03:18 15-07-2022 57 lượt xem

Giám đốc điều hành JPMorgan Dimon tóm tắt nền kinh tế Mỹ trong một đoạn văn – và điều đó nghe có vẻ tệ

Giám đốc điều hành JPMorgan Dimon tóm tắt nền kinh tế Mỹ trong một đoạn văn – và điều đó nghe có vẻ tệ

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của JP Morgan Chase & Co., Jamie Dimon điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện về trách nhiệm giải trình đối với các ngân hàng lớn tại Tòa nhà Văn phòng Nhà Rayburn trên Đồi Capitol ở Washington, DC vào ngày 10 tháng 4 năm 2019.

Mandel Ngân | AFP | những hình ảnh đẹp

Giám đốc điều hành JPMorgan Chase, Jamie Dimon hôm thứ Năm đã tóm tắt tình trạng của nền kinh tế Mỹ trong một đoạn, và nó không phải tất cả đều tốt.

Một mặt, Dimon cho biết nền kinh tế Mỹ “tiếp tục phát triển và cả thị trường việc làm cũng như chi tiêu của người tiêu dùng và khả năng chi tiêu của họ vẫn khỏe mạnh.”

Sau đó, ông đưa ra một số dấu hiệu cảnh báo: “Nhưng căng thẳng địa chính trị, lạm phát cao, suy giảm niềm tin của người tiêu dùng, sự không chắc chắn về mức lãi suất cao phải đi và việc thắt chặt định lượng chưa từng thấy trước đây và tác động của chúng đối với thanh khoản toàn cầu, cộng lại với cuộc chiến ở Ukraine và tác động có hại của nó đối với giá năng lượng và lương thực toàn cầu rất có thể sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực đối với nền kinh tế toàn cầu một lúc nào đó. “

Nhận xét của Dimon, được đưa ra trong bản phát hành hàng quý mới nhất của JPMorgan Chase, được đưa ra khi các nhà đầu tư và nhà kinh tế cố gắng tìm hiểu xem liệu nền kinh tế có hướng đến suy thoái hay không – và loạt dữ liệu kinh tế gần đây không cung cấp nhiều rõ ràng.

Tốt

Hiện tại, không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy nền kinh tế Mỹ đang bước vào suy thoái, theo nhận xét của các giám đốc điều hành JPMorgan trong cuộc gọi thu nhập của họ.

Như Dimon đã nói, thị trường lao động dường như đang ở thế vững chắc. Tháng trước, nền kinh tế Mỹ có thêm 372.000 việc làm, đứng đầu ước tính của Dow Jones là 250.000. Trong khi đó, mức lương trung bình theo giờ đã tăng vào tháng trước với tốc độ 5,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chi tiêu của người tiêu dùng dường như cũng đang giảm dần, mặc dù với tốc độ thấp hơn. Chi tiêu trong tháng 5 tăng 0,2%, thấp hơn ước tính của Reuters với mức tăng 0,4%.

Ngay cả trong hoạt động kinh doanh của JPMorgan cũng có những dấu hiệu về sức mạnh của người tiêu dùng. Người tiêu dùng vẫn đang chi tiêu cho các lĩnh vực tùy ý như du lịch và ăn uống. Tại bộ phận ngân hàng tiêu dùng và cộng đồng, chi tiêu kết hợp thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng đã tăng 15% trong quý II. Các khoản cho vay thẻ đã tăng 16% với nguồn tài khoản mới tiếp tục mạnh mẽ.

Tuy nhiên, tin tốt có thể kết thúc ở đó.

Những người xấu

Chỉ số giá tiêu dùng – một thước đo lạm phát được theo dõi rộng rãi – tháng trước đã tăng 9,1% so với cùng kỳ năm trước. Con số đó đứng đầu dự báo của Dow Jones là 8,8% và đưa ra thị trường tốc độ lạm phát nhanh nhất kể từ năm 1981.

Một động lực lớn cho sự gia tăng đó là giá năng lượng tăng vọt. West Texas Intermediate, tiêu chuẩn dầu của Hoa Kỳ, tăng hơn 28% vào năm 2022, do cuộc chiến giữa Ukraine và Nga làm gia tăng lo ngại về nguồn cung vốn đã eo hẹp trên thị trường.

Giá cao hơn cũng đã làm ảnh hưởng đến tâm lý người tiêu dùng Mỹ. Chỉ số tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan đã đạt mức thấp kỷ lục vào tháng trước, giảm xuống còn 50.

Những áp lực lạm phát này đã thúc đẩy Cục Dự trữ Liên bang thắt chặt chính sách tiền tệ trong năm nay nhanh hơn dự đoán của các nhà đầu tư. Tháng trước, ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm và một số nhà kinh tế ở Phố Wall kỳ vọng Fed sẽ tăng thêm nhiều nhất là một điểm vào cuối tháng Bảy.

Lạm phát cũng đã có những phân nhánh chính trị lớn ở Mỹ

Theo một cuộc thăm dò do Trung tâm Nghiên cứu Pew thực hiện, tỷ lệ chấp thuận của Tổng thống Joe Biden đã giảm xuống còn 37% – với phần lớn người Mỹ cho rằng các chính sách của ông đã khiến nền kinh tế tồi tệ hơn. Pew cũng phát hiện ra rằng chỉ có 13% người Mỹ đánh giá các điều kiện kinh tế của Mỹ là “tuyệt vời / tốt”.

Nhận xét của Dimon theo sau những bình luận mà ông đưa ra vào tháng trước, trong đó ông cảnh báo các nhà đầu tư phải chuẩn bị tinh thần cho một “cơn bão” kinh tế.

Đặt mua đến CNBC PRO để có thông tin chi tiết và phân tích độc quyền, cũng như chương trình trực tiếp về ngày làm việc từ khắp nơi trên thế giới.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan