mức tháng 6, phản ánh nhu cầu yếu.

Ông nói: “Dịch bệnh Covid bùng phát ở nhiều thành phố và việc thiếu các chính sách kích thích hơn nữa có thể dẫn đến tăng trưởng yếu hơn trong tháng Bảy.

Bất chấp kỳ nghỉ hè, thành phần giá du lịch chỉ tăng 0,5% trong tháng Bảy so với một năm trước.

Các đợt bùng phát dữ dội trong vài tuần qua đã làm gián đoạn các kỳ nghỉ với các chuyến bay bị hủy và địa điểm đóng cửa ở các điểm du lịch từ đảo Hải Nam đến cao nguyên Tây Tạng.

Đọc thêm về Trung Quốc từ CNBC Pro

Chỉ số CPI của Trung Quốc trong tháng trước vẫn cao nhất kể từ tháng 7 năm 2020, khi chỉ số này cũng tăng 2,7%, theo dữ liệu của Wind.

Dữ liệu lạm phát của Trung Quốc đã thấp hơn nhiều so với dữ liệu của Mỹ, quốc gia được cho là sẽ công bố dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng của mình trong một đêm. Các nhà kinh tế được thăm dò bởi Dow Jones kỳ vọng chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ sẽ tăng 8,7% trong tháng 7 so với một năm trước, giảm so với mức 9,1% trong tháng 6.

Dữ liệu hôm thứ Tư cho thấy giá sản xuất của Trung Quốc tiếp tục ở mức vừa phải, cũng thấp hơn kỳ vọng.

Mức tăng 4,2% so với cùng kỳ năm trước được báo cáo vào tháng 7 đã bỏ qua dự báo thăm dò ý kiến ​​của Reuters về mức tăng trưởng 4,8%.

Nhà kinh tế trưởng Ting Lu của Nomura cho biết: “Lạm phát PPI giảm cũng chỉ ra tiềm năng hạn chế đối với lạm phát CPI” ở Trung Quốc.

– Patti Domm của CNBC đã đóng góp vào báo cáo này.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan