00:20 04-03-2022 171 lượt xem

Giám đốc điều hành Exxon nói:

Giám đốc điều hành Exxon nói:

Darren Woods, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành, Exxon Mobil.

Katie Kramer | CNBC

Dầu của Mỹ đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2008 vào thứ Năm, và Giám đốc điều hành Exxon Darren Woods cho biết giá có thể sẽ tăng cao hơn nhiều.

“Nếu có sự gián đoạn nguồn cung đáng kể đối với dầu thô của Nga … thì thị trường sẽ rất khó bù đắp và do đó, tôi nghĩ rằng điều đó sẽ dẫn đến giá cao hơn đáng kể”, ông nói với CNBC “Squawk on the Street ” Thứ năm.

Giá dầu tăng trên 100 USD / thùng vào tuần trước khi Nga xâm lược Ukraine, khiến nguồn cung lo ngại về thị trường vốn đã rất chật hẹp trước cuộc xâm lược. Giá tiếp tục tăng khi giao tranh ngày càng gay gắt.

Dầu thô kỳ hạn West Texas Intermediate, giá dầu chuẩn của Mỹ, đạt 116,57 USD / thùng vào thứ Năm, mức cao nhất kể từ tháng 9 năm 2008. Dầu thô Brent chuẩn quốc tế đã tăng lên 119,84 USD, mức giá được nhìn thấy lần cuối vào tháng 5/2012.

Cho đến nay, các biện pháp trừng phạt mà Mỹ và các đồng minh áp đặt không nhắm trực tiếp vào khu phức hợp năng lượng của Nga, nhưng các hiệu ứng gợn sóng đang được cảm nhận. Những người mua quốc tế đang tránh xa dầu của Nga để tránh có khả năng vi phạm các lệnh trừng phạt tài chính.

Ngoài ra, các công ty, bao gồm cả Exxon, đang thu hút các hoạt động của Nga.

Gã khổng lồ dầu mỏ đã thông báo vào tối thứ Ba rằng họ sẽ tạm dừng hoạt động tại nước này và sẽ không đầu tư thêm. Thông báo này được đưa ra sau khi BP và Shell cho biết họ sẽ thoái vốn khỏi các tài sản của mình trong nước.

“Công việc kinh doanh của chúng tôi tương tác đáng kể với chính phủ, các chính phủ nước sở tại nơi chúng tôi hoạt động. Chúng tôi cảm thấy dường như các quyết định của chính phủ Nga liên quan đến cuộc xâm lược của họ ở Ukraine không phù hợp với triết lý của chúng tôi và cách chúng tôi điều hành công việc kinh doanh của mình”, Woods nói với CNBC.

Ông nói rằng cuộc xâm lược của Nga là một “điểm đến hạn” về mặt hợp tác với nước này, nhưng vẫn để ngỏ khả năng tái nhập cảnh vào một ngày sau đó.

“Chúng tôi sẽ giữ một tư tưởng cởi mở,” anh ấy nói, trước khi nói thêm rằng “mọi thứ sẽ phải thay đổi khá đáng kể, một cách thẳng thắn.”

Trước khi Nga xâm lược, giá dầu đã đạt mức cao nhất trong nhiều năm. Nhu cầu đã tăng trở lại kể từ độ sâu của đại dịch và các nhà sản xuất đã kiểm soát nguồn cung. OPEC và các đồng minh, bao gồm Nga, đã gặp nhau hôm thứ Tư và cho biết họ sẽ giữ sản lượng ổn định. Vào tháng 4, họ sẽ nâng sản lượng thêm 400.000 thùng / ngày, bám sát lịch trình tăng sản lượng đã được thống nhất trước đó.

Các nhà sản xuất ở Mỹ cũng đã kiểm tra nguồn cung. Khi các công ty năng lượng vươn lên khỏi đại dịch, các cổ đông đang yêu cầu kỷ luật vốn chặt chẽ hơn với trọng tâm là hoàn vốn dưới hình thức cổ tức và mua lại. Vì vậy, mặc dù trong những năm trước, giá trên 100 đô la sẽ dẫn đến sự gia tăng trong việc khai thác, nhưng điều đó đã không xảy ra vào khoảng thời gian này.

Tuy nhiên, Woods cho biết Exxon đang “tối đa hóa sản lượng” và phát triển hoạt động của mình ở lưu vực Permian.

Ông nói thêm rằng các tín hiệu thị trường đang hoạt động, điều này cuối cùng sẽ mang lại nhiều hoạt động sản xuất trực tuyến hơn trong toàn ngành.

Woods nói: “Phản ứng về giá mà chúng ta đang thấy là kết quả của sự cân bằng cung-cầu thắt chặt.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan